Hà Nội

Nạn nhân hội chứng Tetraphocomelia sống vui khỏe

07-07-2021 3:00 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Chị Amy Brooks bẩm sinh mắc hội chứng hiếm gặp Tetraphocomelia (tứ chi hải cẩu, hai tay và hai chân kém phát triển) đã vài năm duy trì thường xuyên kênh YouTube, Facebook và Instagram cá nhân. Ngoài ra Amy còn viết sách, vẽ tranh, sản xuất và kinh doanh túi xách.

Mới đây người đẹp đã đính hôn. Bằng thực tế đời mình, nữ công dân thành phố Pittsburgh (Mỹ) khuyết tật 37 tuổi đã chứng minh, cuộc sống không tồn tại rào cản không thể vượt qua.

Bẩm sinh với cấu tạo vai dài hơn bình thường, trong khi cánh tay quá ngắn và thiếu hẳn bàn tay, hai chân bé xíu, ngắn ngủn -  Đó là những mô tả bản thân của Amy Brooks, khi trả lời phỏng vấn tạp chí  Inspiring Living Magazine. 

Bố mẹ không bao giờ coi Amy là khuyết tật

Như nhật báo The Mirror Anh quốc mô tả, ngay khi sinh con với khuyết tật dị dạng, bố mẹ đẻ Amy đã bỏ rơi con tại bệnh viện và yêu cầu bác sĩ, “xin đừng cho con tôi ăn uống gì, để nó tự ra đi thanh thản!”.

 

Không rào cản, Amy “tứ chi hải cẩu” lái xe hơi

Bé gái “tứ chi hải cẩu” may mắn được trao cho gia đình ông bà Richard và Janet Brooks, cặp đôi giầu lòng nhân ái gần như tức thì tiến hành các thủ tục xin con nuôi.

-  Bố mẹ nuôi không bao giờ coi tôi là đứa trẻ khuyết tật. Họ đối xử với tôi bình đẳng y hệt hai con đẻ, về mọi phương diện. Sau bữa ăn, như các anh, chị, tôi tự dọn đĩa ăn xuống chậu rửa, trong bếp - Amy nhấn mạnh trong một bài trả lời phỏng vấn.

Ngay từ những ngày đầu, bố mẹ nuôi đã nỗ lực, để dù khuyết tật, Amy tự lập tối đa và ông bà tận tình, kiên nhẫn dạy con nuôi thực hiện từng thao tác cụ thể trong sinh hoạt thường nhật. Mặc dù thâm tâm mẹ nuôi Janet thời gian đầu không tin con gái tật nguyền có thể tự xoay sở mọi việc nhanh như vậy.

Lòng tin, yếu tố quan trọng

Đối với ông bà Brooks, lòng tin là bộ phận quan trọng của cuộc sống.  “Bố mẹ nuôi luôn có lòng tin mạnh mẽ và ông bà đã cấy cho tôi. Chính vì có lòng tin, hôm nay tôi có thể sống tự lập” -  chị Amy cả quyết. trò chuyện cùng chương trình truyền hình thực tế 100 Huntley Street.

Điều đó không có nghĩa, cuộc đời Amy và ông bà Brooks lúc nào cũng suôn sẻ, không hề có giây phút trục trặc và hoài nghi. Amy nhớ lại, những ngày đầu xuất hiện tại nhà bố mẹ nuôi, có lần bà Janet ôm bé tật nguyền vào lòng và òa khóc với câu hỏi, “tại sao số phận không cho con, dù một cánh tay, để con tự xoay sở dễ dàng hơn?”.

Không rào cản

Với sự hỗ trợ tối đa của gia đình, Amy không cho phép, để khuyết tật trở thành rào cản trong cuộc sống. Hiện Amy 37 tuổi là người phụ nữ tự lập, chị sử dụng laptop như người khỏe mạnh bình thường, có kỹ năng chụp ảnh, chế biến món ăn, thậm chí thiết kế, may cắt túi xách.

   Amy Brooks bên người yêu Michael Brown

-  Đã năm rưỡi, tôi may cắt túi xách, ví bằng nguyên liệu vải tổng hợp, việc làm trước đó tôi không tin, có thể tự làm. Tôi sản xuất hai mặt hàng này từ thời trung học, nhưng phải có người giúp sức. Tôi đam mê nó và dường như đó là một trong những công việc khó nhất, tôi đã học được – Amy chia sẻ.

Ngoài ra người đẹp còn làm chương trình How Does She Do It trên kênh YouTube, đăng tải nội dung sinh hoạt thường nhật của mình và giới thiệu, bản thân tự xoay sở thế nào với những thách thức khác nhau.

Ngoài thực tế xuất hiện trong các video clip, Amy còn sản xuất chúng. Như người trong cuộc bật mí với phóng viên tờ The Mirror, chị làm tất cả việc này nhằm mục đích mang lại lòng can đảm và khuyến khích đồng loại cùng cảnh ngộ.

Sống hồn nhiên, yêu đời, Amy Brooks đã lọt mắt xanh chàng trai cùng thành phố hoàn toàn khỏe mạnh, Michael Brown. Cặp đôi đã đính hôn từ đầu mùa xuân năm nay.


Ngọc Báu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn