Hà Nội

Nẻ môi do thuốc chữa vảy nến, có nên dừng?

26-01-2018 10:59 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Tôi bị bệnh vảy nến, được dùng thuốc acitretin uống để điều trị. Khi dùng thuốc tôi thấy có hiện tượng môi khô và nứt nẻ. Hiện tượng trên có phải do thuốc không? Tôi có nên ngừng thuốc không?

Nguyễn Mai Loan (Bắc Giang)

Acitretin là loại thuốc điều trị bệnh vảy nến ổn định sừng hóa có tác dụng toàn thân, chỉ dùng với trường hợp bị vảy nến nặng và trên diện rộng (không đỡ sau khi dùng các liệu pháp điều trị khác).

Khô môi và nứt nẻ môi là một biểu hiện thường gặp khi dùng thuốc này. Như vậy bạn đã gặp phải tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc. Ngoài ra, bất lợi trên niêm mạc khi dùng thuốc này còn có khô, kích ứng niêm mạc mũi, viêm mũi, chảy máu cam; khô miệng, viêm miệng, viêm lợi; trên da và cấu trúc liên quan thuốc có thể gây rụng tóc, tăng tiết ráy tai, bong tróc da ở mí mắt, ngón tay, lòng bàn tay, gan bàn chân, kích ứng da, da dính nhớp; trên mắt gây khô mắt; trên tiêu hóa gây buồn nôn, nôn…  Nặng hơn (nhưng ít gặp) là các biểu hiện như rối loạn thị lực, giả u não (đau đầu n ặng kéo dài, nôn và buồn nôn, nhìn mờ).

Khi gặp bất cứ biểu hiện bất thường nào, bạn nên thông báo cho bác sĩ điều trị biết hoặc đi khám mà không nên tự ý ngừng thuốc điều trị. Bác sĩ khám sẽ xem xét kỹ lưỡng các bất lợi này để có hướng xử trí phù hợp hoặc thay thế thuốc (nếu cần thiết).


DS. Trần An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH