NASA mở khoang chứa mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu

28-09-2023 12:23 PM | Quốc tế

SKĐS - Khoang đựng mẫu vật của tiểu hành tinh Bennu trong sứ mệnh tàu vũ trụ OSIRIS-REx vừa mở ra lần đầu tiên sau hơn 7 năm, hứa hẹn sẽ hé lộ về sự hình thành và tiến hóa của hệ mặt trời cũng như sự sống trên Trái đất.

Kính viễn vọng Hubble ghi lại khoảnh khắc bầu khí quyển một hành tinh bị thổi bayKính viễn vọng Hubble ghi lại khoảnh khắc bầu khí quyển một hành tinh bị thổi bay

SKĐS - Kính viễn vọng vũ trụ Hubble đã chộp được khoảnh khắc bầu khí quyển của một hành tinh bị thổi bay do bức xạ từ "mặt trời" của nó.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Vũ trụ Johnson (JSC) của NASA ở Houston đã dỡ nắp ngoài của hộp đựng mẫu thu được trên tiểu hành tinh Bennu, hai ngày sau khi tàu vũ trụ OSIRIS-REx hạ cánh xuống sa mạc phía bắc Utah, Mỹ.

"Các nhà khoa học thở hổn hển khi nhấc nắp lên", bộ phận Khoa học Khám phá và Nghiên cứu Vật liệu Thiên văn (ARES) của NASA chia sẻ.

Các nhà khoa học cho biết nhận thấy bột đen và các hạt cỡ hạt cát ở bên trong nắp và đế khoang chứa của OSIRIS-REx.

NASA mở khoang chứa mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu - Ảnh 2.

Các nhà khoa học mở khoang đựng mẫu vật từ tiểu hành hinh Bennu trên tàu vũ trụ OSIRIS-REx. Những mẫu đất đá trên tiểu hành tinh giàu carbon này được giới khoa học hy vọng sẽ mở ra hiểu biết mới về sự hình thành và tiến hóa của hệ mặt trời, cũng như các tiểu hành tinh giàu carbon đóng vai trò thế nào trong gieo mầm sự sống trên Trái đất.

Loại bột đó từng tồn tại trên bề mặt của tiểu hành tinh Bennu, trọng tâm của sứ mệnh tàu vũ trụ OSIRIS-REx sau hành trình lịch sử dài 6,4 tỷ km.

OSIRIS-REx bắt đầu được phóng vào vũ trụ vào tháng 9/2016. Vào tháng 12/2018, OSIRIS-REx hạ cánh xuống tiểu hành tinh Bennu.

Vào tháng 10/2020, tàu OSIRIS-REx đã lấy một mẫu đá khổng lồ tử tiểu hành tinh Bennu.

Sau hành trình chinh phục tiểu hành tinh Bennu dài 7 năm, tàu vũ trụ OSIRIS-REx quay trở về Trái đất, hạ cánh xuống bang Utah, Mỹ vào ngày 24/9. Khoang chứa mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu được lưu trữ tại Houston để phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

Những mẫu thu đất đá thu lượm từ tiểu hành tinh Bennu sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều thập kỷ tới, nhằm giúp chúng ta có những hiểu biết sâu sắc hơn về:

  • Sự hình thành và tiến hóa ban đầu của hệ mặt trời.
  • Liệu các tiểu hành tinh giàu carbon như Bennu có vai trò gieo mầm sự sống trên Trái đất thời kỳ hồng hoang?

NASA sẽ công bố mẫu vật tiểu hành tinh Bennu vào ngày 11/10 tới, trong một sự kiện webcast có thể theo dõi trên trang Space.com.

Siêu lục địa mới có thể khiến Trái đất thành nơi không thể sinh sống trong 250 triệu năm nữaSiêu lục địa mới có thể khiến Trái đất thành nơi không thể sinh sống trong 250 triệu năm nữa

SKĐS - Các nhà nghiên cứu dự đoán sự hình thành của một siêu lục địa mới có thể khiến Trái đất trở thành nơi không thể sinh sống đối với con người và tất cả các loài động vật có vú trong 250 triệu năm nữa.

"Người ngoài hành tinh" từng đặt chân lên Trái đất cách đây 1.000 năm?'Người ngoài hành tinh' từng đặt chân lên Trái đất cách đây 1.000 năm?

SKĐS - Theo nhà nghiên cứu UFO Jaime Maussan, các thi thể hóa thạch của "người ngoài hành tinh" trưng bày trong tủ kính tại quốc hội Mexico được cho là đã 1.000 năm tuổi.

Mời độc giả xem thêm video:

Sự trùng hợp kỳ lạ vụ tàu lặn Titan: Vợ hành khách xấu số là cháu nạn nhân thảm kịch Titanic


LiLy
(theo Space.com)
Ý kiến của bạn