DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nắng sớm trên biển Lộc Hà
Đăng Khoa - 21:29 27/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tờ mờ sáng, khi còn chưa tỏ mặt người thì một góc biển Lộc Hà đã xôn xao. Đan xen trong những câu chuyện râm ran là những ánh mắt dõi về phía biển khơi, chờ mong những con thuyền đánh cá trở về.

Hòa chung cùng dòng người ấy, chúng tôi trở dậy và có mặt tại bãi biển của xã Xuân Hải huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh vào 4 giờ sáng. Trên doi cát trắng chạy dài, thoai thoải ấy, hàng trăm người dân đang đứng chờ những mẻ cá của ngư dân trở về.

Chẳng ai nhớ phiên chợ tinh mơ này có tự bao giờ, họ chỉ biết rằng cứ sáng sớm là những thuyền cá đánh bắt ven bờ sẽ trở về, cập bến và đấy cũng là thời khắc chợ bắt đầu nhộn nhịp nhất.

Công việc của người dân đánh bắt ven bờ bắt đầu từ thời khắc chuyển giao ngày mới, những chuyến chở đầy lưới để ra khơi. Sau khi buông lưới là đến công đoạn kéo lưới về bờ. Công việc tưởng chừng đơn giản, nhưng mất rất nhiều công sức và thời gian. “Mỗi ngày chỉ kéo một mẻ lưới thôi, phải mất 7-8 giờ đồng hồ mẻ lưới mới cập được vào bờ” – chị Hạnh, một ngư dân đánh bắt gần bờ cho hay.

Còn cách bờ khá xa, từ phía trên mạn thuyền những ngư dân bắt đầu nhẩy ùm xuống nước, cơ thể buộc vào một dây chão lớn.  Họ bắt đầu oằn mình kéo. Đó là những dây chão to bằng cổ tay con trẻ được nối với những tấm lưới rộng lớn đang chìm dưới biển sâu.

Những dáng người oằn mình tiến gần bờ bao nhiêu thì cũng đồng nghĩa với việc những mảnh lưới nặng đầy tôm, cá gần bờ bấy nhiêu. Trên bờ, một số người dân cũng bắt đầu xúm vào trợ giúp. Những mảng lưới đầy cá tôm bắt đầu xuất hiện.

Trên bờ ngư dân cứ kéo, phía dưới lòng hom, vài người đàn ông khỏe mạnh bắt đầu dùng những chiếc rổ lớn vớt những thành quả của mình rồi truyền tay nhau đưa vào nơi tập kết.

Ở điểm tập kết, một vài người phụ nữ trong gia đình bắt đầu phân loại. Đây là lúc chợ tấp nập và đông vui nhất. Dưới nước, ngư dân vẫn kéo cá, trên bờ người bán cứ bán, người mua cứ mua. Những thùng cá chưa kịp phân loại đã được các bà, các mẹ nhanh tay lượm nhặt cho riêng mình.

Chờ đợi vài giờ đồng hồ là vậy, nhưng từ khi những mẻ lưới được đầy ắp cá tôm vào bờ cho đến khi chợ tan chỉ vỏn vẹn hơn 1 giờ đồng hồ chợ họp. Khi phía chân trời, ánh bình minh đã phản chiếu cũng là lúc chợ vãn người. Những gánh cá nặng trĩu, những chuyến xe chất đầy tôm, cá bắt đầu tỏa đi mọi nẻo đường.

Đăng Khoa

Tin liên quan
Bình dị nét đẹp tuổi thơ
SKĐS - Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên cách trung tâm Hà Nội hơn 30km về phía Đông Bắc từ bao đời nay đã lưu truyền câu ca dao: “Thứ nhất bánh đa, thứ nhì bánh cuốn, thứ ba chim cò”.
Về nơi Thánh Chử sinh ra
SKĐS - “Thỉnh thoảng có một vài đoàn vào làng thăm quan và vãn cảnh đình Thánh Chử thôi, còn người lớn thì ra đồng hết rồi, ngày mùa mà…”.
Một ngày ở “làng Đó”...
SKĐS - Tiếng bi bô của trẻ học đánh vần; Tiếng khàn khàn, đùng đục của những người ông, người bà vừa đều tay tách những nan tre vừa dạy cháu con chữ; Xa xa đâu đó tiếng gà gáy gọi chiều về...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm