Nắng nóng kỷ lục bao trùm phía tây nước Mỹ và Canada

16-05-2023 11:11 AM | Quốc tế

SKĐS - Vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực miền tây của nước Mỹ và phía Tây Canada đang trải qua hiện tượng thời tiết cực đoan, nhiều kỷ lục nhiệt độ cao được thiết lập. Nắng nóng đầu hè với nền nhiệt còn cao hơn cả tháng 7 nóng nhất mùa hè hàng năm.

Nguyên nhân gây ra các kỷ lục nhiệt độ ở nhiều nơi những ngày quaNguyên nhân gây ra các kỷ lục nhiệt độ ở nhiều nơi những ngày qua

SKĐS - ENSO chuyển trạng thái từ trung tính sáng El Nino từ tháng 5-7/2023 và có khả năng duy trì đến năm 2024. El Nino gây nên những kỷ lục nhiệt độ được thiết lập.

Miền tây nước Mỹ đã vào mùa hè với nhiệt độ cao kỷ lục, thậm chí còn nóng hơn cả nhiệt độ thường thấy vào giữa hè tháng 7. Nắng nóng kỷ lục sẽ tiếp tục bao trùm toàn bộ khu vực trong tuần này.

Một số địa điểm trên khắp vùng Tây Bắc Thái Bình Dương đã phá kỷ lục nhiệt độ cao trong ngày:

  • Sân bay Seattle-Tacoma: khoảng 31-32 độ C
  • Olympia, bang Washington: trên 32 độ C
  • Hoquiam, bang Washington: gần 33 độ C, phá kỷ lục nhiệt độ cao nhất từng thấy trong tháng 5.
  • Quillayute, bang Washington: 33°C, cũng là nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 5
  • Portland, bang Oregon: 33 độ C
  • Eugene, bang Oregon: 34 độ C.
Nắng nóng kỷ lục bao trùm phía tây nước Mỹ và Canada - Ảnh 2.

Nhiệt độ cao kỷ lục được ghi nhận tại nhiều nơi ở nước Mỹ vào đầu hè. Nền nhiệt còn cao hơn cả tháng 7 nóng nhất của những năm trước.

Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ ở Seattle cho biết, ngày 15/5 theo giờ địa phương là ngày thứ tư liên tiếp ghi nhận kỷ lục về nhiệt độ cao. Nền nhiệt cao hơn so với mùa hè thông thường ở Seattle này sẽ lập kỷ lục trong các ngày liên tiếp với nhiệt độ 80 độ F (tương đương 26,7 độ C) trở lên. Thông thường, mức nhiệt cao nhất vào cao điểm nắng nóng mùa hè tháng 7 ở Seattle cũng chỉ đạt 79 độ F (tương đương 26 độ C).

Nhiều người dân ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của nước Mỹ không có điều hòa, cơ thể không dễ dàng hồi phục sau cái nóng ban ngày. Do nền nhiệt tăng cao phá kỷ lục, cơ quan khí tượng đã cảnh báo 10 triệu người trên khắp khu vực này và một bộ phận cư dân sống ở vùng trung tâm của California nên giữ gìn sức khỏe.

Những cơn gió khô, dốc từ trên núi thổi xuống khiến nhiệt độ tăng vọt trên mức trung bình. Khi nắng nóng tiếp tục gia tăng trong tuần này, gần 150 kỷ lục nhiệt độ cao sẽ xác lập trên khắp miền tây nước Mỹ.

Trong khi nắng nóng sẽ lan rộng hơn về phía đông nước Mỹ trong suốt tuần này bao gồm cả Rockies và vùng đồng bằng miền trung và miền nam nước Mỹ, nắng nóng gay gắt nhất sẽ xảy ra ở miền tây.

Nhiệt độ tăng có thể làm tuyết tan ở vùng núi gây ra tình trạng nguy hiểm bởi băng tuyết sẽ chảy xuống các con sông khiến nước sông chảy xiết và giá lạnh.

Cơ quan thời tiết ở miền Tây nước Mỹ cảnh báo người dân tránh xa vùng sông để bơi lội và tìm cách giải nhiệt khác.

Do băng tuyết tan xuống các dòng sông, nhiệt độ nước sông chỉ khoảng 10 độ C, dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị sốc do nước lạnh đột ngột.

Không chỉ miền tây nước Mỹ, nắng nóng cũng gây ra hiện tượng thời tiết cực đoan ở miền tây Canada.

Một số thành phố ở bang British Columbia của Canada đã lập kỷ lục nhiệt độ tháng vào ngày 14/5, bao gồm Lytton đứng đầu với nhiệt độ 36 độ C.

Nắng nóng kỷ lục bao trùm phía tây nước Mỹ và Canada - Ảnh 4.

Cháy rừng ở Alberta, Canada.

Cơ quan môi trường Canada đã cảnh báo người dân hạn chế ra ngoài trời nếu không cần thiết để phòng tránh các bệnh do nắng nóng.

Nắng nóng cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy rừng ở phía tây Canada. Chỉ riêng ở Alberta đã có 89 đám cháy rừng, thiêu rụi 1,3 mẫu Anh, trong khi còn vài tháng nữa mới đến mùa cháy rừng điển hình ở đây.

Bảo vệ sức khỏe trong những đợt nắng nóng kỷ lụcBảo vệ sức khỏe trong những đợt nắng nóng kỷ lục

SKĐS - Nắng nóng những ngày qua khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, nhất là những người lao động phải làm việc ngoài trời. Cần làm gì để bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng kỷ lục?

Mời độc giả xem thêm video:

Nghỉ Hè: Trẻ Ăn Gì Đảm Bảo Sức Khỏe Và Phòng Bệnh Mùa Hè


Bảo Linh
(theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH