Nâng năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở Đồng Tháp

28-07-2021 11:52 PM | Thời sự

SKĐS - Nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch ở Đồng Tháp đã được tích cực cứu chữa. Các máy móc, thiết bị điều trị tăng cường cùng với sự hỗ trợ chuyên môn từ nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành.

Bộ Y tế và các đoàn đã hỗ trợ tích cực

Nhiều ca bệnh nặng của Đồng Tháp được đưa về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.Tại đây các phương tiện, máy móc phục vụ cho bệnh nhân COVID-19 nặng dần được trang bị.

Chiều 28/7, BSCKII Trần Thanh Tùng, GĐ bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã thu dung, điều trị tổng cộng là 290 trường hợp. Đến sáng ngày 28/7 còn điều trị ở viện 104 trường hợp. Trong đó có 5 người nguy kịch, 35 trường hợp nặng phải thở máy. Để cứu các bệnh nhân nặng, nguy kịch, trong hai tuần qua tỉnh Đồng Tháp đã hình thành được một đơn vị ICU với quy mô lên đến 50 giường để kịp thời đáp ứng điều trị cho bệnh nhân nặng trong tỉnh Đồng Tháp. Cùng với đó, Tổ công tác của Bộ Y tế, các đoàn tăng cường như Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ; đoàn Sở Y tế Bắc Ninh...đã giúp đỡ rất nhiều để Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19.

BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó GĐ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hướng dẫn các học viên là y bác sĩ Đồng Tháp thực hành máy thở

“Các đoàn cũng giúp chúng tôi thiết lập lại quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, huấn luyện y bác sĩ thực hiện các quy trình phòng hộ trong các khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Huấn luyện, nâng cao kỹ năng vận hành máy thở, chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 có nhiều bệnh nền. Hiện nay y bác sĩ của viện đã vận hành tốt máy thở, máy lọc máu, đặt khí quản. Năng lực điều trị đã được nâng cao rõ rệt, nhưng vẫn có một số ca bệnh vẫn còn tử vong do mắc quá nhiều bệnh nền”, BSCKII Trần Thanh Tùng nói.

Các bệnh nhân tiên lượng nặng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và Bệnh viện Phổi Đồng Tháp đều được hội chẩn trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội để được điều trị hiệu quả hơn.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt

Theo thông tin từ Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền dịch COVID-19 Đồng Tháp, đến ngày 28/7 toàn tỉnh này ghi nhận tổng cộng 2.520 ca nhiễm COVID-19. Nhiều địa bàn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Tháp dự báo: Sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong thời gian tới khi tăng cường xét nghiệm diện rộng. Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ các điểm cách ly, khu vực phong tỏa thì Đồng Tháp đã yêu cầu các công ty, doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

     Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Đồng Tháp

Trong bối cảnh dịch bệnh, chống lây nhiễm chéo cũng là nhiệm vụ quan trọng. Tổ công tác Bộ Y tế đã phối hợp với Sở Y tế Đồng Tháp, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Sa Đéc...đi giám sát công tác vận hành phòng chống lây nhiễm chéo khu cách ly tập trung ở trường THPT Nguyễn Đình Chiểu.

Để công tác phòng, chống dịch tốt hơn, Tổ công tác Bộ Y tế cũng đưa ra đề xuất cho Đồng Tháp là chỉ đạo quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ sở cách ly tập trung. Phân công rõ nhiệm vụ các lực lượng phục vụ tại khu cách ly đặc biệt là phân công người chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc tuân thủ các quy định tại khu cách ly. Tập huấn cho lực lượng quản lý, điều hành khu cách ly y tế tập trung.

Trung tâm Y tế thành phố Sa Đéc nên định kỳ xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên phục vụ tại khu cách ly tối thiểu 7 ngày/1 lần. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch khi thực hiện “ba tại chỗ” tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Bố trí các khu vực đệm để giao nhận hàng, giảm tiếp xúc giữa lực lượng ở tại công ty và lực lượng cung ứng nhu yếu phẩm, vận chuyển hàng hóa ở bên ngoài.


Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH