Hà Nội

Nâng mũi quá cao và những rủi ro tiềm ẩn

09-10-2021 4:12 PM | Thẩm mỹ

Theo bác sĩ Park Sung Yong thuộc Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo: “Bác sĩ cần đo độ giãn da và độ giãn sụn của mũi để quyết định độ cao phù hợp, trong sự chịu đựng của da. Nếu phá vỡ nguyên tắc này, sẽ dẫn đến tỉ lệ khuôn mặt không hài hòa, nghiêm trọng hơn là mũi bị hỏng”.

Hiện nay, có hai dáng mũi khách hàng thường lựa chọn khi quyết định thẩm mỹ nâng mũi: cao tự nhiên và cao tây. Mũi là trung tâm của khuôn mặt, không những quyết định thần thái, sự thu hút của đối phương mà còn phong thủy của người sở hữu. Tỉ lệ "vàng" tiêu chuẩn của một chiếc mũi đẹp dựa trên các nguyên tắc sau:

Chiếc mũi phải chiếm 1/3 chiều dài khuôn mặt.

Chiều cao của sống mũi là 11mm.

Chóp mũi có chiều cao bằng 1/2 chiều dài mũi.

Nguyên nhân và những rủi ro tiềm ẩn

photo-1633769467113

Giáo sư, Bác sĩ Park sung Yong – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo

Giáo sư trường đại học Catholic - Bác sĩ Park Sung Yong cho biết thêm, do yếu tố di truyền mà dáng mũi người Châu Á không được cao, thường là: mũi ngắn, mũi gồ, mũi hếch; do đó nhiều người có xu hướng nghĩ chiếc mũi của mình nâng càng cao càng đẹp, sang chảnh. Đa số khách hàng đến bệnh viện nhờ sửa lại dáng mũi trong tình trạng mũi lệch, lộ sóng, bóng đỏ vì da mũi mỏng mà lại nâng quá cao. Một vài trường hợp nguy hiểm hơn khi "mất" hẳn mũi do co rút. Đây là hậu quả của việc làm đẹp ở cơ sở không chuyên, bất chấp sai phương pháp và khách hàng là người ôm trọn rủi ro.

Mỗi ngày, Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo tiếp nhận hàng chục ca tái phẫu thuật mũi bị các tình trạng phổ biến như mũi bị lệch – vẹo. Bên cạnh đó, chất liệu gây sức căng lên bề mặt da, làm sóng mũi lộ sóng, bóng đỏ. Nguy hiểm hơn là kích thích da, mô mũi làm hoại tử mô dẫn đến biến dạng, co rút, làm hẹp đường thở của mũi.

Khắc phục biến chứng do nâng mũi quá cao

Để ca khắc phục thành công những ca biến chứng do nâng mũi quá cao, bác sĩ chuyên khoa sâu về phẫu thuật mũi tại bệnh viện cùng nhóm giáo sư Hàn Quốc trực tiếp thăm khám, hội chẩn. Căn cứ vào tình hình cụ thể của chiếc mũi hỏng, mức độ nghiêm trọng khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

photo-1633769468462

Mỗi ngày, Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo tiếp nhận hàng chục ca tái phẫu thuật mũi do sai phương pháp.

 - Mũi lộ sóng, tụt sóng

Trước tiên, bác sĩ can thiệp tháo sụn, thực hiện vệ sinh cấy khoang trong thời gian từ 6 đến 12 tháng để mũi có thể hồi phục hoàn toàn rồi mới tiến hành nâng sửa mũi với phương pháp và chất liệu khác.

Sau đó, tiến hành tháo chất độn cũ ra khỏi mũi khi sóng mũi quá cao hoặc quá thấp, đầu mũi quá nhọn, thực hiện gọt lại hoặc thay chất độn mới cho chiếc mũi đạt độ cao lý tưởng, độ nhô mong muốn rồi đặt sụn vào. Đồng thời, kết hợp thêm sụn tự thân để bảo vệ phần đầu mũi.

 - Bóng đỏ đầu mũi 

Thông thường, do da đầu mũi quá mỏng, kèm theo dị ứng với chất liệu sụn nhân tạo dẫn đến hiện tượng bóng đỏ đầu mũi. Trường hợp này, bác sĩ sử dụng phương pháp cấu trúc để tái cấu trúc lại toàn bộ mũi. Sụn nhân tạo Nanoform kết hợp với sụn tự thân (sụn tai hoặc sụn vách ngăn) giúp sống mũi được nâng cao tự nhiên, hạn chế tối đa biến chứng sau nâng.

photo-1633769469471

Khắc phục bóng đỏ đầu mũi chỉ 60 phút thực hiện

Sụn tự thân làm nhiệm vụ gia cố cấu trúc đầu mũi, tạo độ cong, giúp đầu mũi tròn đẹp và dựng trụ mũi, giúp đầu mũi được kéo dài và kín.

Sụn sinh học nano sẽ tạo nên phần sống mũi, tạo dáng Sline hoặc Lline đẹp tự nhiên, tương thích với cơ thể và khả năng vặn xoắn cực đại, chịu lực của sụn ngay cả khi vặn vẹo mũi. Cấu trúc bề mặt lưới nano siêu mỏng và siêu nhẹ, tích hợp lớp mô mềm, mang lại cảm giác thoải mái, tự nhiên sau khi nâng.

- Mũi bị lệch vẹo, tràn filler

Biến chứng do tiêm filler là trường hợp không hiếm và bác sĩ cần nhanh chóng tiêm giải filler. Sau khoảng 6 đến 9 ngày thì mới có thể thực hiện phẫu thuật sửa lại.

 - Mũi biến dạng, co rút

photo-1633769470342

Khắc phục mũi co rút nặng sau nâng

Đây là tình trạng nặng, việc sửa lại là rất khó vì đã làm hư hại không chỉ ở mô mềm và cả cấu trúc mũi. Nên phải chỉnh sửa kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Tại Gangwhoo, khi tiến hành sửa mũi hỏng , trước tiên, dùng vạt da vi phẫu có cuống mạch máu để xử lý biến dạng vùng lỗ mũi. Cách này giúp cho lỗ mũi bị co rút to ra, rồi dùng tế bào gốc của mỡ tự thân để làm đầy, tái tạo mạch máu nuôi dưỡng xung quanh mũi, xử lý các mô sẹo xung quanh mũi. Sau 1,5 tháng, bác sĩ mới tiến hành bước nâng mũi.
Phú Thịnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH