Hà Nội

Nên bổ sung men vi sinh cho trẻ thế nào?

05-09-2020 1:58 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi nghe nhiều người nói men vi sinh tốt cho trẻ nhỏ. Xin hỏi, những tác dụng này là gì? Bổ sung thế nào cho hợp lý?

Trịnh Thị Thủy (Buôn Ma Thuột)

Chị Thủy thân mến! Men vi sinh (hay còn gọi là probiotics) là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Trong sữa chua men sống có nhiều probiotics.

Trong sữa chua men sống có nhiều probiotics.

Đến nay, nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung probiotic mang lại hiệu quả trên hàng rào bảo vệ ruột và hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ em khi mà hệ miễn dich còn chưa hoàn chỉnh, việc bổ sung một số probiotics sẽ làm thay đổi tỉ lệ giữa vi khuẩn có lợi và có hại, mang đến những thay đổi tích cực cho sức khỏe của trẻ như hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy, giảm nôn trớ, giảm triệu chứng trên những trẻ có bất dung nạp lactose. Quan trọng hơn, chúng giúp điều hòa miễn dịch của cơ thể, đặc biệt ở trẻ sinh mổ hoặc có cơ địa dị ứng như viêm da cơ địa hay dị ứng đạm sữa bò.

Ở trẻ nhỏ có vấn đề đường tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy cấp, ngoài việc giữ vệ sinh trong việc chế biến thức ăn, ăn chín uống sôi, có thể bổ sung probiotics. Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, nên chú ý: Nếu trẻ đang sử dụng kháng sinh, việc dùng probiotics nên được tiến hành sau cữ kháng sinh ít nhất 2 giờ. Bổ sung probiotics vào trong hoặc ngay sau bữa ăn, không nên uống lúc đói. Vì như vậy thức ăn sẽ giúp trung hòa dịch dạ dày, tạo con đường thuận lợi cho probiotics xuống ruột một cách an toàn và đạt hiệu quả, không bị tác động bởi acid của dạ dày.

Probiotics có được từ thức ăn hoặc được thêm vào trong thực phẩm như sữa chua men sống hay phô mai tươi. Tuy nhiên, trẻ có thể không hấp thu đủ nếu chỉ lấy từ thức ăn, có thể bổ sung cho trẻ bằng các sản phẩm có kết hợp thêm probiotics.

Tuy nhiên, trước khi bạn muốn bổ sung cho trẻ, cần tham khảo ý kiến bác sĩ  để được dùng đúng với liều lượng và thời gian dùng thích hợp.BS. Quốc Tưởng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH