DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao năng lực quản lý- Cập nhật thông tin khoa học và công nghệ trang thiết bị y tế
Thu Hương - 15:07 21/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chủ đề của Hội Nghị thường niên lần thứ 16 do Hội Thiết bị Y tế Việt Nam tổ chức trong hai ngày 20-21/11/2020 tại Đà Nẵng.

Nhiều tiến bộ mới về công nghệ và thiết bị trong chẩn đoán và điều trị

Với 28 báo cáo của các chuyên gia hàng đầu và nhà sản xuất, cung ứng thiết bị, nhiều tiến bộ mới về công nghệ và thiết bị chẩn đoán đã được giới thiệu, cập nhật. Ví dụ như: Các phương tiện chẩn đoán trong sàng lọc ung thư vú và chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú; những giải pháp mới trong tầm soát ung thư đại tràng; giải pháp IT trong theo dõi và chăm sóc bệnh nhân; đột phá trong đóng vết mổ với chỉ phẫu thuật kháng khuẩn không thắt nút; nghiên cứu, chế tạo và khai thác sử dụng Robot phục vụ hoạt động của bênh viện; các công nghệ và vật liệu mới cho phòng mổ; máy khâu nối tự động trong phẫu thuật tiêu hóa... Bên cạnh đó, hội thảo đã cung cấp các thông tin mới về qui định đấu thầu trang thiết bị y tế, các chính sách hỗ trợ sản xuất trang thiết bị y tế trong nước…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị.

Ông Hà Đắc Biên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thiết bị Y tế Việt Nam cho biết, công nghệ về trang thiết bị y tế (TTBYT) liên tục thay đổi, kéo theo sự thay đổi trong việc ứng dụng, áp dụng các phương pháp mới trong công tác chẩn đoán, điều trị và dự phòng. Do đó, các hội nghị thường niên của Hội sẽ tập trung cập nhật các công nghệ mới này. Ví dụ: Đối với công tác nâng cao năng lực quản lý là những văn bản mới của Nhà nước, của Bộ Y tế liên quan đến công tác quản lý, khai thác, sử dụng và bảo dưỡng TTBYT. Đối với các hãng phải giới thiệu những thiết bị mới nhất họ đưa vào Việt Nam, giới thiệu những phương pháp, xu thế phát triển mới trong những năm sắp tới để cho các cơ sở y tế có điều kiện chuẩn bị cán bộ, chuẩn bị tài liệu, chuẩn bị cơ sở vật chất để có thể tiếp đón được các thiết bị mới, tránh mua phải các thiết bị đã lỗi thời… Đối với trang thiết bị y tế, quan trọng nhất là độ an toàn và độ chính xác. Ông Biên nhấn mạnh.

Tiếp tục phát huy vai trò của một Hội nghề nghiệp

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong hệ thống khám bệnh- chữa bệnh, trang thiết bị cùng với cơ sở vật chất và nguồn nhân lực là 3 thành tố (hình tam giác) tạo nên hình hài, sức mạnh và sự thành công của cơ sở khám chữa bệnh. Công nghệ 4.0 đã mang lại rất nhiều thành tựu khoa học công nghệ được ứng dụng và áp dụng trong ngành y tế trong việc chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng… giúp hạn chế những tác động xấu trên cơ thể người bệnh. Trong thời gian qua, nhiều văn bản, chính sách liên quan đến công tác nhập khẩu, công tác quản lý trang thiết bị y tế, đặc biệt liên quan đến công tác đấu thầu đã được ban hành, và gần đây nhất là chỉ thị 20-Ct/BYT ngày 1/10/2020 về tăng cường công tác đấu thầu nhằm đảm bảo cạnh tranh, công khai, minh bạch và hiệu quả trong ngành y tế.

Bộ Y tế đánh giá cao các hoạt động của Hội Thiết bị Y tế Việt Nam trong việc tham gia xây dựng, phản biện các chính sách liên quan đến TTBYT, nghiên cứu khoa học và tổ chức các lớp học tập huấn, phối hợp với các viện, trường đại học có uy tín để đào tạo đại học, sau đại học…

Với trên 1000 hội viên bao gồm: Nhà quản lý, các đơn vị cơ sở y tế, đặc biệt là có các doanh nghiệp tham gia cung ứng, nhập khẩu, sản xuất TBYT trong cả nước, trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị, Hội sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, với vai trò là hội nghề nghiệp, tham gia xây dựng chính sách và khuyến khích các đơn vị nhập khẩu sản xuất các TTB có chất lượng và công khai minh bạch để có thể giúp cho các đơn vị, cơ sở y tế có được các TTB có chất lượng  và giá thành hợp lý, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hội sẽ tiếp tục thực hiện tổ chức công tác đào tạo tập huấn, phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, viện, trường để xây dựng  đội ngũ cán bộ làm về quản lý cũng như thực hành quản lý TTBYT ngày càng đông đảo, có trình độ chuyên môn cao…

Ký kết thỏa thuận hợp tác.

Tại Hội nghị Hội trang thiết bị y tế Việt Nam đã ký kết các thỏa thuận hợp tác về đào tạo liên tục và nghiên cứu chế tạo trang thiết bị y tế...

Hiện Hội thiết bị Y tế Việt Nam đã, đang và sẽ triển khai đồng thời 3 modul đào tạo liên tục về kỹ thuật trang thiết bị y tế cho các cán bộ y tế về các lĩnh vực liên quan đên chuyên ngành kỹ thuật TTBYT:

Modul 1: Đào tạo tư vấn kỹ thuật TTBYT.

Modul 2: Đào tạo kiến thức cơ bản về TTBYT đáp ứng nhiệm vụ lựa chọn TTBYT phù hợp nhu cầu đầu tư và tổ chức mua TTBYT theo đúng Luật đấu thầu và qui định của Bộ Y tế theo Thông tư 14.

Modul 3: Đào tạo về vận hành, bảo dưỡng an toàn và chính xác TTBYT.

Thu Hương

Tin liên quan
Thủ tướng chỉ đạo thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng, chống dịch COVID-19.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là đúng đắn
SKĐS - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn, đã được thông qua bởi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các luật và được cụ thể hoá tại Nghị định 16, 42, 43... Đồng thời Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Y tế đã công khai tất cả giá trang thiết bị lên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế như giá thuốc, vật tư y tế… để làm “kênh” cho các đơn vị tham khảo khi tổ chức mua sắm, tổ chức xã hội hóa.
Ngành y tế tỉnh Lai Châu: Hiệu quả từ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế
SKĐS - Trong những năm trước, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các đơn vị trong ngành y tế Lai Châu còn thiếu so với danh mục quy định của Bộ Y tế. Việc này dẫn đến khó khăn nhất định trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, ngành y tế Lai Châu đã từng bước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế từ tuyến xã cho đến tuyến tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
[Video] Công khai giá thuốc, trang thiết bị y tế: "Thanh bảo kiếm" chữa lành mọi vết thương
SKĐS - Với việc chính thức khai trương Cổng công khai y tế, niêm yết giá 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế, 28.000 loại thực phẩm chức năng được đánh giá là bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, chấm dứt tình trạng người bệnh "mù mờ" về chi phí khám chữa bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm