Tôi được biết một số loại thực phẩm nếu ăn sống sẽ ngon, thậm chí bổ dưỡng và nâng cao tuổi thọ hơn so với chế biến chín. Nhưng để phòng bệnh lại khuyên ăn chín, uống sôi. Như vậy ăn sống hay nấu chín thì cái nào tốt ơn?
Nguyễn Văn Độ (Hải Phòng)
Về mặt lý thuyết, rất nhiều thực phẩm nếu ăn sống sẽ có nhiều lợi ích hơn so với khi đã làm chín. Chẳng hạn, các loại rau nếu ăn sống thì lượng vitamin sẽ nhiều hơn. Rau ăn sống rất có ích cho việc phòng chống ung thư, lại tránh hấp thụ dầu và các gia vị trong quá trình nấu nướng, ngăn đường biến thành mỡ, giúp cho hệ thống thần kinh hưng phấn... Hay các món ăn từ hải sản, không những bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, mà còn kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích như ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn, thì các món ăn tái, sống nếu không đảm bảo vệ sinh có thể là mối họa cho sức khỏe, mà đáng sợ nhất là các bệnh truyền nhiễm như giun, sán, dịch tả, lỵ, viêm gan A... có rất nhiều ở các thực phẩm sống, đặc biệt ở các thực phẩm bị nhiễm bệnh. Lợi ích của ăn thực phẩm sống xem ra không đáng là bao nếu so với các tác hại mà chúng có thể gây ra. Vì thế, hãy ăn chín, uống sôi, chọn thực phẩm bảo đảm chất lượng... là sự lựa chọn đúng nhất có lợi cho sức khỏe.
BS. Vũ Tú