DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới
Nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
Nguyên Châu - 19:05 19/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cho đến nay, Ngành y tế Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển của y tế nước nhà và y học thế giới.

Ngày 25/10/2017, Ban chấp hành TW khóa XII đã thông qua hai Nghị quyết quan trọng đó là Nghị quyết số 20-NQ/TW về công tác bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Trong đó có nhấn mạnh việc cần chủ động, tích cực hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.

Những bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế

Cho đến nay, Ngành y tế Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển của y tế nước nhà và y học thế giới. Liên tục trong các năm qua, Việt Nam đã đăng cai tổ chức và chủ trì thành công nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế lớn và các sự kiện quốc tế quan trọng như: Hội nghị Bộ trưởng APEC về cúm gia cầm và đại dịch cúm; Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN, ASEAN +3; Hội nghị các đối tác Liên minh tiêm chủng và vaccine toàn cầu; Hội nghị khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO. Việc tổ chức thành công các sự kiện y tế quốc tế quan trọng đã khẳng định thêm một bước quá trình hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào nền y tế thế giới.

Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Việt Nam đã đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ và cán bộ y tế cho các nước láng giếng như Lào, Campuchia. Trong những thiên tai thảm họa, như cơn bão Nargis năm 2013, Việt Nam cử chuyên gia sang giúp đỡ Myanmar. Việt Nam cũng đã cử hàng trăm lượt chuyên gia sang các nước châu Phi chữa bệnh cho người dân và được các nước đánh giá cao. Khi xảy ra dịch bệnh, Việt Nam cử đội ngũ chuyên gia y tế sang giúp các quốc gia.

Với những đóng góp tích cực, Việt Nam ngày càng được tín nhiệm bầu vào các vị trí quốc tế quan trọng, như Chủ tịch Hội nghị các Bộ trưởng Y tế ASEAN, thành viên Hội đồng Chấp hành toàn cầu của WHO và các vị trí quốc tế quan trọng khác.

Năm 2017, với vai trò là nền kinh tế chủ nhà đăng cai APEC 2017, Việt Nam đã tổ chức thành công Cuộc họp cao cấp về y tế và kinh tế lần thứ 7 với sự tham gia của các lãnh đạo y tế cấp cao của 21 nền kinh tế và đại diện của các tổ chức quốc tế, cùng các cuộc họp của Nhóm công tác y tế và các Diễn đàn đối thoại chính sách về y tế.

Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức thành công 2 cuộc họp nhóm: diễn đàn an toàn thực phẩm và cuộc họp cao cấp y tế lần thứ 7 và diễn đàn sáng kiến. Các cuộc họp nhóm đối tác y tế, Việt Nam đã đồng chủ tọa với Peru cuộc họp HWG ở Nha Trang. Việt Nam chủ động đưa ra ưu tiên, xác định chủ đề năm 2017, nhận được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế: Tăng cường hệ thống y tế, hướng tới y tế toàn dân và phát triển bền vững, hướng tới một khu vực châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh 2020, tài chính y tế bền vững, chống kháng thuốc, sức khỏe người cao tuổi,… Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp nhóm đối tác y tế (HPG) cuối năm 2017.

 

Ngành y tế Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế

Ngành y tế Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong hội nhập quốc tế

 

Việt Nam sẽ tiếp tục chủ tọa với Papua New Guine vào năm 2018,  nước chủ nhà APEC 2018 cho các diễn đàn phòng chống bệnh không lây, sức khỏe người cao tuổi, kháng kháng sinh sẽ triển khai trong năm APEC 2018…

Cần chủ động, tích cực hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế

Ngày 25/10/2017, Ban chấp hành TW khóa XII đã thông qua hai Nghị quyết quan trọng đó là Nghị quyết số 20-NQ/TW về công tác bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Trong đó có nhấn mạnh việc cần chủ động, tích cực hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.

Nghị quyết yêu cầu, tăng cường hợp tác và chủ động hội nhập, tranh thủ hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và tài chính của các nước, các tổ chức quốc tế. Chủ động đàm phán và thực hiện có hiệu quả các hiệp định hợp tác song phương và đa phương về y tế. Tăng cường quảng bá, đưa y dược cổ truyền Việt Nam ra thế giới.

 

HPG 2017

 

Bên cạnh đó, cần hài hoà hoá các thủ tục, quy trình với ASEAN và thế giới về y tế. Tăng cường xây dựng và áp dụng các chuẩn mực y tế trong nước theo hướng cập nhật với thế giới và khu vực. Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc về sức khoẻ; hoàn thành trước thời hạn một số mục tiêu.

Thực hiện tốt mục tiêu này, hy vọng thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục hội nhập, phát triển, đóng góp chung vào quá trình hội nhập quốc tế của đất nước và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nguyên Châu

Tin liên quan
Tăng cường hợp tác quốc tế về y tế
Chiều 02/03, Bộ trưởng Bộ Y tế TS. Nguyễn Quốc Triệu tiếp Công ty Đông Á và Tập đoàn Daewoo Education Foundation của Hàn Quốc.
Hợp tác quốc tế với mục tiêu chung chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân
Trong những năm qua, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế đã mang lại nhiều thành tựu cho ngành y tế Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng khám chữa bệnh.
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tim mạch
Ngày 30/12, tại Hà Nội, Viện Tim mạch Việt Nam đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới và kỷ niệm 20 năm thành lập. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu tham dự buổi lễ.
Bệnh viện E trung ương: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế nâng cao năng lực cấp cứu và điều trị
Từ ngày 19 - 21/10/2010, các chuyên gia y tế trong lĩnh vực Hồi sức cấp cứu (HSCC) của REI (Tổ chức phi Chính phủ của Mỹ) và BV E đã thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm nhiều chuyên đề như: viêm phổi liên quan thở máy, viêm loét dạ dày liên quan yếu tố stress ở bệnh nhân thở máy, chăm sóc bệnh nhân sau cấp cứu...
Bộ Y tế mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y dược
SKĐS - Trong 10 năm qua, ngành y tế đã mở rộng quan hệ hợp tác với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, hơn 20 tổ chức quốc tế và gần 200 các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, cùng với các ngân hàng,...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm