DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao năng lực cho Mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV
Xuân Thủy - 17:12 09/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/11/2020, UN Women (Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Tập huấn nâng cao năng lực cho các mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV, nhằm nâng cao tiếng nói và vị thế cũng như năng lực cho phụ nữ nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV.

Tham gia tập huấn có hơn 30 phụ nữ là trưởng các nhóm phụ nữ sống chung và ảnh hưởng bởi HIV ở 7 tỉnh thành phía Bắc. Các học viên đã được lĩnh hội kiến thức cập nhật liên quan đến các phác đồ điều trị cho người nhiễm HIV cũng như những thay đổi gần đây trong khung chính sách về điều trị cho người HIV, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19; thông tin cập nhật và hướng dẫn các nhóm phụ nữ về cách tiếp cận đến các nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển sinh kế.

Trong buổi tập huấn, chị Phạm Thị Huệ, Trưởng nhóm phụ nữ sống với HIV Hoa Phượng Đỏ ở Hải Phòng cho biết: Trong thời gian gần đây, có một số thay đổi liên quan đến quy trình đăng ký, đi khám và có thể thay đổi thuốc khi chuyển thanh toán cho điều trị HIV sang Bảo hiểm xã hội.  Nhiều chị em phụ nữ nhiễm HIV không nắm được thông tin nên hoang mang. Chính vì vậy, việc cung cấp kiến thức cập nhật là vô cùng quan trọng. Là những trưởng nhóm phụ nữ, sau khi có những thông tin cập nhật này, chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa các kiến thức mới này cho các chị em thành viên.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Nguyên Ủy Viên Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Trưởng Ban Gia đình Xã hội cho biết: Là một tổ chức chính trị - xã hội bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ ở tất cả các cấp để giúp phụ nữ sống chung và ảnh hưởng bởi HIV tiếp cận tốt hơn tới nguồn tín dụng cũng như đảm bảo vận động để có các chính sách thuận lợi nhất với phụ nữ, tính đến những khó khăn và nhu cầu sẵn có của những phụ nữ này.

Được biết, trong thời gian qua, UN Women đã hợp tác với nhiều cơ quan và tổ chức để nâng cao năng lực và hỗ trợ trao quyền cho những nhóm và mạng lưới của phụ nữ nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV. Với sự hỗ trợ của các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã tham gia hỗ trợ phụ nữ nhiễm HIV từ nhiều năm thông qua nhiều mô hình như tăng cường sự tham gia của người sống với HIV hay mô hình Câu lạc bộ đồng cảm hỗ trợ cho các gia đình có người sống với HIV.

Trong thời gian gần đây, với sự hỗ trợ của UN Women, Hội LHPN Việt Nam đã tham gia tích cực trong công tác xây dựng năng lực cho phụ nữ sống với HIV để họ có thể tham gia tích cực trong quá trình vận động, xây dựng và thực hiện các chính sách và chương trình có liên quan theo hướng đảm bảo bình đẳng và quyền cho phụ nữ.

Bất bình đẳng giới là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và tăng tính dễ tổn thương với HIV của phụ nữ và trẻ em gái. Bất bình đẳng giới làm phụ nữ gặp khó khăn trong việc tiếp cận tới thông tin và các dịch vụ dự phòng HIV, dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khi bị nhiễm. Đối với những phụ nữ nhiễm hay bị ảnh hưởng bởi HIV, kỳ thị và phân biệt đối xử cùng với bất bình đẳng giới càng làm trầm trọng thêm tình trạng vi phạm quyền của những phụ nữ này.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Mở rộng, nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS
SKĐS - Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS là một trong những giải pháp được đưa ra trong Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ ban hành mới đây.
Định hướng công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới
SKĐS - Đó là chủ đề của hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế vừa tổ chức tại Hà Nội.Thông tin cho biết, thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, nước ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Thí điểm cung cấp bộ dụng cụ tự xét nghiệm HIV qua website
SKĐS - Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Tổ chức Y tế Thế giới đã khai trương website tuxetnghiem.vn. Trang web này sẽ giúp cho tất cả mọi người có thể đặt hàng bộ kit tự xét nghiệm HIV một cách nhanh chóng, thuận tiện. Đây là một sáng kiến mới mà Cần Thơ là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn làm nơi thí điểm thực hiện.
Mỗi năm, PrEP phòng cho hơn 700 người không bị nhiễm HIV mới
SKĐS - Ngày 3/11, tại TP.HCM, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế (VAAC) phối hợp cùng dự án USAID/PATH Healthy Markets của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) do tổ chức y tế toàn cầu PATH thực hiện, đã tổ chức Hội thảo“Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) 2018-2020 và kế hoạch 2021”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm