Nắng nóng vượt mức lịch sử, cách chống say nắng nóng

05-06-2017 1:44 PM | Thời sự

SKĐS - Nhiệt độ cao vượt mức lịch sử tại nhiều nơi dễ khiến người dân rơi vào tình trạng say nóng, say nắng. TS.BS Nguyễn Hữu Quân, Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai khuyến cáo người dân cách thoát khỏi tình trạng này trong những ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Nhiệt độ cao vượt mức lịch sử

Đó là nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương trước tình trạng nắng nóng những ngày vừa qua.

Theo đó, trong 4 ngày (từ 1 - 4/6/2017), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, một số nơi ở Bắc Bộ nhiệt độ cao vượt mức lịch sử: tại Hà Đông (Hà Nội) 42.5 độ (kỷ lục năm 2015 là 40.8 độ), tại Lạng Sơn 38.8 độ (kỷ lục năm 2012 là 38.4 độ), tại Bắc Giang 40.5 độ (kỷ lục năm 1994 là 38.7 độ), tại Phủ Liễn (Hải Phòng) 39.5 độ (kỷ lục năm 2001 là 39 độ).

Nắng nóng đặc biệt gay gắt khiến người dân dễ say nắng nóng. Ảnh minh họa.Dự báo ngày hôm nay (05/06), do tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn còn hoạt động mạnh nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Từ ngày mai (06/06) nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc Bộ và dịu dần ở các tỉnh miền Trung.
Khu vực Hà Nội, hôm nay trời tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 38-40 độ; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 9-20 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Từ ngày mai nắng nóng sẽ kết thúc.
Ở vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Cách tránh say nắng nóng

TS.BS Nguyễn Hữu Quân, Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cho biết, những người dễ bị say nắng say nóng là do tập luyện và lao động trong môi trường nóng. Không có điều hoà hoặc thông khí. Mặc quần áo không phù hợp (quá dầy, bí, không thấm nước). Thiếu sự thích nghi với khí hậu. Không uống nước, môi trường quá nóng. Dùng một số loại thuốc làm giảm tiết mồ hôi: chẹn beta, kháng cholinergic, lợi tiểu, Ethanol, kháng histamine. Một số tình trạng bệnh lý: bỏng rộng, rối loạn nội tiết, sốt... Béo phì. Kiệt muối nước. Tuổi quá cao hoặc quá nhỏ....

Lao động trong môi trường nóng dễ bị say nắng nóng. Ảnh minh họa.Theo TS. Quân, các triệu chứng chính của say nắng nóng là tăng thân nhiệt trên 40 độ C và suy chức năng thần kinh xảy ra đột ngột ở 80% các trường hợp. Triệu chứng có thể kín đáo gồm giảm khả năng đánh giá, cử chỉ kỳ cục, ảo giác, thay đổi ý thức, lẫn lộn, mất định hướng và hôn mê, co giật. Bệnh nhân có thể vã mồ hôi, mặc dù không ra mồ hôi là triệu chứng kinh điển (xuất hiện ở giai đoạn muộn)....

"Tất cả bệnh nhân say nắng say nóng đều bắt buộc cho vào bệnh viện theo dõi. Say nắng say nóng có thể gây biến chứng cho tất cả các cơ quan như tim mạch, phổi, thận, huyết học, thần kinh, gan..."- TS. Quân cho biết.

Để tránh rơi vào tình trạng say nắng nóng, TS. Quân khuyến cáo người dân cần mặc quần áo thoáng, dễ bay hơi nước. Không hấp thụ nhiệt. Hạn chế làm việc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Uống đủ nước và điện giải...

 

Ngày mai, chấm dứt nắng nóng, trời chuyển mưa rào

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ gần sáng và ngày 06/06 đến ngày 07/06 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi; Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều và tối ngày 06/06 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH