DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng tầm chuyên khoa Nhi cho tuyến dưới
Mai Hằng - 11:11 03/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế của bệnh viện tỉnh và bệnh viện tuyến huyện về học tập tại Bệnh viện Bạch Mai cũng như cử các bác sĩ của bệnh viện về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ chuyên môn cũng như chuyển giao kỹ thuật tại đại phương.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là  một trong những bệnh viện tuyến tỉnh nằm ở vị trí trọng yếu của khu vực miền Trung nhận được nhiều quan tâm hỗ trợ chuyên môn của nhiều đề án, dự án cụ thể như: Đề án 1816, Đề án Các bệnh viện vệ tinh từ phía các bệnh viện Trung ương, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai.

Khoa Nhi BVĐK Hà Tĩnh đã có bước phát triển mạnh về chuyên môn.

Khoa Nhi BVĐK Hà Tĩnh đã có bước phát triển mạnh về chuyên môn.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt chú trọng phát triển các chuyên ngành như: Chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức cấp cứu, Thận nhân tạo. Khoa Nhi cũng đã đóng góp một phần nhỏ cho sự phát triển của ngành y tế tỉnh Hà tĩnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trong vùng.

Với mong muốn luôn cập nhật kiến thức và các kỹ thuật mới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã đề xuất được đào tạo chuyên sâu hơn nữa về chuyên ngành Nhi khoa cho các bác sĩ và điều dưỡng thuộc Khoa Nhi và Khoa Sản của bệnh viện.

Qua quá trình khảo sát thực trạng, đánh giá nhu cầu, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Khoa Nhi của bệnh viện tổ chức đào tạo các nội dung chương trình S.T.A.B.L.E (The S.T.A.B.L.E program): chăm sóc ổn định trẻ sơ sinh bệnh trước chuyển/sau hồi sức. Chương trình được tổ chức March of Dimes công nhận, tài liệu sử dụng được bảo hộ bởi luật bản quyền Hoa Kỳ và nước ngoài.

Các hướng dẫn trong tài liệu được xây dựng trên cơ sở các khuyến cáo dựa vào bằng chứng trong tài liệu và y văn về chăm sóc trẻ sơ sinh đã được ban hành. Chương trình được xây dựng dựa trên mức độ cần thiết về việc yêu cầu phải chuẩn bị tốt cho công tác hồi sức, ổn định, chuyển khoa hoặc chuyển tuyến trẻ sơ sinh bệnh và/hoặc sinh non tại tất cả các bệnh viện hoặc các trung tâm sản khoa. Các bệnh viện không có dịch vụ đỡ đẻ cũng cần được tập huấn vì đôi khi đột xuất có trẻ sơ sinh bị bệnh hoặc sinh non ra đời tại khoa cấp cứu.

Học viên được cập nhật các kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhi, sơ sinh như viêm phổi cấp, tiêu chảy cấp, đau bụng cấp, ngộ độc cấp, sốc phản vệ, cấp cứu ngừng tuần hoàn và hồi sức cấp cứu phối hợp sản nhi (stable)... và đặc biệt là các kỹ năng thiết yếu trong cấp cứu bệnh nhân nhi, sơ sinh, các phương pháp cấp cứu sơ sinh thân nhiệt, sơ sinh non tháng, kỹ thuật đặt longline, kỹ thuật đặt Catheter tĩnh mạch trung ương đã được chuyển giao thành công trên bệnh nhân. Bằng phương pháp giảng dạy tích cực, thảo luận ca bệnh và thực hành trực tiếp trên bệnh nhân, đồng thời học viên được thực hành trên mô hình về hồi sức sơ sinh tại phòng đẻ có sự phối hợp của 2 chuyên khoa sản và nhi, cấp cứu ngừng tuần hoàn trên mô hình ở trẻ lớn về các kỹ thuật ép tim bóp bóng cho đến khi thành thạo các kỹ thuật mới chuyển sang nội dung nâng cao hơn trong cấp cứu ngừng tuần hoàn (đặt nội khí quản, sốc điện).

Mai Hằng

Tin liên quan
BVĐK Hà Tĩnh làm kính chắn giọt bắn phòng tránh lây nhiễm chéo Covid-19
SKĐS - Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhận thấy sự cấp thiết trong vấn đề bảo hộ phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân.
BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vận hành phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Sáng nay 31/3/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức khai trương Phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime - CPR.
Hà Tĩnh: BVĐK tỉnh thực hiện nghiêm phân luồng và dự phòng lây nhiễm
SKĐS - Th.s. Bs. Hoàng Quang Trung, Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh thông tin cho phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Y tế, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, người dân khi đến viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm