NASA công bố ảnh chụp ngôi sao bên bờ vực ‘sắp chết’

18-03-2023 16:11 | Quốc tế

SKĐS - Kính viễn vọng Không gian James Webb đã bắt kịp khoảnh khắc hiếm hoi của một ngôi sao đang bên “bờ vực của cái chết”.

Thời điểm tốt nhất để ngắm sao chổi xanh lần đầu xuất hiện sau 50 nghìn nămThời điểm tốt nhất để ngắm sao chổi xanh lần đầu xuất hiện sau 50 nghìn năm

SKĐS - Lần đầu tiên, sao chổi xanh xuất hiện trên bầu trời đêm và có thể quan sát bằng mắt thường từ trong hôm nay (1/2) và ngày mai (2/2) khi ngôi sao này gần nhất với trái đất.

NASA đã công bố bức ảnh tại hội nghị South by Southwest ở Thành phố Austin, Texas. Đây là một trong những lần đầu tiên do Webb chụp được khoảnh khắc như vậy. Kể từ khi phóng vào vũ trụ cuối năm 2021. ‏

‏Theo NASA, camera hồng ngoại của Webb quan sát được ngôi sao nói trên là một ngôi sao nóng, khổng lồ và được chụp ở khoảng cách 15.000 năm ánh sáng. Một năm ánh sáng khoảng 9.280 tỷ km.

photo-1679047753186

‏Hình ảnh do NASA cung cấp, cho thấy ngôi sao Wolf-Rayet 124 ở giữa, được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb vào tháng 6 năm 2022. (NASA, ESA, CSA, STScI, Nhóm sản xuất Webb ERO qua AP).‏

‏Lớp vật chất bên ngoài tỏa ra ánh sáng lấp lánh màu tím như hoa anh đào. Cách đây vài thập kỷ, kính viễn vọng Không gian Hubble đã chụp được một bức ảnh ghi lại sự chuyển đổi của ngôi sao này. Tuy nhiên, dựa vào hình ảnh lúc đó, ngôi sao trông giống một quả cầu lửa và cũng không thấy rõ các chi tiết như ảnh được chụp bằng James Webb.‏

‏Theo các nhà khoa học, sự chuyển đổi như vậy chỉ xảy ra với một số ngôi sao và thường là bước cuối cùng trước khi chúng phát nổ, trở thành siêu tân tinh.

‏Macarena Garcia Marin - nhà khoa học thuộc Cơ quan Vũ trụ Châu Âu - là người tham gia dự án, cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ được chứng kiến ngôi sao như thế trước đây. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị."

‏Theo NASA, ngôi sao này thuộc chòm sao Nhân Mã, với tên chính thức là WR 124, lớn gấp 30 lần mặt trời và đã phát ra đủ vật chất để hình thành nên 10 mặt trời.

Chú mèo béo Gacek nổi tiếng hút khách tới thành phố của Ba LanChú mèo béo Gacek nổi tiếng hút khách tới thành phố của Ba Lan

SKĐS - Những người yêu mèo đang kéo đến thành phố Szczecin của Ba Lan để được gặp Gacek, một chú mèo đen bụng trắng mũm mĩm mới trở thành hiện tượng mạng gần đây.

Google cải tiến ứng dụng AI chăm sóc sức khỏeGoogle cải tiến ứng dụng AI chăm sóc sức khỏe

SKĐS - Google mở rộng nghiên cứu và sử dụng trí tuệ nhân tạo chăm sóc sức khỏe, bao gồm việc giúp chẩn đoán sớm các bệnh như ung thư và trả lời các câu hỏi y tế.

Mời độc giả xem thêm video:

8 ca phẫu thuật ghép cơ thể gây chấn động cả thế giới


‏Khánh Linh
(theo AP News)
Ý kiến của bạn