DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng tầm từ “vệ tinh”
Hoàng Vinh - 10:30 26/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có quy mô 500 giường, nhưng thực kê lên tới 1.000 giường. Hiện mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 900 - 1.000 lượt bệnh nhân.

Hiện, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện hạt nhân gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh triển khai hiệu quả các kỹ thuật được chuyển giao từ các bệnh viện hạt nhân theo Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013-2020. Sau 5 năm tham gia Đề án bệnh viện vệ tinh, năng lực khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến chỉ còn khoảng 5%.

Bác sĩ Alain Delbary, chuyên gia Cơ xương khớp khám bệnh tại BVĐK Hà Tĩnh.

Bác sĩ Alain Delbary, chuyên gia Cơ xương khớp khám bệnh tại BVĐK Hà Tĩnh.

TTND, BSCKII Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Từ khi thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, bệnh viện đã có những chuyển biến mạnh mẽ cả về máy móc kỹ thuật và trình độ tay nghề của đội ngũ y bác sĩ. Chỉ còn 2 năm nữa, Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 sẽ kết thúc. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đặt mục tiêu duy trì, thực hiện hiệu quả những gói kỹ thuật đã chuyển giao từ giai đoạn 1 (2013 - 2015), đồng thời tiếp tục nâng cao chuyên môn đội ngũ cán bộ y bác sĩ với những kỹ thuật y khoa mới, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là một trong những khoa nhận chuyển giao kỹ thuật về chuyên khoa ung bướu từ Bệnh viện Bạch Mai. Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân đã được đào tạo cơ bản và chuyên sâu với các trang thiết bị chuyên ngành hiện đại như máy CT 64 dãy 128 lát , máy chụp vú, máy Spect 2 đầu thu... Các thiết bị được trang bị đã hỗ trợ công tác khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật điều trị ung thư như phẫu thuật ung thư, hóa trị liệu điều trị ung thư, sinh thiết cắt lạnh tức thì, nhuộm hóa mô miễn dịch... cũng phát triển, đáp ứng được cơ bản nhu cầu điều trị mà trước đây người bệnh phải chuyển lên tuyến Trung ương mới thực hiện được.

Tháng 6 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng iốt phóng xạ I-131, đây là kỹ thuật hiện đại đầu tiên được triển khai tại một bệnh viện tuyến tỉnh. Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao kỹ thuật các bệnh lý tuyến giáp (bao gồm bệnh bướu cổ, Basedow, cường giáp, ung thư tuyến giáp) bằng thuốc iốt phóng xạ I-131 theo hình thức “cầm tay chỉ việc” cho các bác sĩ, kỹ sư, điều dưỡng Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh như cách đo độ tập trung phóng xạ tại tuyến giáp, chụp hình phóng xạ tuyến giáp ở bệnh nhân bướu cổ và Basedow cũng như chụp xạ hình toàn thân với I-131 cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp... về điều trị thì được chuyển giao kỹ thuật điều trị bệnh Basedow theo bệnh cường chức năng tuyến giáp dưới dạng lan tỏa và điều trị ung thư tuyến giáp bằng thuốc phóng xạ I-131...

BS. Nguyễn Văn Phương, Trưởng Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân cho biết: Trình độ của đội ngũ y, bác sĩ trong khoa ngày càng được nâng cao khi được các y bác sĩ từ bệnh viện hạt nhân trực tiếp về “cầm tay chỉ việc”. Đối với những trường hợp bệnh nhân nặng, khó chẩn đoán, các bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành tuyến trên thông qua hệ thống hội chẩn trực tuyến với bệnh viện hạt nhân... Nhờ vậy, những năm qua, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến tại Khoa giảm còn một nửa so với trước đây. Mỗi ngày, Khoa điều trị nội trú cho từ 100 - 150 bệnh nhân.

Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai ở 6 lĩnh vực: ngoại chấn thương, phụ sản, ung bướu, nội tiết, tim mạch và nhi khoa. Đến nay, hơn 70 kỹ thuật đã được đào tạo, chuyển giao thành công, trong đó có nhiều kỹ thuật mới, ngang tầm bệnh viện Trung ương được thực hiện thường quy tại bệnh viện như: phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật cột sống...

Không chỉ nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh còn có các hoạt động chuyên môn với các bác sĩ đến từ Pháp trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Hội Hữu nghị Côtes d’Armor Việt Nam. Trong dịp này, 2 bác sĩ Daniel Derval và Arielle Renaud sẽ trực tiếp khám, chữa bệnh và triển khai các kỹ thuật mới về sản phụ khoa; bác sĩ Benoit Renaud sẽ khám, tư vấn và thực hiện một số kỹ thuật chuyên sâu về phẫu thuật chỉnh hình, đặc biệt là các bệnh lý ở cánh, cẳng và bàn tay.

Việc hợp tác với Hội Hữu nghị Côtes d’Armor Việt Nam và các bệnh viện tuyến trung ương trong những năm qua đã góp phần giúp Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đặc biệt, với 3 - 6 lượt bác sĩ người Pháp có chuyên môn sâu, kỹ thuật cao được cử sang “cầm tay chỉ việc” hằng năm đã giúp bệnh viện triển khai một số kỹ thuật mới, nâng cao và hoàn thiện nhiều kỹ thuật đã có.

Hoàng Vinh

Tin liên quan
Các Bệnh viện vệ tinh đã tự tin thực hiện thành thạo kỹ thuật được chuyển giao
SKĐS - Thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) 2017 và kế hoạch 2018 – 2020 do Bệnh viện E và BVĐK tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức mới đây tại Thái Bình. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Khám chữa bệnh, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cùng lãnh đạo các sở y tế, các bệnh viện đa khoa có triển khai đề án.
Nhờ làm bệnh viện vệ tinh, tuyến tỉnh đã “giữ chân” được bệnh nhân tim mạch
SKĐS - Việc nâng cao năng lực cán bộ y tế tuyến dưới, đáp ứng nhu cầu điều trị, giảm tải cho tuyến trên cần được chú trọng, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số, gánh nặng bệnh không lây nhiễm như tim mạch ngày càng lớn...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm