Nắng nóng ở Nam Bộ tiếp tục gia tăng gay gắt nhất từ đầu mùa

20-03-2025 09:20 | Xã hội
google news

SKĐS - Ngày 20-21/3, khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt.

Nắng nóng mùa hè năm nay sẽ ít khốc liệt, có khoảng 3 cơn bão đổ bộ đất liềnNắng nóng mùa hè năm nay sẽ ít khốc liệt, có khoảng 3 cơn bão đổ bộ đất liền

SKĐS - Theo cơ quan khí tượng, do nắng nóng không gay gắt nên nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Chỉ có vùng núi Tây Bắc nền nhiệt cao hơn trung bình 0,5-1 độ C vào tháng 5.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/3, khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng cục bộ, có nơi trên 35 độ như Biên Hòa (Đồng Nai) 35.6 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%.

Dự báo ngày 20-21/3, khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Đông Nam Bộ có khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Nắng nóng ở Nam Bộ tiếp tục gia tăng gay gắt nhất từ đầu mùa- Ảnh 2.

Nam Bộ nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa.

Không khí lạnh khô tiếp tục ảnh hưởng đến miền Bắc và miền Trung, giúp giảm mây, tạo điều kiện cho nắng xuất hiện trên diện rộng. Do ảnh hưởng của khối không khí này, độ ẩm tại Bắc bộ vẫn ở mức thấp, trưa và chiều có nơi dưới 55%. Tại Hà Nội, từ nay đến cuối tuần, thời tiết duy trì trạng thái khô ráo, nhiều nắng với nền nhiệt dao động 17-25 độ C.

Dự báo xu hướng thời tiết những ngày tới, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái khô ráo, nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. Tại Nam bộ, nắng nóng có thể tiếp tục kéo dài, một số nơi có khả năng chạm ngưỡng 37 độ C trong những ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Đáng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Do đó, người dân nên hạn chế ra đường trong giờ cao điểm nắng nóng; khi ra đường cần sử dụng các biện pháp chống nắng an toàn để bảo vệ da và sức khoẻ.

Những khu vực sắp xuất hiện nắng nóng gay gắtNhững khu vực sắp xuất hiện nắng nóng gay gắt

SKĐS - Từ ngày 25/3, một đợt nắng nóng diện rộng sẽ xuất hiện ở khu vực từ Huế đến Tây Bắc bộ do tác động của một vùng áp thấp nóng, mức nhiệt cao nhất có thể lên đến 37-38 độ.


Tô Hội
Ý kiến của bạn