Hà Nội

"Nắn chỉnh" xương cứu thanh niên trẻ khỏi lệch cẳng chân

02-06-2021 10:44 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các bác sĩ BVĐK Nông Nghiệp mất hơn 2 tiếng để tiến hành phẫu thuật lại cho bệnh nhân bằng phương pháp kết hợp xương, ghép xương và chỉnh trục xương chày phải sau phẫu thuật.

Bệnh nhân Nguyễn Q.V, 22 tuổi, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bị tai nạn gãy thân xương đùi phải, mâm chày phải. Bệnh nhân đã được phẫu thuật kết hợp xương nẹp vis tại bệnh viện tỉnh. Sau 6 tháng phẫu thuật bệnh nhân hạn chế gấp gối phải, được đưa vào BVĐK Nông Nghiệp (Hà Nội) khám.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán lệch trục cẳng chân phải sau phẫu thuật kết hợp xương. Để giúp hồi phục cẳng chân trở về trạng thái bình thường, các bác sĩ tiến hành mổ kết hợp xương, ghép xương và chỉnh trục xương chày phải cho bệnh nhân ngày 18/05/2021.

Kíp mổ gồm BSCKII. Lê Việt – Trưởng Khoa Ngoại chấn thương, BSCKII. Đỗ Đức Kiểm – Phó trưởng Khoa Ngoại chấn thương và bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định và chuẩn bị ra viện.

 Các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật phức tạp.

Theo BSCKII. Lê Việt cho biết, bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có những di chứng, biến chứng không mong muốn. Do vậy, để đảm bảo được tình trạng bệnh tốt nhất chúng ta nên thăm khám theo dõi sát tình trạng bệnh sau phẫu thuật nhằm hạn chế tối đa được các di chứng đó và có biện pháp khắc phục sớm.

Điển hình với ca phẫu thuật này các bác sĩ mất hơn 2 tiếng để tiến hành phẫu thuật lại cho bệnh nhân. Với một ca phẫu thuật dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho bệnh nhân hơn, đặc biệt là nguy cơ chảy máu trong cuộc mổ.

Tại Khoa Ngoại Chấn thương, BVĐK Nông nghiệp các bác sĩ đang rất quan tâm và đề cao vai trò của việc tái khám sau ra viện với mục tiêu kiểm tra được tình trạng sức khỏe và đánh giá mức độ hồi phục sau ra viện. Hướng dẫn được các chương trình tập luyện phục hồi cho người bệnh và phương pháp điều trị tiếp theo.

Đồng thời phát hiện sớm các biến chứng còn tiềm ẩn sau điều trị, phẫu thuật; cơ hội điều trị cao hơn là khi để bệnh nặng. Tiết kiệm chi phí cho người bệnh, chi phí điều trị cho lần tái khám sẽ thấp hơn rất nhiều là đến lúc bệnh diễn biến nặng.


Việt Ny
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH