Hà Nội

Này mấy thằng cu, coi chừng ế vợ!

13-11-2012 2:48 PM | Xã hội

Chuyện trọng nam khinh nữ có từ thời xửa, thời xưa. Người ta khăng khăng quả quyết như đinh đóng cột rằng Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô; diễn giải ra đại ý:

(SKDS) - Chuyện trọng nam khinh nữ có từ thời xửa, thời xưa. Người ta khăng khăng quả quyết như đinh đóng cột rằng Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô; diễn giải ra đại ý: một nam cũng gọi là có, mười nữ cũng chỉ là không. Cái tư duy này tồn tại dai dẳng trong dân gian, xã hội nước ta đã trải qua nhiều biến đổi dữ dội, hết binh đao tao loạn đến thái bình an hòa nhưng chuyện “phải có con trai” vẫn không mấy xô lệch, đổi ngôi. Các cặp vợ chồng, từ thời bút lông, bút máy, bút bi đến bàn phím vi tính như hiện nay hầu hết vẫn muốn có một thằng cu nối dõi tông đường. Chẳng nói đâu xa, tôi có ông cậu sinh được 4 con gái nhưng vẫn loay hoay đẻ thêm 1 con trai nữa. Trời thương gắn cho đứa thứ 5 một “cái chim” nhu nhú hồng hồng chứ nếu không chắc ông mắc bệnh trầm cảm mất.

Theo quy luật sinh sản tự nhiên, tỉ lệ trai gái khá cân bằng. Thế mà, hiện nay do sự can thiệp của con người, tỉ lệ sinh trai/gái tự nhiên đã bị phá vỡ với số lượng nghiêng về phía thằng cu. Cứ theo đà này thì xã hội ta nam sẽ đông hơn nữ đến hàng triệu và hệ quả của nó là đàn ông sẽ thiếu “một nửa của mình” rất trầm trọng. Cứ nhìn ra một số nước châu Á quen thuộc thì sẽ thấy tương lai ế vợ của đàn ông Việt Nam đang dần trở thành hiện thực. Hàng triệu thằng cu bây giờ, vài ba chục năm sau sẽ không lấy được vợ. Lúc ấy thì thế nào nhỉ, phải mang đô-la ra nước ngoài tìm người đầu gối tay ấp như đàn ông một số nước châu Á đến Việt Nam tìm vợ bây giờ hay là thôi, đành chịu ê sắc ế vậy. Đáng báo động lắm rồi cái chuyện mất cân bằng giới tính trong sinh sản nếu ta không nhanh chóng hãm phanh khao khát đẻ được con trai như hiện nay.

Chuyện này không đùa được, cũng nên xếp vào đại sự quốc gia để có cách đối phó. Trước hết là làm sao lôi được tư duy “phải có con trai nối dõi” ra khỏi cái đầu của dân Việt chúng ta. Giá trị của con trai và con gái phải được coi như nhau, nếu họ là công dân tốt của đất nước và con cái hiếu đễ trong gia đình. Cần tuyên truyền sâu rộng mạnh mẽ hơn nữa trong xã hội vấn đề này. Không nên phổ biến các kiến thức sinh con theo ý muốn. Cấm các hình thức can thiệp của y học vào việc thông báo giới tính của thai nhi hay làm những việc khác dẫn tới mất cân bằng nam nữ trong xã hội.

Nói thì dễ nhưng làm thì khó lắm đấy bởi nó đụng đến quan niệm, tình cảm của người Việt. Tuy nhiên, nếu thấy khó mà không làm hoặc làm chiếu lệ được đâu chăng đó thì chắc chắn con trai nước mình ế vợ là chuyện nhỡn tiền.

Ế vợ. Chao ơi, nghĩ mà lo, nghĩ mà thương cho mấy “thằng cu” nước mình.        

Hoàng Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn