Nâng cao chất lượng để “níu chân” người bệnh

29-01-2016 12:28 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Từ năm 2016, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ có quyền đi khám, chữa bệnh (KCB) ở các cơ sở y tế tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh...

Từ năm 2016, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ có quyền đi khám, chữa bệnh (KCB) ở các cơ sở y tế tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh, không bị giới hạn bởi nơi đăng ký ban đầu mà vẫn được thanh toán theo đúng mức hưởng theo quy định. Theo nhận định của nhiều chuyên gia về quy định này, nếu không nhận thức rõ về vấn đề này, sớm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, kỹ thuật, nguồn nhân lực... thì các bệnh viện (BV) sẽ khó thu hút bệnh nhân.

Trang bị máy móc hiện đại để níu chân  bệnh nhân. (Ảnh chụp tại BVĐK khu vực Cam Ranh Khánh Hòa).

Thêm nhiều lựa chọn cho người bệnh

Theo quy định mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, từ 1/1/2016, người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc BV tuyến huyện được quyền KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc BV tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh thì đều được coi là đúng tuyến. Chị Nguyễn Thị Thủy ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết, chị đang có thẻ BHYT nơi đăng ký KCB ban đầu tại BVĐK thị xã Từ Sơn, nhưng từ khi có quy định thông tuyến chị chuyển sang BVĐK huyện Tiên Du, vì BV này gần nhà hơn mà chất lượng dịch vụ theo chị cũng tốt hơn. Chị Thủy tâm sự: “Nếu khám ở BVĐK thị xã với BVĐK huyện Tiên Du đều được thanh toán bảo hiểm 100% thì cứ BV nào tốt sẽ đến thôi”. Không riêng gì chị Thủy mà rất nhiều bệnh nhân cũng có cùng quan điểm trên. Như vậy, với quy định này tạo cơ hội cho người có thẻ BHYT, nhưng cũng tạo ra thách thức đối với các cơ sở KCB tuyến huyện. Bởi trên thực tế, không phải BV nào cũng được đầu tư đúng mức về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để có được chất lượng KCB mà người dân trên địa bàn đó mong muốn. Đánh giá về việc mở thông tuyến BHYT, ThS.BS. Lê Văn Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, Giám đốc BV Sản - Nhi Bắc Ninh cho biết, trước đây, bệnh nhân có BHYT muốn sang huyện bên khám cũng khó vì sẽ không được BHYT chi trả. Tuy nhiên, từ thời điểm áp dụng thông tuyến kỹ thuật, người bệnh hoàn toàn có quyền lựa chọn. Nếu thấy BV “huyện nhà” chưa tốt, bệnh nhân có quyền sang BV huyện khác trên cùng địa bàn tỉnh để KCB. Điều này không chỉ mang lại thuận lợi cho người bệnh mà sẽ tạo cuộc đua về chất lượng giữa các BV cùng hạng để thu hút bệnh nhân.

Nếu không cải tiến, BV sẽ không có bệnh nhân

Việc thông tuyến KCB BHYT là quy định quan trọng nhằm tạo điều kiện tối đa cho người tham gia BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, đồng thời là yếu tố thúc đẩy các BV, các phòng khám cùng hạng trên địa bàn tỉnh tăng cường chất lượng dịch vụ. Cuối cùng, bệnh nhân vẫn là người được hưởng lợi khi chất lượng dịch vụ tăng lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chính họ. Ngay trước khi quy định trên chính thức có hiệu lực, nhiều BV đã được nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, nguồn nhân lực, thay đổi phong cách phục vụ theo hướng làm người bệnh hài lòng. Theo BS. Nguyễn Hồng Quang - Giám đốc BVĐK khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa), ngay cả khi việc thông tuyến BHYT chưa thực hiện, các BV muốn tồn tại đã phải tự làm mới mình. Không những cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh bằng cách phát triển thêm nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật cao, nâng cao trình độ của y bác sĩ, mà phải thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế, coi bệnh nhân là khách hàng đặc biệt. Trên thực tế, trong những năm qua, BVĐK khu vực Cam Ranh đã triển khai nhiều kỹ thuật cao có những kỹ thuật tương đương với BVĐK tỉnh. Nhờ đó tạo được sự tin tưởng của người bệnh trên địa bàn. Cũng trên tinh thần lấy cải tiến là hoạt động xuyên suốt của BV, BVĐK Đống Đa cũng là một trong những BV nỗ lực làm mới mình để thu hút người bệnh. TS. Lê Hưng - Giám đốc BVĐK Đống Đa cho biết, bên cạnh việc nâng cao trình độ tay nghề, thay đổi phong cách thái độ phục vụ người bệnh là một trong những hoạt động xuyên suốt của BV trong thời gian qua. Theo đó, BV đã phát động phong trào bác sĩ và điều dưỡng cùng đi buồng để bệnh nhân yên tâm hơn, hay phong trào 5 phút cán bộ nhân viên y tế dọn phòng để phòng bệnh thêm sạch, đẹp... Đặc biệt, trong năm 2016, mục tiêu của BV sẽ thực hiện là chất lượng kết nối niềm tin.

Có thể nói, việc thông tuyến KCB BHYT đem lại cho người bệnh nhiều lợi ích và cũng là những thách thức với các BV tuyến huyện nếu không tự làm mới mình để níu chân người bệnh.


Tuệ Khanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH