Nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài hết ngày 28/7

26-07-2022 3:37 PM | Xã hội

SKĐS - Nắng nóng diện rộng đang bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt phổ biến trên 35 độ C. Nắng nóng sẽ giảm nhiệt ở Bắc Bộ ngày 28/7, ở Trung Bộ là 29-30/7.

Miền Bắc nắng nóng gay gắt, cần hạn chế ra đường thời gian nào?Miền Bắc nắng nóng gay gắt, cần hạn chế ra đường thời gian nào?

SKĐS - Trong ngày hôm nay và ngày mai, chỉ số UV cực đại tại các thành phố trên cả nước đều ở ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở khu vực Bắc Bộ, vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối lúc 13 giờ phổ biến 55-65%.

Nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài hết ngày 28/7 - Ảnh 2.

Nắng nóng diện rộng đang bao trùm Bắc Bộ và Trung Bộ.

Dự báo ngày mai (27/7) và ngày 28/7, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày mai (27/7) và ngày 28/7, có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Cảnh báo nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 29-30/7.

Nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài hết ngày 28/7 - Ảnh 3.

Số liệu nhiệt độ đo được tại các trạm quan trắc của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nắng nóng ở Bắc Bộ chỉ kéo dài hết ngày 28/4 do vùng áp thấp nóng phía Tây có cường độ ổn định. Từ ngày 29/7 có xu hướng hoạt động yếu dần. Rãnh áp thấp có trục qua Nam Trung Bộ nâng trục dần lên phía Bắc và hoạt động yếu dần. Từ khoảng ngày 30-31/7 có khả năng hình thành lại rãnh áp thấp có trục đi qua Nam Trung Bộ. Gió mùa Tây Nam được thiết lập trở lại với cường độ trung bình.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định; từ khoảng ngày 28/7-01/8, có xu hướng lấn về phía Tây và thiết lập vùng hội tụ gió lến đến 5000m trên khu vực

Ngày 28/7, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Từ đêm 28-29/7 vùng núi có mưa rào và dông rải rác. Từ chiều tối và đêm 29-31/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Trung Bộ từ ngày 28-30/7 khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận chiều tối thời kỳ từ 28/7-29/7 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực từ Đà Nẵng đến đến Bình Thuận chiều tối thời kỳ từ 30/7-03/8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, riêng thời kỳ từ ngày 30/7-03/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

4 mẹo kiểm soát đường huyết hiệu quả trong những ngày nắng nóng4 mẹo kiểm soát đường huyết hiệu quả trong những ngày nắng nóng

SKĐS - Trong những ngày nắng nóng cao điểm, người bệnh đái tháo đường thường rất khó kiểm soát lượng đường trong máu. Người bệnh đái tháo đường nên thực hiện những cách dưới đây để giúp cơ thể không phải “vật lộn” với mức đường huyết tăng cao.Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH