Nạo phá thai và những hệ lụy buồn

29-09-2021 07:27 | Bệnh phụ nữ

SKĐS - Nạo phá thai chỉ là một thủ thuật đơn giản của sản khoa. Thế nhưng không có nghĩa là an toàn tuyệt đối và không để lại những hệ lụy đối với sức khỏe cũng như cuộc sống, hạnh phúc của người phụ nữ.

Mất kinh sau nạo thai có đáng lo?Mất kinh sau nạo thai có đáng lo?

SKĐS - Tôi 44 tuổi, hơn 3 tháng trước có bị nạo hút thai do tôi không muốn sinh nữa. Kinh nguyệt của tôi sau 40 tuổi cũng không đều lắm nhưng sau khi nạo thai xong thì 3 tháng nay tôi không thấy kinh trở lại. Có phải tôi đã mãn kinh rồi?

Nhiều đôi vợ chồng, tình nhân do thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về sinh sản nên quan hệ tình dục không phòng tránh thai khiến có thai ngoài ý muốn rồi phải đi nạo phá thai. Nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ.

Nạo phá thai và những tác hại khôn lường

Nạo phá thai là tác động trực tiếp vào buồng tử cung. Nếu làm không đúng kỹ thuật, sẽ để lại những nguy cơ và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ.

Nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ.

Các thủ thuật nạo phá thai nếu làm ở các cơ sở không uy tín dễ dẫn đến: thủng tử cung, băng huyết, tổn thương cổ tử cung hoặc âm đạo, tai biến do dùng thuốc gây mê, gây tê. Các tai biến khác là sót thai, nhiễm trùng gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh, sót nhau thai , nhiễm trùng, chấn thương tâm lý... xuất hiện muộn hơn.

Phương pháp nạo phá thai đến nay đã có những cải tiến lớn, tuy vậy vẫn không tránh được việc phải dùng dụng cụ nong bằng kim loại để nong rộng cổ tử cung. Việc làm này có khả năng làm xước tử cung, thậm chí có thể làm thủng cổ tử cung. Khi các dụng cụ bằng kim loại này đưa vào đưa ra, nếu cuống rốn không lấy ra được nhanh sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung, các mạch máu khó liền lại được sẽ mất nhiều máu.

Trong quá trình tiến hành nạo phá thai, nếu tiến hành thủ thuật không nghiêm, không vô trùng dụng cụ theo quy chuẩn đúng với quy định, thì vi khuẩn rất dễ vào khoang tử cung gây nhiễm trùng.

Nếu trước đó, bạn bị viêm bộ phận sinh dục: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung chưa được chữa khỏi mà đi nạo phá thai…cũng rất dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, việc nạo hút thai còn có khả năng để lại di chứng, nhất là đối với các trường hợp đã qua nạo hút nhiều lần, nguy hại sẽ không nhỏ.

Các tai biến của nạo phá thai

Các tai biến đặc trưng của phá thai ngoại khoa: Để an toàn cho bệnh nhân, các bác sĩ thường siêu âm để chẩn đoán tuổi thai. Tuổi thai càng lớn thì việc thực hiện nạo phá thai sẽ khó khăn và các tai biến sẽ nhiều hơn. 

Thông thường các bác sĩ thường dùng 2 thủ thuật là Hút chân không; Nong và gắp thai. Các tai biến của phá thai ngoại khoa là: Ứ máu trong buồng tử cung; dính buồng trứng, nhiễm khuẩn; rách cổ tử cung, chấn thương và thủng tử cung do chọc hoặc rách; còn thai; sót rau thai; băng huyết do sót rau.

Các tai biến đặc trưng của phá thai nội khoa: Thông thường phá thai nội khoa được chỉ định khi tuổi thai dưới 22 tuần. Tùy theo các tuần thai thì sẽ có các phác đồ điều trị khác nhau như liều lượng thuốc, đường dùng và cách theo dõi tại nhà hay phải đến cơ sở y tế theo dõi. Hạn chế của phá thai nội khoa thường lầ vẫn phải phải hút lại buồng tử cung; sảy thai không hoàn toàn cũng bắt buộc phải hút lại buồng tử cung tránh băng huyết và nhiễm trùng; băng huyết; nhiễm khuẩn tử cung.

Đau bụng, vô sinh thứ phát, rối loạn kinh nguyệt và đau khi giao hợp là 1 số biến chứng mang lại của nạo phá thai

Đau bụng, rối loạn kinh nguyệt và đau khi giao hợp là 1 số biến chứng "hậu" nạo phá thai

Ngoài các tai biến đặc trưng trên thì còn có thể gặp:

- Biến chứng đau đầu, mỏi lưng, thậm chí liệt khi dùng các phương pháp gây tê, gây mê.

- Dính buồng tử cung, viêm vùng chậu;

- Đau do tử cung co lại: Tử cung co lại sau khi nạo, hút thường dẫn tới cảm giác đau bụng.

- Lạc nội mạc tử cung, từ đó dẫn đến đau bụng, vô sinh thứ phát, rối loạn kinh nguyệt và đau khi giao hợp…

Nếu thực hiện nạo phá thai an toàn tại cơ sở và bác sĩ uy tín thì đa số bệnh nhân đều không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Thế nên nếu vì bất cứ lý do nào mà phải nạo phá thai thì chị em nên tới các cơ sở, trung tâm, bệnh viện được phép làm thủ thuật này để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Xem video được quan tâm:

Cận chiến với COVID-19, nước mắt ngày trở  về 


BS Trần Phương Thu
Ý kiến của bạn