Nâng chất lượng khám chữa bệnh, giảm phiền hà cho dân

05-10-2018 7:45 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là giảm phiền hà cho người dân đang là những mục tiêu được ngành y tế thực hiện quyết liệt và một trong những hoạt động cụ thể nhằm thực hiện mục tiêu này là việc triển khai xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Mặc dù theo lộ trình, hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được triển khai và từng bước hoàn thiện tại 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm trước khi triển khai nhân rộng trên toàn quốc từ tháng 7/2019, nhưng có nhiều địa phương đã thực hiện rất tốt việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân, liên thông dữ liệu từ cấp cơ sở đến tỉnh nhằm giúp cho công tác điều trị hiệu quả hơn cũng như thời gian chờ đợi khám bệnh rút ngắn lại...

Một trong những tỉnh đang áp dụng việc triển khai xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân được đánh giá cao là Hà Tĩnh. Người dân khi đến các cơ sở y tế chỉ cần đọc mã số định danh sức khỏe là bác sĩ có thể tra rõ tên, tuổi và các thông tin tiền sử bệnh tật, góp phần khám và điều trị bệnh hiệu quả hơn. Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 85% người dân của tỉnh có mã số định danh hồ sơ sức khỏe. Hồ sơ sức khỏe này được liên thông dữ liệu giữa tất cả cơ sở y tế từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh và đây là điểm sáng của Hà Tĩnh được Bộ Y tế đánh giá cao.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người dân có thể tự mình tìm kiếm và xem hồ sơ sức khỏe của mình trên mạng và tự tạo mã khóa để bảo mật hồ sơ của riêng mình. Hoặc khi người dân đi khám, chữa bệnh, cơ sở y tế sẽ hướng dẫn người dân tiếp cận hồ sơ sức khỏe của mình và tạo mã khóa để bảo mật hồ sơ sức khỏe cho mỗi người dân. Người dân không phải đi khám để lập hồ sơ sức khỏe, không phải kê khai lại hồ sơ sức khỏe và không mất chi phí về hồ sơ sức khỏe điện tử. Từ đó hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân. Đối với người thầy thuốc, hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân. Bên cạnh đó, đối với các cơ quan quản lý, việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời để tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin sẽ giúp ngành y tế có các chỉ đạo kịp thời về phòng chống dịch bệnh nói riêng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn.


Vũ Hồng Hải
Ý kiến của bạn