Nàng Kiều lần đầu lên phim, ballet

08-06-2020 7:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nàng Kiều trong Truyện Kiều đã đi vào nhạc, họa với nhiều sắc thái khác nhau. Mới nhất có hai dự án nghệ thuật đặc biệt liên quan đến... nàng.

Từ ballet

Vở ballet Kiều có sự tham gia của dàn nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Hoàng Yến (Thúy Kiều), Kim Tuyền (Đạm Tiên), Khang Ninh (Thúy Vân), Minh Tú (Hoạn Thư 1), Kim Dung (Thúy Kiều 2), Khánh Vy (mẹ Thúy Kiều), NSƯT Phi Điệp (Từ Hải), NSƯT Đức Nhuận (Kim Trọng)...

Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết, ê-kíp chú trọng tiêu chí kỹ thuật, kỹ xảo phải đạt được niêm luật của bộ môn múa ballet. Mặt khác, để thể hiện được tâm hồn Việt, khắc họa được những nét tính cách nhân vật điển hình, các diễn viên phải hiểu văn hóa phương Đông, cốt cách, tinh thần và bản sắc văn hóa của người Việt. Mỗi cử chỉ, động tác hay tổ hợp múa đều phải chắt lọc, đều phải có thủ pháp mang tính sáng tạo cao thì mới đủ chuyển tải hết tinh, khí, thần của các lớp diễn, trong 3 hồi, 15 cảnh.

Cảnh trong vở ballet Kiều.

Cảnh trong vở ballet Kiều.

Khác với những tác phẩm nghệ thuật khai thác cùng chủ đề ra đời trước đây, ballet Kiều được thể hiện bằng ngôn ngữ hình thể ngắn gọn, giàu biểu cảm. Vì vậy sẽ không tái hiện toàn bộ cuộc đời 15 năm lưu lạc của nàng Kiều. Ê-kíp sáng tạo đã đầu tư thời gian và công sức để kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật ballet cổ điển phương Tây với phong cách múa dân gian, múa truyền thống Việt Nam. Bên cạnh nhạc giao hưởng, nhạc đương đại, ballet Kiều còn sử dụng ca trù, hát xẩm và nhiều thể loại âm nhạc dân gian khác. Thử nghiệm cho thấy sự sáng tạo và thổi một làn gió mới trong nghệ thuật ballet tại Việt Nam.

Ballet Kiều được công diễn tại TP.HCM (tháng 6) và Hà Nội (8/2020).

…đến phim điện ảnh

Theo nhận định của nhiều nhà làm phim, mặc dù cuộc đời nàng Kiều với nhiều biến cố, những cuộc tình đầy ngang trái tưởng như là thuận lợi cho các nhà làm phim nhưng để chuyển thành một tác phẩm điện ảnh với thời lượng từ 100 đến 120 phút lại không phải là chuyện dễ dàng. Bất cứ một giai đoạn, một lát cắt nào trong cuộc đời truân chuyên của nàng Kiều đều có thể tạo thành một tác phẩm riêng nên gói gọn cả cuộc đời nàng Kiều trong một bộ phim thực sự là một thách thức không nhỏ. Các nhà làm phim sẽ phải tính toán để chuyển thể từng phần hoặc chỉ có thể nhấn nhá vào một vài biến cố đặc biệt trong cuộc đời nàng mà thôi.

Chính vì thế, thông tin nghệ sĩ Mai Thu Huyền đứng ra thực hiện bộ phim điện ảnh Kiều vừa qua nhận được sự chú ý của khán giả. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhà sản xuất Kiều mới xong phần casting các nhân vật tham gia trong phim, cùng với đó đoàn làm phim đã, đang tới đến các địa danh ở Huế, Cao Bằng, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Thọ (chủ yếu tại Huế) thực hiện những cảnh quay đầu tiên.

Nội dung bộ phim điện ảnh Kiều được chờ đợi nhất năm 2020 hiện vẫn rất bí mật, nhưng nhà sản xuất Mai Thu Huyền chia sẻ: Tiêu chí hàng đầu là làm ra một bộ phim thuần Việt, từ bối cảnh, phục trang, đạo cụ... Phim Kiều thuộc thể loại cổ trang, không phải phim lịch sử. Do đó, nhân vật Thúy Kiều cũng không phải nhân vật lịch sử có thật mà chỉ là nhân vật hiện hữu trong một tác phẩm văn học. Khi xây dựng tạo hình nhân vật Thúy Kiều, ê-kíp không lệ thuộc vào bối cảnh hay trang phục của bất kỳ triều đại nào, các thiết kế sẽ dựa trên chất liệu truyền thống của Việt Nam như cách điệu áo tứ thân, áo yếm...Để Kiều có thể tốt nhất, ê-kíp làm phim này là những nghệ sĩ có uy tín và nhiều kinh nghiệm trong nghề như NSƯT Phi Tiến Sơn, đạo diễn Trần Bửu Lộc, nhà thiết kế Thủy Nguyễn.


Quỳnh Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH