Nâng cao chất lượng chăm sóc sản khoa, giúp ngăn ngừa hàng trăm ngàn ca mang thai ngoài ý muốn

15-11-2020 11:34 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chương trình Nhượng quyền xã hội BlueStar- Ngôi Sao Xanh đã có những ảnh hưởng đáng kể trong việc chuẩn hóa chất lượng dịch vụ lâm sàng, giúp ngăn ngừa hàng trăm ngàn ca mang thai ngoài ý muốn, góp phần chăm sóc sức sức khoẻ sinh sản- kế hoạch hoá gia đình toàn diện tại Việt Nam

 

Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam đã tổ chức Hội thảo kết thúc Chương trình "Nhượng quyền xã hội y tế tư nhân BlueStar- Ngôi Sao Xanh" do các nhà tài trợ và đặc biệt là chính phủ Úc tài trợ.

Sau 12 năm hoạt động, các tác động của chương trình đối với y tế tư nhân là những tín hiệu đáng mừng cho chất lượng dịch vụ của các phòng khám sức khoẻ sinh sản – Kế hoạch hoá gia đình tư nhân nói riêng và cho ngành Y tế Việt Nam nói chung. Từ năm 2008 đến nay, Marie Stopes Việt Nam đã phối hợp với Sở Y tế tại các địa phương triển khai chương trình Nhượng quyền xã hội y tế tư nhân BlueStar - Ngôi Sao Xanh trên 7 tỉnh thành trên cả nước.

Mục tiêu của chương trình là nâng cao năng lực cho các phòng khám để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản kế hoạch hoá gia đình chất lượng, thông qua các khóa đào tạo, hỗ trợ và giám sát chất lượng dịch vụ, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chất lượng một cách dễ dàng hơn với giá cả phù hợp với khả năng chi trả của đối tượng khách hàng có thu nhập vừa và thấp.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện

Theo đó, với sự tham gia của hơn 300 phòng khám trên khắp cả nước, chương trình Nhượng quyền xã hội BlueStar- Ngôi Sao Xanh đến nay đã đạt được những kết quả ấn tượng: phục vụ hơn 10 triệu khách hàng, trong đó có 3 triệu khách hàng nhận dịch vụ kế hoạch gia đình; giúp ngăn ngừa hơn 420.000 ca phá thai, 700.000 ca mang thai ngoài ý muốn...

Điểm đánh giá chất lượng dịch vụ của các phòng khám cũng đã được cải thiện xuất sắc từ 45% trong năm 2008, cho tới nay các phòng khám trong mạng lưới đều đã đạt điểm chất lượng dịch vụ trung bình là 96%.

Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng đại diện tổ chức Marie Stopes Việt Nam cho biết, thành công lớn nhất của mô hình Nhượng quyền xã hội BlueStar- Ngôi Sao Xanh là chương trình đã can thiệp trực tiếp để giải quyết vấn đề cải thiện sức khỏe cho cộng đồng bằng cách tập hợp lại và chuẩn hóa mạng lưới hệ thống y tế tư nhân, định nghĩa lại và đưa ra các chuẩn cung ứng dịch vụ, góp phần vào sự phát triển dịch vụ chăm sóc sức sức khoẻ sinh sản- kế hoạch hoá gia đình toàn diện tại Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động nâng cao năng lực cho các phòng khám, chương trình BlueStar - Ngôi Sao Xanh còn thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông nâng cao nhận thức; cung cấp dịch vụ lưu động miễn phí về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho người dân, đặc biệt là các đối tượng có nhu cầu cao nhưng chưa được đáp ứng, như chị em phụ nữ công nhân tại các khu công nghiệp; học sinh, sinh viên; phụ nữ tại các vùng nông thôn có hoàn cảnh khó khăn...

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế đánh giá cao 12 năm hoạt động các phòng khám thuộc mạng lưới BlueStar- Ngôi Sao Xanh đã làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo ông Vinh, dưới sự điều hành tổ chức Marie Stopes Việt Nam, cơ quan này đã của đã kết hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các sở y tế địa phương đảm bảo chất lương dịch vụ, thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế về chuyên môn.

Với những thành tích đã đạt được trong 12 năm vừa qua, theo ông Vinh đây là mô hình đáng nhân rộng trong việc kết hợp y tế công và y tế tư nhân cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nâng cao sức khoẻ nhân dân nói chung và chăm sóc sức khoẻ sinh sản nói riêng. Quan điểm của Bộ Y tế là không phân biệt y tế công và y tế tư nhân.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và Trẻ em cũng nhắn gửi đến các phòng khám trong hệ thống cần quan tâm hơn nữa tới việc cập nhật các quy định trong công tác chuyên môn do Bộ Y tế ban hành để có những điều chỉnh phù hợp và nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khoẻ đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của nhân dân cả nước...


Nguyễn Hoàng
Ý kiến của bạn