Hà Nội

Nâng cao chất lượng bệnh viện Khi người bệnh được ứng xử như “khách hàng”

01-12-2017 8:11 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và có được sự hài lòng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các bệnh viện thuộc Sở y tế Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính,

giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám và điều trị.

Tăng bàn khám, rút ngắn thời gian chờ đợi

Để người bệnh đến khám được thuận lợi, Bệnh viện Mắt Hà Đông đã bố trí cán bộ y tế đón tiếp làm việc từ 6 giờ sáng, đón người bệnh ngay tại Khoa Khám bệnh, có hệ thống loa phát thanh gọi số đăng ký khám bệnh tự động và tên bệnh nhân. Nhân viên y tế hướng dẫn chỗ ngồi chờ cho bệnh nhân, hướng dẫn theo dõi bảng hiện số điện tử, vào khám theo thứ tự và hướng dẫn các bước theo quy trình khám bệnh. Cùng với đó, bệnh viện đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý hoạt động khám, chữa bệnh. Với việc ứng dụng hệ thống vi tính nối mạng toàn bệnh viện và trang bị phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện đã giúp cho quá trình khám, điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

 

BV Mắt Hà Đông tổ chức đón sớm người bệnh.

BV Mắt Hà Đông tổ chức đón sớm người bệnh.

BVĐK huyện Chương Mỹ đã đổi mới mạnh mẽ Khoa Khám bệnh như tăng cường bộ phận tiếp đón, trang bị hệ thống lấy số tự động, hệ thống loa phát thanh thông báo tại khu vực chờ khám và trước cửa mỗi phòng khám. Xây dựng các quy trình khám chữa bệnh chi tiết, công khai bảng giá khám chữa bệnh và sơ đồ hướng dẫn các khoa, phòng để người bệnh tham khảo.

Bộ phận đón tiếp, thu phí, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, bộ phận lấy bệnh phẩm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh được sắp xếp liên hoàn, khoa học, giảm thời gian đi lại cho người bệnh. Niêm yết công khai các số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý tại nơi người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ thấy như nơi đón tiếp, trước cửa Khoa Khám bệnh, cấp cứu, điều trị để sẵn sàng tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của bệnh nhân, gia đình người bệnh về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, phát huy những mặt tích cực và có biện pháp chấn chỉnh ngay những tồn tại, hạn chế.

Theo BS. Đặng Trần Chiến, Giám đốc BVĐK huyện Chương Mỹ, tại Khoa Khám bệnh, để giảm thời gian chờ khám của người bệnh, bệnh viện bố trí 17 bàn khám, trong đó có các bàn khám chuyên khoa như khám nội, ngoại, sản, nhi, da liễu, tai mũi họng, mắt, Đông y,... Tính trung bình thời gian khám và thực hiện các xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm của người bệnh khoảng 2 - 2,5 giờ, giảm gần nửa thời gian so với trước đây. Đặc biệt, đối với các đối tượng được ưu tiên theo quy định như các trường hợp cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người khuyết tật, bệnh viện đẩy nhanh thời gian khám và trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh.

Hẹn lịch khám qua tổng đài

BVĐK Xanh Pôn, bệnh viện hạng I của Hà Nội cũng đã triển khai dịch vụ đăng ký khám bệnh qua điện thoại. Theo đó, từ 8 giờ - 17 giờ hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 6, bệnh viện sẽ nhận điện thoại của bệnh nhân qua tổng đài 19006155.

Việc đặt lịch khám được thực hiện rất đơn giản, nhanh gọn và tiện ích. Khi có nhu cầu, người bệnh có thể đặt lịch khám trước tối thiểu 1 ngày hoặc đặt lịch khám trước hàng tháng và chỉ cần gọi điện đến dịch vụ tổng đài, thông báo với nhân viên về tên, tuổi, địa chỉ, tình hình sức khỏe, nhu cầu khám bệnh của mình…, từ đó nhân viên tổng đài sẽ tư vấn và hẹn lịch khám cho người bệnh với các bác sĩ chuyên khoa. Thông tin về lịch khám bệnh sẽ được báo lại với người bệnh qua hệ thống tin nhắn chỉ sau 10 phút đặt lịch.

Sau khi nhận được lịch hẹn khám, người bệnh cần đến sớm trước 15 phút để làm thủ tục và sẽ được khám ở thứ tự ưu tiên số 2 (ưu tiên 1 là cấp cứu, người trên 80 tuổi, trẻ dưới 6 tuổi, thương bệnh binh…). Và cũng do đã có lịch đặt khám nên người bệnh sẽ giảm được rất nhiều thời gian chờ đợi qua các khâu như lấy số làm thủ tục, xếp hàng để được khám ở phòng khám.

Về phía bệnh viện, thông qua việc phân phối lịch hẹn khám sẽ giúp cho việc phân tải dàn đều lượng bệnh nhân đến khám trong ngày, tránh dồn ứ vào các giờ cao điểm như đầu giờ sáng.

Năm  2017, được Hà Nội chọn làm năm thực hiện “Kỷ cương hành chính” nhằm tạo được sự đột phá, đổi mới cung cách làm việc từ các cơ quan công quyền. Giải pháp hàng đầu mà Hà Nội đưa ra là các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ủng hộ của người dân, tổ chức, doanh nghiệp; kịp thời cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch cải cách hành chính của thành phố. Với ngành y tế, nỗ lực từ các bệnh viện đã đem lại nhiều tiện ích, đáp ứng nhu cầu của người dân.


Đức Nhã
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH