DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nêm mì chính khi nào?
08:20 17/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi nấu ăn tôi thường ướp gia vị và mì chính vào thực phẩm trước khi chế biến khoảng 10 phút để ngấm và món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên, tôi nghe nói nếu nêm mì chính trong quá trình chế biến thức ăn có thể gây hại cho sức khỏe. Xin bác sĩ cho biết, điều này có đúng không?

Khi nấu ăn tôi thường ướp gia vị và mì chính vào thực phẩm trước khi chế biến khoảng 10 phút để ngấm và món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên, tôi nghe nói nếu nêm mì chính trong quá trình chế biến thức ăn có thể gây hại cho sức khỏe. Xin bác sĩ cho biết, điều này có đúng không?

Hà Thị Mai   (Lâm Đồng)

Theo nhiều nghiên cứu, mì chính chỉ mất tác dụng điều vị và có thể bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe khi bị đốt cháy liên tục trong vòng 2 giờ ở nhiệt độ trên 300oC. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến món ăn thông thường, các món ăn có thành phần khác nhau thì nhiệt độ sôi của món ăn cũng khác nhau, ví dụ như:

Các món dùng nhiều nước (canh, luộc, hầm…): Nhiệt độ sôi của món ăn xấp xỉ nhiệt độ sôi của nước là khoảng 100oC.

Các món chiên, rán: Bơ có nhiệt độ sôi từ 115 - 130oC, mỡ lợn có nhiệt độ sôi từ 150 - 160oC, dầu thực vật có nhiệt độ sôi từ 170 - 200oC và tối đa là khoảng 260oC.

Như vậy, trong chế biến món ăn thông thường, nhiệt độ cao nhất thường không vượt quá 260oC. Nhiệt  độ này chưa đạt đến mức có thể làm biến đổi mì chính. Do đó, có thể nêm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào khi nấu ăn và thời điểm này tùy thuộc vào món ăn và kinh nghiệm nấu nướng của các bà nội trợ. Tuy nhiên, nên hạn chế dùng mì chính, hạt nêm, không nên lạm dụng các gia vị tạo ngọt.

Bác sĩ  Ngọc  Diệp

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm