DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
NATO ngán ngại vũ khí nào của Lục quân Nga?
19:00 24/07/2014 GMT+7
Hệ thống rocket phóng loạt Tornado; rocket chống tăng RPG-30; xe tăng T-90 v.v.. là những vũ khí của Lục quân Nga khiến Ukraine và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương phải ngán ngại trong trường hợp xung đột xảy ra.

Hệ thống rocket phóng loạt Tornado; rocket chống tăng RPG-30; xe tăng T-90 v.v.. là những vũ khí của Lục quân Nga khiến Ukraine và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương phải ngán ngại trong trường hợp xung đột xảy ra.

Lục quân Nga sở hữu những loại vũ khí tối tân và uy lực hơn bất kỳ loại nào mà phương Tây đang phải đối phó ở Iraq và Afghanistan. Trong đó phải kể tới 5 loại vũ khí-khí tài đáng gờm sau:

1. Xe tăng T-90

Xe tăng T-90 là loại tăng mới nhất cùng dòng tăng T-72/T-80. Thiết kế nhỏ và nhẹ hơn so với tăng M-1 của Mỹ, nhưng T-90 được trang bị vũ khí hạng nặng với các thiết bị kiểm soát bắn hiện đại và nòng pháo 125 mm. Loại pháo này có khả năng bắn đầu đạn Uranium giảm xạ và phóng tên lửa chống tăng laze dẫn đường AT-11 với khả năng tiêu diệt mục tiêu cách 2,5 dặm.

T-90 được trang bị lớp bọc thép dày, và là lớp chống nổ Kontakt-5 khi bị rocket chống tăng tấn công. Hệ thống phòng vệ Shtora-1 của xe gồm các thiết bị cảnh báo laze… giúp gây nhiễu tần số dẫn đường tên lửa, cùng bom khói gây mù các cảm biếm hồng ngoại của địch.

T-90 có thể sánh với tăng Abrams của Mỹ, Challenger của Anh hay Leopard của Đức, và vượt trội so với những chiếc T-80, T-72 hay T-64 cũ kỹ của Lục quân Ukrane.

2. Xe chiến đấu bộ binh BMP-3

BMP-3 cùng đối thủ của nó là M-2 Bradley (Mỹ) tuy không phải là những chiếc tăng, nhưng là những phương tiện hết sức uy lực. BMP-3 là hậu dệu của BMP-1 nổi tiếng thời những năm 1960, đã gây sốc cho phương Tây với ý tưởng xe bộ binh mang vũ khí và chuyển quân.

BMP-3 nămg 19 tấn, có thể chở 7 lính bộ binh, có lớp bọc thép dày 1,5 inch. Vũ khí gồm nòng pháo tốc độ thấp 100 mm có thể phóng tên lửa chống tăng AT-10 Stabber. Nó được trang bị lớp bọc thép chống nổ và hệ thống phòng vệ Shtora.

Có thể được sử dụng như một chiếc tăng hạng nhẹ, BMP-3 có thể không chịu nổi trước các vũ khí chống tăng Ukraine, nhưng với vai trò chở quân và hỏa lặc mạnh, BMP-3 là nhân tố khó lường trong chiến đấu.

3. Hệ thống rocket phóng loạt Tornado

Để có được hỗ trợ hỏa lực mạnh, lính Nga có thể dựa vào những hệ thống 9A52-4 Tornado. Là hệ thống thiết kế nhẹ và hiện đại hơn so với BM-30 Smerch, Tornađo có 6 ống phóng rocket hạng nặng 300 mm với mục tiêu cách xa 60 dặm. Tornado có đối trọng là Hệ thống pháo rocket cơ động cao của Lục quân Mỹ.

4. Rocket chống tăng RPG-30

Lục quân Nga hiện đại sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu những lựu đạn rocket. Lựu đạn RPG của Nga/Liên Xô từng giúp bộ binh phá tăng và các phương tiện khác của đối phương trong chiến đấu, gồm cả boong-ke, đồn bốt…

Tuy nhiên, RPG-30 được thiết kế nhằm đánh bại loại mục tiêu đặc biệt, gồm tăng được bảo vệ tích cực, như hệ thống Trophy của Israel (có thể phóng đạn đánh chặn rocket).

PRG-30 phóng 2 rocket, ống phóng chính bắn đạn chống tăng, còn ống phóng bên cạnh bắn đạn đánh lạc hướng hệ thống phòng thủ tích cực.

5. Áo giáp chống đạn 6B43

Áo giáp nằm trong danh sách khí chiến đấu của Nga nhằm bảo vệ người lính, bởi trong những cuộc xung đột hạn chế hiện nay, những thương vong dù nhỏ đã là vấn đề.

Áo giáp 6B43 gồm các đĩa titan và sứ cácbua-bo, có thể chống đạn 5,56mm của NATO hay đạn 5,45 mm của súng AK-74 Lục quân Ukraine.

 

 

(Theo Tiền Phong)

Tin liên quan
Lý do quân đội khắp thế giới thích mua vũ khí của Nga
Không giống với Mỹ, nước chủ yếu bán các khí tài đắt đỏ, tối tân cho các nước bạn và đồng minh, Nga có xu hướng nhằm vào các thiết kế vũ khí Liên Xô đã được thử thách qua thời gian với giá bán tương đối rẻ.
NATO sẽ mở rộng liên minh
SKĐS -Tại hội nghị Bộ trưởng ngoại giao NATO đang diễn ra tại Brussels, Bỉ, các ngoại trưởng NATO đã nhất trí mở rộng cánh cửa chào đón các quốc gia có ý định gia nhập liên minh này.
Lãnh đạo Nga-Ukraina nói gì khi gặp nhau lần đầu?
Tổng thống mới đắc cử của Ukraina, Petro Poroshenko, ca ngợi cuộc gặp đầu tiên giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin là một khởi đầu cho tiến trình đối thoại về khủng hoảng ở đông Ukraina.
Đấu trí ở Ukraina, ai khôn ngoan hơn Putin?
"Tổng thống Nga có thể không cần dùng vũ lực để có được những gì ông muốn. Putin hiểu rằng, nếu ông không hành động quân sự thì mọi người đều nói câu cảm ơn”.
Dàn vũ khí "khủng" tại triển lãm vũ khí Nga 2013
Ngày 25/9, triển lãm vũ khí Russia Arms Expo 2013 đã chính thức khai mạc. Nước chủ nhà đã mang đến đây những loại vũ khí đầy sức mạnh, trong đó có màn “nhảy múa” và nã đạn của xe tăng vô cùng ấn tượng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm