Nâng cao ý thức phòng dịch trong từng khu phố ở Khánh Hòa

12-10-2021 10:18 PM | Thời sự

SKĐS - Để thích ứng an toàn trong phòng, chống COVID-19 từng khu phố/thôn/tổ ở Khánh Hòa đã nâng cao ý thức phòng dịch. Cùng với đó cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID-19 để được cấp thẻ COVID-19 tự động.

Nới lỏng nhưng không chủ quan với COVID-19

Khánh Hòa hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi COVID-19Khánh Hòa hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi COVID-19

SKĐS - Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 này, Khánh Hòa bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động, người lao động gặp khó khăn.

Dù đã nới lỏng giãn cách, dừng hoạt động nhiều chốt kiểm soát dịch COVID-19 nhưng tình Khánh Hòa vẫn còn nhiều khu cách ly, vùng nguy cơ. 

Theo đánh giá của Sở Y tế Khánh Hòa, công tác kiểm soát dịch bệnh triển khai đến từng khu phố. Việc tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ mình và cộng đồng được thực hiện thường xuyên.

Ông Nguyễn Thanh và một số hộ dân trong khu cách ly thuộc phường Vĩnh Hòa (Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết: Để dịch bệnh sớm được dập tắt, các khu vực cách ly nhà ai ở yên nhà đó. Nếu hỏi thăm hàng xóm thì thông qua điện thoại, Zalo. Đặc biệt mỗi người tự theo dõi sức khỏe khi có bất thường gì là báo cho nhân viên y tế ngay.

Nâng cao ý thức phòng dịch trong từng khu phố ở Khánh Hòa - Ảnh 2.

Các vùng xanh ở Nha Trang vẫn được bảo vệ

Làm nghề buôn bán, bà Phan Thị Ngọc Tuyết (Cam Đức, Cam Lâm) cũng trang bị đầy đủ bình khử khuẩn, mãi quét QR. Khách đặt hàng qua điện thoại, khi đến nhận cũng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang đầy đủ.

Nhiều hộ dân tại các vùng nguy cơ ở Thị xã Ninh Hòa cũng cho biết: Nếu ngay từ thôn, xã mỗi người chủ động thực hiện tốt quy định phòng dịch thì sẽ kiểm soát được tốt hơn.

Báo cáo của Trung tâm y tế Ninh Hòa cho thấy, đến 12/10, Thị xã Ninh Hòa vẫn là địa phương nguy cơ. Đánh giá chi tiết nguy cơ cấp xã/phường thì có 6 xã/phường nguy cơ cao; 2 xã/phường nguy cơ; 19 xã/phường bình thường mới.

BS Tôn Thất Toàn, Phó GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa chia sẻ: Các thông điệp, quy định về phòng, chống dịch chúng tôi lan tỏa đến từng hộ dân. Từng nhà, từng khu phố đều nâng cao ý thức thì việc phòng dịch được thực hiện tốt hơn.

Thích ứng an toàn với COVID-19 theo từng giai đoạn

Cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19, Khánh Hòa thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 gắn với phục hồi phát triển kinh tế-xã hội. 

Kế hoạch thích ứng áp dụng với từng giai đoạn. Đến 15/10, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp…khuyến khích tạo mã QR địa điểm, khuyến khích áp dụng giải pháp Thẻ COVID-19, bố trí nhân viên quét mã QR để kiểm soát người ra vào…

Nâng cao ý thức phòng dịch trong từng khu phố ở Khánh Hòa - Ảnh 4.

Các khu cách ly ở Khánh Hòa cần thực hiện nghiêm quy định phòng dịch COVID-19

Từ 16/10-15/11, theo kế hoạch, Khánh Hòa bắt buộc áp dụng Thẻ xanh COVID-19, Thẻ vàng COVID-19. Các hoạt động như: Hội thảo, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao;Tổ chức các hoạt động liên hoan, tiệc cưới, tôn giáo…phải hạn chế người tham dự. Phải thông báo cho UBND cấp xã/phường xem xét, chấp thuận trước khi tổ chức.

Ở giai đoạn 3, từ 16/11-31/12, Khánh Hòa áp dụng Thẻ xanh COVID-19, Thẻ vàng COVID-19. Các hoạt động, sự kiện sẽ căn cứ tình hình thực tế. Dự kiến các hoạt động kinh tế-xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

Hầu hết bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, mặc dù vẫn còn ghi nhận rải rác các ca nhiễm COVID-19 chủ yếu ở các khu cách ly dân cư nhưng công tác điều trị thực hiện tốt. Hầu hết bệnh nhân đã khỏi bệnh, xuất viện.

Nâng cao ý thức phòng dịch trong từng khu phố ở Khánh Hòa - Ảnh 5.

Kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống COVID-19 ở Khánh Hòa (ảnh: Cổng thông tin điện tử TP.Nha Trang)

Tính từ 17 giờ ngày 11/10/2021 đến tối 12/10/2021, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 38 ca nhiễm mới. Trong đó có 02 trường hợp ghi nhận trong cộng đồng, 01 trường hợp cách ly tại nhà, 18 ca ghi nhận trong khu cách ly y tế tại dân cư, 17 ca ghi nhận trong khu cách ly tập trung.

Trong ngày 12/10, Khánh Hòa có 39 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca được điều trị khỏi là 7.862 ca. Số bệnh nhân đang điều trị là 492. Không có bệnh nhân nào nguy kịch cũng như phải dùng ECMO. Chủ yếu là bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng.

Ban Chỉ đạo Phong trào "Toàn dân tham gia xây dựng địa bàn an toàn trong phòng, chống COVID-19 Khánh Hòa" đã đánh giá trong toàn tỉnh này có 806 thôn, tổ dân phố bình thường mới (vùng xanh). Có 74 thôn, tổ dân phố nguy cơ (vùng vàng) Có 39 thôn, tổ dân phố vùng nguy cơ cao (vùng cam). Có 49 thôn, tổ dân phố nguy cơ rất cao (vùng đỏ).

Xem thêm video: Ngư dân Khánh Hòa chuẩn bị vươn khơi sau nhiều ngày nghỉ vì dịch COVID-19


Hà Trang-Hà Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH