Nắng nóng kéo dài, điều tiết hồ Hòa Bình đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân thủ đô

Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) vừa có văn bản về việc điều tiết, vận hành hồ thủy điện Hòa Bình phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân Hà Nội, nhất là trong thời điểm nắng nóng, mực nước Sông Đà thuộc khu vực hạ lưu Nhà máy thủy điện Hòa Bình luôn ở mức rất thấp, không đủ nước để sản xuất, có nguy cơ phải dừng cấp nước cho người dân Thủ đô.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến hành điều tiết, vận hành hồ thủy điện Hòa Bình để phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô.

Hồ thủy điện Hòa Bình đã và đang được vận hành vừa đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, vừa đáp ứng nhu cầu nước cho hạ du. Tuy nhiên, dự báo các đợt nắng nóng còn tiếp diễn trong điều kiện tình hình thủy văn không thuận lợi. Do đó, rất cần sự phối hợp từ phía hạ du trong việc sử dụng nước tiết kiệm để hài hòa cả 2 mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng và đáp ứng nhu cầu dân sinh.

Mới đây, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, EVN và Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia thông tin, từ ngày 3/7, mực nước Sông Đà thuộc khu vực hạ lưu Nhà máy thủy điện Hòa Bình luôn ở mức rất thấp, không đủ nước để sản xuất, có nguy cơ phải dừng cấp nước cho người dân Thủ đô.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình vẫn duy trì cấp xuống hạ du thông qua phát điện các tổ máy, ảnh chụp lúc 16h30 ngày 7/7/2019 (Ảnh: EVN)

Để bảo đảm cung cấp nước an toàn, liên tục cho Thủ đô, công ty đề nghị khẩn cấp việc điều tiết, vận hành Nhà máy thủy điện Hòa Bình để nguồn nước Sông Đà phía hạ lưu nhà máy không bị cạn kiệt, đủ nước để Công ty có thể vận hành sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội.

Ngay sau đó,  Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) ra văn bản số 2461/ĐĐQG-TTĐ ngày 6/7/2019 phúc đáp Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà về việc điều tiết, vận hành hồ thủy điện Hòa Bình phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân Hà Nội.

Cụ thể, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết, hồ chứa thủy điện Hòa Bình đã và đang được các bên liên quan điều tiết, vận hành tuân thủ các quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa do Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 19/6/2019 và các quy trình, quy định về điều tiết và khai thác hồ chứa khác có liên quan, cũng như các thông tư, quy trình, quy định về vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

Đến thời điểm hiện nay, mặc dù đã bước vào giai đoạn mùa lũ nhưng lưu lượng nước về các hồ trên bậc thang sông Đà vẫn còn khá thấp, trong khi lượng nước còn lại không đáng kể. Chính vì vậy, hồ thủy điện Hòa Bình đã và đang được khai thác hạn chế để đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là hệ thống điện miền Bắc trong thời gian còn lại của mùa khô năm 2019, với nhiều nhận định về các đợt nắng nóng cực đoan sẽ còn liên tiếp xuất hiện kéo theo nhu cầu sử dụng điện là rất lớn.

Đối với đề nghị của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà về việc tăng cường phát điện đảm bảo cấp nước hạ du, mặc dù đây là yêu cầu phát sinh, chưa từng có trong các quy trình, quy định hiện hành nhưng Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia  đã báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và nỗ lực thực hiện điều chỉnh chế độ khai thác hồ Hòa Bình đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện cũng như các nhu cầu sử dụng nước ở hạ du.

Để đảm bảo hài hòa các nhu cầu sử dụng nước từ bậc thang sông Đà, Trung tâm  đề nghị Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà có các giải pháp ngắn hạn, dài hạn về công trình để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thích ứng với các chế độ điều tiết, vận hành hồ chứa thủy điện Hòa Bình, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt như hiện nay và thời gian tới.

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com