Nên ăn tối thế nào để giảm cân hiệu quả?

11-08-2022 17:59 | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Nếu bạn đang vật lộn để thay đổi số cân, có thể bạn nên xem lại giờ ăn của mình. Một nghiên cứu đã đề xuất ra thời gian tốt nhất để ăn tối có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Thời gian chính xác bạn nên ăn tối để giảm cân - Ảnh 1.

Ăn bữa tối trước 3 giờ chiều có thể giúp giảm cân


Nghiên cứu của trường Đại học Alabama ở Birmingham, Anh cho thấy trong vòng 14 tuần, những người tuân theo một kế hoạch thời gian ăn uống nghiêm ngặt đã giảm được 2,3kg so với những người tham gia khác. Những người này cũng giảm huyết áp và có nhiều khả năng cải thiện tâm trạng.

Tuy nhiên, có một điều là những người tham gia này đã ăn bữa tối của họ trước 3 giờ chiều.

Một số nghiên cứu khác đã xem xét liệu hình thức ăn tối vào giờ cố định có thể giúp thúc đẩy giảm cân với các kết quả khác nhau hay không.

Theo đó, các nghiên cứu này yêu cầu một người ăn trong một khoảng thời gian ngắn hơn trong ngày, thường là tám giờ và nhịn ăn trong thời gian còn lại; ví dụ, ăn bữa đầu tiên trong ngày vào buổi trưa và bữa tối lúc 8 giờ tối.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã đặc biệt xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống càng sớm càng tốt, từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Họ cho biết việc ăn tối càng sớm trong ngày giúp cơ thể và sự trao đổi chất xử lý thức ăn tốt hơn là so với ăn tối muộn, điều này có thể thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo hơn nữa.

Tiến sĩ Simon Reginson, Nhà khoa học Dinh dưỡng, Quỹ Dinh dưỡng Anh, cho biết: "Mặc dù nghiên cứu này bổ sung thêm cơ sở bằng chứng hiện tại song vẫn khó có thể nói chắc chắn rằng việc ăn theo giới hạn thời gian là một cách tiếp cận tốt hơn để giảm cân so với ăn ít calo hơn - cách mà đa số mọi người đang áp dụng. Ngoài ra, đối với một số cá nhân, bắt đầu ăn muộn hơn trong ngày, chuyển giới hạn thời gian, ví dụ từ trưa đến 8 giờ tối sẽ có tác dụng tốt hơn từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều".

"Điều quan trọng là phải tìm ra cách tiếp cận tốt nhất để tiêu thụ lượng calo vừa phải phù hợp với mỗi người, vì giảm cân thành công và bền vững là việc đảm bảo chế độ ăn kiêng khả thi để tuân theo trong thời gian dài" - Tiến sĩ Reginson khẳng định.

Tóm lại, để giảm cân bằng việc điều chỉnh chế độ ăn mỗi tuỳ thuộc vào mỗi cá thể mà lựa chọn cách thức ăn phù hợp, có thể ăn giãn cách giữa các bữa, hoặc chọn ăn tối sớm hoặc ăn giảm calo. Quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể mình để có điều chỉnh phù hợp. 

Cách nào để giảm cân không cần cardio? | SKĐS


Hà Anh (Theo The Sunn)
Ý kiến của bạn