DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao sức khỏe người bệnh từ dinh dưỡng
Bài, ảnh: Anh Việt - 09:50 11/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, vấn đề dinh dưỡng trong điều trị bệnh ngày càng được chú trọng. Người bệnh suy dinh dưỡng cũng dễ gặp nhiều biến chứng hơn và quá trình điều trị thường kéo dài hơn.

Với mong muốn nâng cao kiến thức, dự phòng nguy cơ do các bệnh gây ra, một số bệnh viện như Y học cổ truyền TW, Tim Hà Nội đã có các chương trình nhằm hỗ trợ vấn đề này, đặc biệt với những người bệnh khó khăn...

Tại hội thảo “Dinh dưỡng và sức khỏe người bệnh” vừa diễn ra tại Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền Trung ương (YHCTTW), PGS.TS. Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: Khi cơ thể bị bệnh sẽ cần nhiều năng lượng hơn để chống đỡ bệnh tật. Việc ăn uống đúng, bệnh sẽ mau lành, ngược lại bệnh sẽ lâu khỏi và kéo theo nhiều hệ lụy khác. Bởi vậy, cán bộ y tế đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện chế độ ăn theo bệnh lý cho người bệnh.

Nâng cao sức khỏe người bệnh từ dinh dưỡngTặng quà cho bệnh nhân nghèo tại BV YHCTTW.

Tuy nhiên, cũng theo PGS. Mai, một thực trạng ở nước ta, đó là tỷ lệ bệnh nhân bị suy dinh dưỡng (SDD) khi nhập viện, chiếm 30-60%; khoảng 50% bệnh nhân đã có biểu hiện SDD khi nhập viện nhưng chỉ có 12,5% bệnh nhân được phát hiện có SDD...

Ngoài các hội thảo chuyên đề, BV Tim Hà Nội và BV YHCTTW còn phối hợp với công ty cổ phần Delikost để tổ chức Chương trình Đồng hành dinh dưỡng với người bệnh SDD, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại BV.

Hoạt động chính trong các chương trình là tư vấn dinh dưỡng, cân đo thể trạng và cấp phát sữa (sản phẩm dinh dưỡng) miễn phí cho những người bệnh đang nằm điều trị tại BV. Tại BV YHCTTW, khoảng 50 suất quà được trao tặng cho các đối tượng là người bệnh bị SDD, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Sữa cấp phát cho người bệnh có nhiều thành phần dinh dưỡng, ngoài việc cung cấp năng lượng còn có nhiều thành phần vi chất dinh dưỡng thiết yếu, phân tử vi lượng quý... dễ sử dụng, tiện lợi cho người bệnh, có tác dụng như một bữa ăn thay thế bữa ăn chính hay bổ sung cho bữa ăn phụ giúp hỗ trợ, nâng cao thể trạng dinh dưỡng cho người bệnh - PGS. Lê Bạch Mai chia sẻ.

Nâng cao sức khỏe người bệnh từ dinh dưỡngHoạt động cân cho người dân lấy chỉ số thông tin sức khỏe tại BV Tim HN.

TS. Lê Mạnh Cường - Phó Giám đốc BV YHCTTW cho biết: Đây là buổi đồng hành cùng bệnh nhân rất thiết thực và có ý nghĩa. Một món quà nhỏ đã là quý với người bệnh nghèo nhưng trên hết, qua chương trình hôm nay sẽ giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của không chỉ đội ngũ cán bộ y tế mà còn cả người bệnh về vai trò của dinh dưỡng trong việc nâng cao thể trạng dinh dưỡng trong công tác điều trị bệnh.

Trước đó, một chương trình tương tự đã diễn ra tại BV Tim Hà Nội (cơ sở 2). Chỉ trong 2 ngày tổ chức, khoảng 600 người được khám và tư vấn dinh dưỡng tại BV Tim Hà Nội. Tại đây, những người có hoàn cảnh khó khăn được khám, tư vấn miễn phí về dinh dưỡng, dự phòng các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.

Cũng trong chương trình này, Ban tổ chức đã trao tặng khoảng 100 suất quà, là các sản phẩm dinh dưỡng cho các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân đang điều trị tại BV Tim Hà Nội.

Bài, ảnh: Anh Việt

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm