Nâng ngực ở nam giới - nhu cầu hay trào lưu?

07-04-2021 10:57 AM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Phẫu thuật thẩm mỹ nói chung và phẫu thuật tạo hình vòng một nói riêng không phải là đặc quyền duy nhất của nữ giới.

Ở nam giới, tạo hình ngực có sự khác biệt như thế nào khi “vòng một” vốn dĩ được xem là biểu tượng độc quyền của vẻ đẹp nữ giới?

Làm đẹp là nhu cầu thiết thực của con người, ở bất cứ ai dù là giới tính hay độ tuổi nào. Nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ ở nam giới không phải là vấn đề mới. Theo sự phát triển của thời đại, nhu cầu này đang có sự gia tăng trong thời gian gần đây với nhiều dịch vụ đang được quan tâm nhiều như hút mỡ, tạo bụng sáu múi, cắt da mỡ thừa mi mắt, nâng mũi, laser trẻ hóa da, tắm trắng, cấy tóc, cấy râu…

Nâng ngực ở nam giới

Nhu cầu làm đẹp vòng một ở nam giới tùy theo nhu cầu khác nhau có thể chia thành:

-Nhóm 1: Là nhóm nam thuộc cộng đồng LGBT có nhu cầu phẫu thuật để tạo hình vòng một tương tự phái nữ. Nhóm này hình dạng, đặc tính túi ngực tương tự như trường hợp phẫu thuật vòng một ở nữ giới bình thường.

- Nhóm 2: Liên quan một phần đến các vấn đề bệnh lý hay cấu trúc khung xương gây lõm vùng lồng ngực, dù thực hiện nhiều biện pháp tích cực trong tập luyện nhưng vẫn không thể khắc phục được khiếm khuyết này, nên cần sự can thiệp của phẫu thuật để cải thiện vóc dáng.

- Nhóm 3: Nhóm có nhu cầu làm đẹp theo hướng nam tính, ngực săn chắc đầy đặn. Nhưng vì nhiều lý do như không có điều kiện tập thể dục, rèn luyện thông thường cũng như cần có hiệu quả nhanh chóng nên  có thể nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật thẩm mỹ để đạt được hiệu quả mong muốn. Ở nhóm này, hình dạng túi ngực sẽ có sự khác biệt so với túi ngực ở nữ giới. Đa số túi ngực cho nhu cầu này có hình vuông, hình tam giác…, túi ngực thường dẹt, mỏng chứ không có hình tròn, dạng túi như ở nữ giới. Xét về mặt chất liệu cũng như kỹ thuật thì không có sự khác biệt so với nữ giới. Do nhóm nhu cầu này không lớn, túi ngực thường không có sẵn, nên bệnh nhân thường phải dành nhiều thời gian để đặt hàng, chờ đợi và có ít cơ sở thực hiện.

Về mặt cấu trúc, cấu trúc “vòng một” của nam giới và nữ giới có sự khác biệt. Các thành phần cấu tạo như cơ, mô mỡ, mô tuyến vú… thì đều có đầy đủ như nhau nhưng có sự khác biệt về mặt biệt hóa theo giới như ở nữ cơ ngực mỏng hơn, tuyến vú to hơn, mô mỡ nhiều hơn, da mềm mại hơn. Do sự khác biệt này nên nhóm bệnh nhân nam có nhu cầu phẫu thuật vòng 1 giống nữ giới cần được sử dụng một số thuốc nội tiết trong một khoảng thời gian nhất định để giúp phần da ở khu vực vòng một được mềm mại, đàn hồi hơn để đáp ứng được dung tích ngực như mong muốn. Trong trường hợp nam đặt túi ngực theo hướng nam tính thì một số kỹ thuật thực hiện đặt túi ngực bên dưới lớp cơ để tăng tính thẩm mỹ cho kết quả tạo hình.

Những biến chứng có thể gặp

Phẫu thuật ngực ở nam giới cũng tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng tương tự như nữ giới:

Hai ngực không cân xứng: Là tình trạng một bên vú có kích thước, hình dáng và vị trí khác với bên còn lại. Ngoài ra, vị trí của núm và nếp vú cũng có thể nằm lệch nhau.

Biến chứng nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến kết quả cuối cùng thẩm mỹ của phẫu thuật, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe tính mạng của bệnh nhân. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do phòng mổ không đảm bảo điều kiện vô trùng, dụng cụ y tế không được vệ sinh kỹ lưỡng… cũng như các thao tác chăm sóc sau phẫu thuật không đảm bảo.

Nâng ngực ở nam giới - nhu cầu hay trào lưu?Các bài tập thể hình phù hợp mang lại cho nam giới “vòng một” săn chắc

Biến chứng tụ máu: Tụ máu sau mổ là biến chứng sau khi nâng ngực do quá trình làm tổn thương mạch máu dẫn đến tích tụ máu quanh vết thương. Biểu hiện cụ thể là xuất hiện những vết bầm tím quanh ngực. Vết thương không lành và dịch máu chảy ra bên ngoài.

Co rút bao: Một biến chứng liên quan đến phẫu thuật ngực thường xuất hiện ở giai đoạn muộn: có nhiều nguyên nhân dẫn đến co bao sau phẫu thuật nâng ngực. Nguyên nhân có thể từ phía kỹ thuật viên trong việc tạo ổ nhận chưa đủ rộng, hoặc chưa dẫn lưu tốt để đọng dịch máu tụ mà không lấy ra, những tác nhân này sau rồi tạo thành co bao. Mặt khác do phản ứng của cơ thể bệnh nhân, có những người có phản ứng ngoại lai mạnh mẽ với những thứ từ bên ngoài đưa vào cơ thể. Silicon là chất trơ dùng nhiều trong y tế, nhưng có một tỉ lệ nhất định phản ứng với cơ thể.

Một số trường hợp có thể gặp biến chứng nặng hơn, có thể dẫn đến đào thải túi ngực.

Chăm sóc sau phẫu thuật ngực ở nam giới

Về cơ bản việc chăm sóc vết thương, theo dõi sau phẫu thuật, kiểm tra định kỳ… Sau phẫu thuật cần tránh vận động mạnh như khuân vác, tập luyện nặng… đề phòng các biến chứng rách cơ, chảy máu. Việc tập thể dục, vận động có thể được thực hiện khi cơ thể đã hồi phục. Nên bắt đầu ở những vận động cường độ nhẹ và có sự tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn.

 Trên thực tế nhiều trường hợp nam thực hiện tạo hình ngực nữ giới gặp phải tình trạng tụt túi ngực, thông túi sau phẫu thuật. Nguyên nhân này liên quan đến kỹ thuật thực hiện chứ không đến từ nguyên nhân cấu trúc cơ thể không giữ được túi ngực như nhiều người vẫn lầm tưởng. Ngoài ra một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng này là việc đặt chưa đúng chỉ định, dung tích túi ngực vượt quá giới hạn của da dẫn đến thông túi…

 

 

 


BS.CKII. VŨ HỮU THỊNH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH