Nắn bóp cột sống để giảm đau

SKĐS - Hiện nay rộ lên phương pháp điều trị đau cột sống bằng kéo và nắn chỉnh cột sống, nhiều người cho biết có kết quả khá tốt và không phải dùng thuốc bị tác dụng phụ, xin cho biết về phương pháp này?

(Dương Đình Thái - Long Xuyên)

Trong lúc đau nhiều ở cột sống, việc sử dụng thuốc giảm đau để cứu nguy là điều cần thiết. 3 nhóm thuốc chính được sử dụng: paracetamol, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc điều trị co cơ. Chỉ nên dùng corticoides khi không còn biện pháp nào khác và sử dụng sau cùng.Vả lại, liệu pháp dùng thuốc có giới hạn của nó.

Thứ nhất, điều này không giải quyết được phần cơ bản của vấn đề.

Thứ hai, vì nó mang lại nhiều tác dụng phụ.

Liệu pháp không dùng thuốc được ưa chuộng, trong đó thuật nắn bóp cột sống là liệu pháp bằng tay có ưu thế nhằm tìm hiểu nguồn gốc của cơn đau, dùng bàn tay để chỉnh sửa những rối loạn chức năng của cột sống, cơ bắp, dây thần kinh hoặc dây chằng mà không gây đau thêm. Đặc biệt được tin cậy áp dụng trong trường hợp những cơn đau tái phát có kèm theo rối loạn thần kinh (nhức đầu, đau dây thần kinh).

Một số điểm hạn chế của nắn cột sống: kỹ thuật này không có tác dụng trong trường hợp bị đau dây thần kinh tọa, bị viêm nhiễm, ung thư, chứng loãng xương (nguy cơ cao bị gãy xương). Bệnh về xương đòi hỏi phải xoa bóp thật nhẹ nhàng ở phần lưng, xương sọ và những bộ phận bị đau.Mục đích là mang lại sự linh hoạt cho các khớp và tìm lại được sự toàn vẹn của đường dẫn truyền thần kinh.

Sự thích nghi của thuật nắn bóp cột sống được áp dụng với nhiều phương pháp khác nhau, nhưng các thao tác phải luôn luôn chính xác, từ việc xoa bóp để kích thích đến cột sống nghe răng rắc (tiếng lóng của kỹ thuật viên gọi là trật khớp nhẹ). Mục đích: phục hồi tốt sự tuần hoàn cho luồng thần kinh. Trong thực tế, các chuyên gia cho rằng sau 3 lần chữa bệnh, cơn đau giảm hẳn.Bệnh nhân cần được kiểm tra lại sau vài ba tháng một lần.Rồi mỗi năm một lần. Theo các chuyên gia, việc nắn bóp cột sống đạt được sự cân bằng, bệnh nhân cần đi khám bệnh trong nhiều tháng và “được chăm sóc” hàng năm sau đó.


BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH