Nâng cao chất lượng sống vui, khỏe cho hơn 12 triệu người cao tuổi

28-02-2023 11:43 AM | Y tế

SKĐS - Già hóa dân số nhanh đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng.

Chia sẻ tại lễ ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Lão khoa Trung ương với Hội Người cao tuổi Việt Nam về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi giai đoạn 2023-2026, PGS.TS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Sự già hóa dân số nhanh đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng. Một trong những thách thức đó là làm sao nâng cao nhận thức về bệnh lý và cách phòng tránh các bệnh lý phổ biến của người cao tuổi cho cộng đồng.

Theo PGS. Trung Anh, người cao tuổi là những người có quá trình cống hiến lâu dài cho gia đình, xã hội và là những người đã tích lũy được nhiều tri thức, kinh nghiệm sống cũng như các giá trị về văn hóa tinh thần để truyền lại cho thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, tuổi cao, sức khỏe suy giảm, người cao tuổi rất cần sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và xã hội về vật chất, tinh thần, dịch vụ y tế… đòi hỏi các cấp, ngành và mỗi gia đình phải nỗ lực nhiều hơn để người cao tuổi sống vui, sống khỏe và đóng góp tích cực cho xã hội.

Nâng cao chất lượng sống vui, khỏe cho hơn 12 triệu người cao tuổi - Ảnh 1.

Hai bên sẽ triển khai các hoạt động trang bị kiến thức phù hợp để người cao tuổi có được cuộc sống vui, khỏe.

Hiện cả nước có khoảng 12 triệu người cao tuổi, dự báo năm 2038 có khoảng 22,3 triệu người cao tuổi, cùng với tuổi thọ bình quân ngày càng cao, lực lượng người cao tuổi ngày càng nhiều hơn, đông hơn. Ông Trương Xuân Cừ - Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam cho rằng, tuổi thọ cao nhưng sức khỏe tuổi già hạn chế, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe cho người từ 50 tuổi trở lên rất cần thiết để tuổi già sống có chất lượng hơn.

Trong bối cảnh già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, Đảng, Nhà nước đang tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các chính sách chăm lo người cao tuổi như từng bước phủ sóng bảo hiểm y tế cho người cao tuổi, giảm tuổi hưởng bảo trợ xã hội trong người cao tuổi nghèo, người cao tuổi ở miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Thỏa thuận hợp tác về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi giai đoạn 2023-2026 giữa Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Người cao tuổi Việt Nam lần này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Nâng cao kiến thức về sức khỏe và phòng tránh các bệnh đối với Người cao; Hỗ trợ Người cao tuổi bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trong tình hình mới.

Hai bên sẽ triển khai các hoạt động như: Tổ chức hội nghị, hội thảo nhằm nâng cao kiến thức về sức khỏe giúp người cao tuổi tự phòng, tránh các bệnh thường gặp; Phối hợp tham gia tư vấn, vận động xây dựng chính sách về công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Căn cứ vào điều kiện thực tế tổ chức, hướng dẫn, tư vấn và khám sức khỏe cho cán bộ, hội viên người cao tuổi; Tổ chức truyền thông, các sự kiện, cuộc thi cho người cao tuổi tại cộng đồng; Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Mách bạn 4 cách đơn giản phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm.


D.Hải
Ý kiến của bạn