Hà Nội

Nên đợi trẻ hết dị ứng mới nên đi tiêm phòng vắc-xin sởi và cúm

21-12-2016 7:05 AM | Đời sống

Đây là băn khoăn của không ít gia đình có con bị dị ứng trứng vì rất nhiều loại vắc-xin được sản xuất từ tế bào phôi trứng gà.

Câu hỏi: Bé nhà em bị dị ứng với trứng và hải sản, lúc trước em có nge bác sĩ dặn tập cho bé ăn lòng đỏ trứng gà, nếu ko dị ứng mới đưa bé đi tiêm ngừa cúm và sởi. Nay bé vẫn còn dị ứng, nên em boăn khoăn không dám đưa bé đi tiêm ngừa, nhưng không tiêm thì không yên tâm vì theo em được biết bệnh sởi rất nguy hiểm! Xin bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn bác sĩ ạ!

Trả lời:

Trường hợp trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị dị ứng thực phẩm nói chung và dị ứng với trứng nói riêng không phải hiếm gặp. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ vì nhiều gia đình lo lắng không dám đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin.

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai - Thạc sĩ y tế công cộng, Bác sĩ đa khoa - Bộ Y tế cho biết:

Một số vắc-xin được sản xuất từ tế bào phôi trứng gà (vắc-xin sởi, một số loại vắc-xin dại, vắc-xin quai bị) hoặc từ chính phôi trứng gà (vắc-xin cúm). Do đó chống chỉ định với các loại vắc-xin này là những đối tượng bị dị ứng với trứng.

Trẻ nhỏ dễ bị dị ứng với một số loại thức ăn như trứng và hải sản. Tuy nhiên, việc dị ứng có thể giảm dần theo tuổi. Vì vậy, các phụ huynh nên đợi khi nào trẻ hết dị ứng thì mới nên đi tiêm phòng vắc-xin sởi và cúm.

Khi dịch sởi bùng phát, các gia đình nên cách ly con em với người mắc bệnh (hạn chế tiếp xúc đến 4 ngày sau khi người bệnh có phát ban). Tẩy trùng, thông thoáng nơi ở, cần hạn chế cho trẻ đến chỗ đông người.


ThS. Vũ Thị Tuyết Mai
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH