Nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh lý mạch máu

07-03-2022 3:50 PM | Đời sống

SKĐS - Từ ngày 4-6/3/2022, tại Ninh Bình, Hội Bệnh mạch máu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ nhất bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Sự kiện có sự tham gia của nhiều thầy thuốc chuyên khoa, chuyên gia hàng đầu chuyên ngành bệnh mạch máu trong nước và thế giới.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, BV Việt Đức, Chủ tịch Hội Bệnh mạch máu Việt Nam, đây là hội nghị chuyên môn hết sức có ý nghĩa khi tỷ lệ người mắc bệnh về máu, tim mạch đang ngày càng gia tăng, trong đó có cả bệnh nhân hậu COVID-19. Qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh về máu, chăm sóc tốt hơn sức khỏe nhân dân.

Trong 3 ngày, hội nghị khoa học bệnh mạch máu thu hút 142 báo cáo khoa học và bài giảng. Gồm 3 phiên tiền hội nghị về kiến thức cơ bản, 5 phiên báo cáo khoa học và 2 phiên quốc tế là các bài giảng của các chuyên gia hàng đầu về chuyên ngành bệnh lý mạch máu.

Các đại biểu, thầy thuốc cùng dành thời gian thảo luận, chia sẻ về phương hướng phát triển của Hội Bệnh mạch máu Việt Nam, theo 3 trụ cột (công nghệ thông tin, năng động - liên tục và lợi ích thành viên); lấy bệnh mạch máu làm trung tâm để tập hợp hội viên nhiều chuyên ngành và phương châm hoạt động theo hướng mở rộng quan hệ quốc tế, liên kết đào tạo, có sự thống nhất về quan niệm, các hướng dẫn điều trị...

Nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh lý mạch máu - Ảnh 1.

Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ nhất Hội Bệnh mạch máu Việt Nam.

Theo các chuyên gia, nếu như trước đây, chuyên ngành bệnh mạch máu nằm rải rác trong các chuyên ngành chung như: Nội tim mạch, phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, chẩn đoán hình ảnh và sinh hoạt chung trong các hội chuyên ngành tương ứng thì khoảng 20 năm gần đây, trên thế giới đã dần hình thành các Hội Mạch máu để các thầy thuốc chuyên ngành mạch máu chia sẻ và học hỏi lẫn nhau những kiến thức, kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị các bệnh mạch máu.

Ở Việt Nam, tuy phát triển muộn hơn với một vài đặc điểm riêng, song chuyên ngành bệnh mạch máu cũng không thể đi chệch khỏi "đường ray" phát triển chung trên thế giới.

Thông qua hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ nhất, Hội Bệnh mạch máu Việt Nam mong muốn thành lập và phát triển một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật các kiến thức mới thông qua các bài báo cáo khoa học, các buổi thảo luận, chương trình đào tạo liên tục... Góp phần liên kết các hội viên từ các cơ sở y tế trên toàn quốc trong thực hành chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu về nội khoa, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, can thiệp, y học cổ truyền...

Ước tính, tỉ lệ mắc bệnh lý mạch máu rất phổ biến và đang gia tăng, riêng về bệnh lý liên quan đến động mạch, bình quân tỉ lệ gia tăng 10%/năm. Căn bệnh này gây ra xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong.

Các bệnh lý về mạch máu (như bệnh lý mạch vành, bệnh lý mạch máu não, suy, giãn tĩnh mạch chi…) có những dấu hiệu rất dễ nhận biết nhưng hay bị chúng ta bỏ qua. Khi bệnh không được điều trị kịp thời thường biến chứng rất nguy hiểm.

Không chỉ 'thích' phổi, SARS-CoV-2 còn tấn công nội mạc mạch máuKhông chỉ "thích" phổi, SARS-CoV-2 còn tấn công nội mạc mạch máu

Nói đến COVID-19 đa số mọi người thường nghĩ nhiều nhất đến các tổn thương bệnh lý đường hô hấp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã xác định SARS-CoV-2 còn gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác ngoài phổi.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH