DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nắng nóng kết thúc, nguy cơ lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc
Hải Yến - 07:28 29/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội ngày có mưa rào và dông vài nơi, trong khi Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Các tỉnh Bắc bộ có mưa diện rộng đặc biệt là khu vực vùng núi phía Bắc có mưa lớn khiến nhiều khu vực cảnh báo sẽ có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 29/7 nắng nóng dịu dần ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Từ ngày 30/7 nắng nóng có khả năng kết thúc ở các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Tại Hà Nội, dự báo ngày có mây, trời nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Mưa trên diện rộng khiến thời tiết các tỉnh Bắc bộ chấm dứt nắng nóng ở nhiều nơi và có thời tiết mát mẻ.

Đêm qua , trên khu vực tỉnh Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông, lượng mưa phổ biến từ 50-90mm. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Nghệ An, đặc biệt tại các huyện:  Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông.

Từ đêm qua, các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai ghi nhận có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa đo từ 22 - 24 giờ đêm qua 28.7 tại Minh Quang (H.Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang) lên tới 36 mm; tại Thông Nguyên (H.Hoàng Su Phì, Hà Giang) là 18 mm. Dự báo trong sáng nay, mưa lớn vẫn tiếp tục tại các tỉnh nói trên với lượng mưa đạt từ 40 - 80 mm.

Các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Yên Bái, Lai Châu cũng có mưa vừa, mưa to. Cảnh báo  lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ xảy ra tại  Sơn La, Yên Bái, Lai Châu  đặc biệt tại các huyện như Mường La, Bắc Yên, Phù Yên , Yên Châu, Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La; huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn của tỉnh Yên Bái; huyện Mường Tè, Tam Đường, Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu.

Dự báo nền nhiệt các tỉnh trong ngày 29/7:

Phía Tây Băc Bộ  ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-98%.Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá  và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng, có nơi  nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 33-36 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 33-36 độ C.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 56-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

Các dấu hiệu cảnh báo sạt sở, lũ quét:

Khi có những thay đổi xảy ra xung quanh khu vực sinh sống như các rãnh thoát nước mưa trên các sườn dốc (đặc biệt là những nơi mà dòng nước chảy tụ lại), xuất hiện dấu vết sạt lở, cây bị sạp… Cửa hoặc cửa sổ bị kẹt, không thể mở ra. Vết nứt mới xuất hiện trên tường, trần, gạch, hoặc nền. Bức tường ngoài, lề đường hoặc cầu thang không nguyên dạng. Xuất hiện các vết nứt mở rộng trên mặt đất hoặc trên lối đi. Vỡ mạch nước ngầm. Mặt đất có hiện tượng phồng rộp, đường bấp bênh. Nước phun ra từ mặt đất tại nhiều vị trí mới. Hàng rào, tường chắn, cột điện, cây cối bị nghiêng hoặc di chuyển.

Có sự thay đổi của dòng nước. Nếu nước đang từ trong chuyển sang đục thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sắp có sạt lở đất.

Khi bắt đầu nghe thấy tiếng rơi của đất đá và âm lượng tăng dần, mặt đất bắt đầu dịch chuyển xuống theo chiều dốc, các lớp đất thụt xuống, những âm thanh lạ, như tiếng cây gãy hoặc tảng đá va chạm với nhau tức là sạt lở đất sắp xảy ra và việc cần làm là nhanh chóng di dời khỏi khu vực nguy hiểm và thông báo cho chính quyền địa phương và hàng xóm để có thể được hỗ trợ kịp thời.

Khi di dời cần đảm bảo theo nguyên tắc:

-Đảm bảo tính mạng con người trước, tài sản sau; di dời trẻ em, người già, người ốm, phụ nữ trước.
- Địa điểm di dời là những nơi sinh hoạt cộng đồng như: trường học, bệnh viện hoặc những nhà kiên cố an toàn trong những vùng lân cận.
-Mang theo những nhu yếu phẩm cần thiết như: nước uống, thức ăn, thuốc men, quần áo và đèn pin…

Hải Yến

Tin liên quan
Đã có mưa to, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn
SKĐS - Hiện nay trên khu vực tỉnh Lạng Sơn đã có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua (từ 03h/30/6 đến 07h/30/6) tại Na Sầm (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) 69.8mm, Lộc Bình (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) 42.4mm, Bình Gia (huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) 35.2mm…
Các địa phương đề phòng lũ quét, lũ ống và sạt lở đất
SKĐS - Ngay khi đi vào đất liền, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, tại nhiều địa phương vẫn có mưa lớn diện rộng và có tính cục bộ.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Cao Bằng, Bắc Kạn
SKĐS - Hiện nay trên khu vực tỉnh Cao Bằng đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong hơn 1 giờ qua (từ 05h đến 06h30) tại tại Án Lại (huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) 49mm, Quảng Uyên (huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng) 118mm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm