DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh và sử dụng thực phẩm
09:14 10/04/2013 GMT+7
Ngày 9/4, tại Trung tâm hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai, Ban Chỉ đạo quốc gia bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia vì chất lượng ATVSTP.

Ngày 9/4, tại Trung tâm hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai, Ban Chỉ đạo quốc gia bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia vì chất lượng ATVSTP. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đồng chí lãnh đạo Bộ, ban, ngành, vụ, cục chức năng Bộ Y tế đã tới dự.

Nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh và sử dụng thực phẩm 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác thăm, kiểm tra  bếp ăn tập thể của Công ty Changshin.   

Năm nay, chủ đề của Tháng hành động là "An toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể". Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hàng năm có 50-70% số người bị ngộ độc thực phẩm có liên quan trực tiếp đến chất lượng bếp ăn tập thể với khoảng từ 2 - 2,5 ngàn người mắc.

Mục tiêu của Tháng hành động là trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; đảm bảo không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể trong thời gian diễn ra Tháng hành động; huy động các kênh truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATVSTP tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là bếp ăn tập thể.

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; riêng bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác giám sát việc thực hiện điều kiện kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

Nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh và sử dụng thực phẩm 2
Đoàn xe diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP.

Tháng hành động kéo dài từ ngày 15/4 - 15/5 với nhiều hoạt động diễn ra trước, trong và sau tháng hành động. Trong đó, ngoài việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành 3 cấp tại mỗi địa phương, Ban Chỉ đạo quốc gia sẽ tổ chức 8 đoàn, kiểm tra tại 24 tỉnh thành trong cả nước; trong đó tập trung các địa phương có nhiều khu công nghiệp và trang trại chăn nuôi.

Sau lễ phát động, đoàn công tác Trung ương đã đi thăm, kiểm tra bếp ăn tập thể của Công ty Changshin Việt Nam trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Bài và ảnh: Phương Liễu

Thông điệp Tháng hành động ATTP năm 2013

Hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013. Với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể” để phòng ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt tại bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, bệnh viện.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể:

1. Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị:

- Nêu cao vai trò, trách nhiệm chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Tăng cường tuyên truyền đến người dân lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chết xuất, trường học, bệnh viện.

- Cải thiện giá trị bữa ăn cho người lao động.

2. Các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm:

- Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm an toàn.

- Sử dụng phụ gia đúng theo quy định.

- Bảo đảm vệ sinh cơ sở sản xuất, dụng cụ bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

- Doanh nghiệp cam kết bảo đảm thực hiện ATTP theo quy định của pháp luật.

3. Người tiêu dùng thực phẩm:

- Có trách nhiệm trong lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm.

- Tích cực phối hợp xử lý, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm.

Sức khỏe của nhân dân, của công nhân lao động là tài sản, vốn quý của doanh nghiệp và của xã hội – Toàn dân hãy tích cực tham gia công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm!

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế

 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm