Nang màng tim: 100.000 bệnh nhân có 1 người mắc

25-09-2019 7:43 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Chiều 25/9/2019, BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc BVĐK TW Cần thơ thông tin, ê kíp phẫu thuật tim của bệnh viện vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nang màng ngoài tim hiếm gặp.

Bệnh nhân tên Phan Đình Xuân 57 tuổi huyện Phước Long – Bạc Liêu. Nhiều tháng nay, ông Xuyên hay đau ngực trái âm ỉ kéo dài uống thuốc không giảm, gần đây xuất hiện nhiều cơn khó thở phải ngồi nghỉ nhiều nên vào bệnh viện địa phương khám, phát hiện nang màng ngoài tim và sau đó chuyển lên BVĐK TW Cần Thơ.

Sau khi khám lâm sàng kết hợp chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt lồng ngực có tiêm thuốc cản quang, các bác sĩ phát hiện một khối nang màng ngoài tim kích thước lớn khoảng 40x 70 mm nằm cạnh động mạch chủ ngực lên và chèn ép vào tâm nhĩ phải. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật.

Ê kíp phẫu thuật tim của bệnh viện do Ths.Bs Lâm Việt Triều, Trưởng khoa phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính), Ths. Bs Nguyễn Công Cửu; BS CK I Bùi Quốc Huy; BS CK II Nguyễn Khắc Minh Trường, BS CK I gây mê Nguyển Văn Vĩnh tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật tim của BVĐK TW Cần Thơ tiến hành phẫu thuật xâm lấn tối thiểu xu hướng hiện đại của thế giới

Ê kíp tiến hành phẫu thuật vào sáng 24/9/2019, các bác sĩ tiến hành mở ngực nhỏ 1/3 trên xương ức, vào khoang màng ngoài tim. Kỹ thuật mổ với đường mổ nhỏ 1/3 trên xương ức (phẫu thuật xâm lấn tối thiểu - MICS) cho phép phẫu thuật viên tiếp cận nang và phẫu thuật dễ dàng. Đồng thời, giúp  bệnh nhân giảm đau, không gây vỡ xương ức, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, hạn chế chảy máu và đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Qúa trình phẫu thuật có 1 khối nang kích thước 40 x 70 mm, nằm cạnh động mạch chủ ngực lên, chèn vào nhĩ phải. Các thầy thuốc tiến hành bộc lộ cuống nang nằm sát trên động mạch phổi phải. Kẹp và khâu cột cuống nang. Lấy toàn bộ khối nang ra ngoài. Tiến hành cầm máu kỹ, đặt ống dẫn lưu màng phổi phải và dẫn lưu màng tim. Đóng ngực. Toàn bộ thời gian phẫu thuật là 90 phút

Hiện nay, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang là xu hướng các phẫu thuật viên hướng tới và áp dụng. Ê kíp phẫu thuật tim BVĐK TW Cần Thơ đang áp dụng kỹ thuật này cho thấy có sự tiến bộ và hòa nhập vào xu thế của thế giới.

Đến sáng 25/9/2019, bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh, tiếp xúc tốt, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi điều trị tại khu hậu phẫu mổ tim.

Theo Ths. Bs Lâm Việt Triều,  Trưởng khoa phẫu thuật tim, nang màng tim là bệnh lý rất hiếm với tỷ lệ là 1/100.000 dân và hầu hết do phát hiện tình cờ hoặc khi có biến chứng. Tỷ lệ người mắc, nam và nữ tương đương nhau.

Những triệu chứng phổ biến bao gồm: Ho mãn tính, đau ngực, cảm giác đè ép vùng sau xương ức. Hồi hộp tái phát do rối loạn nhịp tim và viêm đường hô hấp dưới. Những dấu hiệu ít gặp của nang màng tim bao gồm ngất tái phát, viêm phổi, suy tim sung huyết và đột tử do nguyên nhân tim mạch.

Nang màng tim thường lành tính nhưng biến chứng có thể xuất hiện do chèn ép các cấu trúc kế cận của tim, viêm , xuất huyết và vỡ khối u.

Nang màng tim hay gặp ở độ tuổi từ 30- 40 tuổi trở lên và thường không xuất hiện triệu chứng ( 60 - 75% các trường hợp), chỉ gây triệu chứng khi khối nang to dần lên và chèn ép các cơ quan lân cận. Vì vậy, các bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ và khi có triệu chứng như khó thở, nặng ngực nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn đúng, kịp thời.

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH