DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Australia
07:00 20/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott đã nhấn mạnh sự phát triển cả về bề rộng và bề sâu của mối quan hệ Việt Nam - Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott đã nhấn mạnh sự phát triển cả về bề rộng và bề sâu của mối quan hệ Việt Nam - Australia và nhất trí nâng mối quan hệ này lên một tầm cao mới. Hai bên nhất trí làm sâu sắc hơn và tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay, phù hợp với bản chất chiến lược ngày càng gia tăng của quan hệ hai nước.

Thủ tướng Australia Tony Abbott tiếp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Tại các cuộc hội đàm, Thủ tướng Tony Abbott và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thảo luận nhiều vấn đề ưu tiên, quan trọng, trong đó có thương mại, đầu tư, giáo dục, hợp tác phát triển, quốc phòng, vấn đề biển Đông và các cam kết chung của hai bên trong việc tăng cường vai trò chiến lược và thúc đẩy an ninh của Cấp cao Đông Á (EAS). Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Australia, đề ra một chương trình nghị sự có tính chiến lược ở tầm cao để phát triển quan hệ trong thời gian tới. Tuyên bố bao gồm hợp tác khu vực và quốc tế, phát triển thương mại, đầu tư và công nghiệp, hợp tác phát triển, hợp tác về quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật. Hai Bộ trưởng Ngoại giao sẽ ký kết một bản Chương trình Hành động mới trong năm 2015, đề ra các bước triển khai cụ thể trên thực tế trong các lĩnh vực hợp tác ưu tiên với trọng tâm mới. Nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực rà phá bom mìn, gìn giữ hòa bình, thỏa thuận lao động kỳ nghỉ và phòng chống buôn bán người đã được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối liên kết mạnh mẽ về chính trị, bao gồm việc trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Andrew Robb sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp tới thăm Việt Nam trong nửa cuối năm 2015 nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư.

Hội đàm cấp cao giữa hai Chính phủ.

Hội đàm cấp cao giữa hai Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott nhất trí tiếp tục những nỗ lực nhằm sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) và Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), ghi nhận rằng những thỏa thuận này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Australia sẵn sàng ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức các cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2017. Thủ tướng hai nước kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc thông qua áp đặt hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chủ trì cuộc đối thoại với các doanh nghiệp tại Sydney. Cùng dự với Thủ tướng có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp của Việt Nam và Australia. Đây là sự kiện phản ánh tiềm năng thương mại to lớn giữa hai nước. Xem trọng mối quan hệ ngày càng lớn mạnh giữa nhân dân hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ các sinh viên Australia có kế hoạch đến sống, làm việc và học tập tại Việt Nam theo Chương trình Colombo mới.

Trong khuôn khổ các hoạt động chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia trên các lĩnh vực, lãnh đạo các Bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam đã có các cuộc làm việc với phía đối tác Australia. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Bùi Quang Vinh đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Julie Bishop; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Ðức Phát làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Barnaby Joyce; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Malcolm Turbull; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng làm việc với Bộ trưởng Thương mại và Ðầu tư Andrew Robb; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ðinh La Thăng làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Phát triển địa phương Warren Truss; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Ðào tạo Phạm Vũ Luận thăm Ðại học Canberra và làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Christopher Pyne; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Kevin Andrews.

Cũng nhân dịp chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các doanh nghiêp Việt Nam và Australia đã ký kết được nhiều hợp đồng hợp tác, trong đó có 5 hợp đồng trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, 1 hợp đồng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu container, 1 hợp đồng về chế biến nông sản và 1 hợp đồng về cán kéo dây đồng.

BQT

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm