Hà Nội

Nâng cao năng lực sử dụng máy thở cho cán bộ y tế

27-03-2020 9:28 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhằm tăng cường năng lực sử dụng máy thở, theo dõi người bệnh, nhất là người bệnh nhiễm COVID-19, Bộ Y tê tổ chức 3 khoá tập huấn sử dụng máy thở và theo dõi thở máy cho cán bộ y tế các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, thành phố

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về  việc tăng cường năng lực sử dụng máy thở và theo dõi bệnh nhân thở máy cho cán bộ y tế các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, thành phố, ngày 27/3/020, tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Chợ Rẫy, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức khóa tập huấn sử dụng máy thở và theo dõi thở máy.

Đây là khóa đầu tiên trong tổng số 3 khóa tập huấn được Tiểu ban điều trị tổ chức cho các bệnh viện đa khoa tỉnh, thànhphố phía Nam. Học viên là các cán bộ y tế khoa tại các khoa Cấp cứu, Hồi sức, Truyền nhiễm của các bệnh viện Đa khoa tỉnh, thành phố. Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 27/3-2/4/2020.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại khoá tập huấn

Phát biểu tại khóa tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh- Phó Trưởng tiểu ban điều trị đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng của các cán bộ y tế trong phòng chống dịch COVID-19.

Hiện công tác phòng chống dịch đã bước vào giai đoạn mới, với phương châm của Chính phủ là “chống dịch như chống giặc”, do đó các cán bộ y tế càng phải nâng cao tinh thần chống dịch, không được lơ là chủ quan. Các cán bộ y tế phải luôn ở tư thế chủ động để đối phó với dịch bệnh với mục tiêu phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời và hạn chế tử vong người bệnh.

Khoá tập huấn giúp các bác sỹ tăng cường năng lực sử dụng máy thở, theo dõi người bệnh, nhất là người bệnh nhiễm COVID-19. Các cán bộ được đào tạo sẽ là những cán bộ hạt nhân, cán bộ “tiền tuyến” trong điều trị người bệnh và sẵn sàng lên đường hỗ trợ các bệnh viện khác khi có điều động.

Dự kiến 2 khóa tập huấn tiếp theo sẽ được thực hiện vào đầu tháng 4/2020.

Chiều ngày 27/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng đoàn Công tác của Bộ Y tế đánh giá năng lực xét nghiệm và đáp ứng công tác chống dịch tại Bệnh viện Thống Nhất.

Đây là bệnh viện chăm sóc cán bộ trung và cao cấp khu vực phía Nam, trong đó có nhiều bệnh nhân là người cao tuổi, người có bệnh lý nền kèm theo.

Để tăng cường công tác sàng lọc và cách ly kịp thời người nghi nhiễm COVID-19 khu vực phía Nam, PGS.TS Lương Ngọc Khuê  đề nghị Bệnh viện Thống Nhất hoàn thiện, bổ sung các tiêu chuẩn về xét nghiệm và đảm bảo an toàn sinh học trong xét nghiệm COVID-19.

Đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh đánh giá năng lực xét nghiệm và đáp ứng công tác chống dịch COVID-19

tại Bệnh viện Thống Nhất

Bên cạnh đó, Bệnh viện cần thực hiện công tác cảnh báo, hướng dẫn, phân luồng từ cổng; tăng cường công tác sàng lọc, phát hiện, cách ly và chẩn đoán người bệnh COVID-19, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bệnh viện Thống Nhất cũng cần chuẩn bị cơ số giường để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. Với những ca dương tính được phát hiện sẽ được chuyển tới các bệnh viện đã được phân tuyến điều trị của Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Ngày mai, 28/3, Đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ có buổi làm việc tương tự tại Bênh viện Pháp Việt (FV) nhằm tăng cường công tác xét nghiệm, giảm thời gian chờ đợi của người nghi nhiễm tại khu vực TP Hồ Chí Minh.


Lê Hảo- Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH