DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Năm việc vô ích chúng ta thường làm để phòng chống các mầm bệnh
Dương Duy - 19:00 10/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chúng ta luôn bị ám ảnh rằng nơi công cộng chứa đầy các mầm bệnh và chúng ta đôi khi làm những việc kì cục nhằm “chống lại” các mầm bệnh ấy.

Giáo sư, tiến sĩ   ngành vi sinh học và bệnh học Philip Tierno từ đại học Y New York cung cấp những điều thú vị ta thường làm để “phòng chống” nhiễm bệnh

1. Dùng chân để xả nước toilet

Trừ khi bạn tìm ra cách đóng và mở quả đấm cửa toilet- một trong các chỗ nhiều vi khuẩn nhất- mà không phải dùng tay. Bạn có thể dùng giấy thay vì chạm tay trực tiếp vào quả đấm,nhưng cách tốt nhất là bạn phải rửa tay thật kĩ với xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh. Hãy đóng cửa lại bằng cách dùng giấy vệ sinh hay lấy khuỷu tay khép cửa lại.

Sau khi đi vệ sinh phải rửa tay thật kĩ với xà phòng.

2. Nín thở khi người bên cạnh hát hơi

Giáo sư Tierno cho hay trừ phi bạn có thể nín thở trong một thời gian rất dài,chứ cách này thực sự không hiệu quả với các giọt tiết nhỏ lơ lửng trong không khí sau khi một người hắt hơi. Nếu bạn buồn hắt hơi mà không muốn làm ảnh hưởng tới những người khác,hãy nhịn và đi chỗ khác (các giọt tiết chứa các vi khuẩn có thể bắn xa 1,5m sau khi bạn hắt hơi).

Các giọt tiết nhỏ lơ lửng trong không khí sau khi một người hắt hơi có thể bắn xa tới 1,5m.

 

3. Lau sạch nắp của một chai nước uống chung

Chiến thuật này tàm tạm. “Nó khá hữu ích, nhất là khi bạn lau được những giọt tiết nước bọt ở trên đó! Nhưng nhìn chung nó không hiệu quả cho lắm!”, giáo sư Tierno nói. Thậm chí dù có lau sạch đi chăng nữa,thì các vi khuẩn streptococcus hay các mầm bệnh gây đau bụng vẫn tồn tại, nên cũng không đáng cho một lần uống. Hãy nói dối rằng người khác có thể bị cúm nếu họ xin uống nước của bạn!

 

4. Đeo găng tay khi rút tiền tại máy ATM

Mầm bệnh sẽ không thể lây nhiễm sang tay bạn trong lúc ấy. Nhưng khi bạn dùng tay để tháo găng tay hay để găng tay chạm lên mặt, bạn lại tiếp xúc với các mầm bệnh. Tin tốt là: hầu hết các mầm bệnh gây cúm và cảm lạnh đều chết sau một ngày, vậy miễn là giữ cho găng tay khô (mọi nơi ẩm ướt đều là nơi lí tưởng cho vi khuẩn) bạn sẽ loại bỏ được đống mầm bệnh ấy.

5. Cố không chạm mông vào bệ xí

Ai muốn đặt mông vào chỗ mà cả ngàn người khác đã đặt vào? Không ai cả! Mọi người lo mình sẽ bị nhiễm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nhưng nó thực sự không phát triển trong môi trường này. Hơn thế nữa, khi cố không chạm mông lên bệ xí,bạn còn có nguy cơ bị ngã.

Cách tốt nhất để phòng tránh khỏi bị nhiễm khuẩn là hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc nước rửa tay; không để tay chạm vào mắt, mũi,miệng và tránh xa những chỗ ô nhiễm.

Dương Duy

((Theo Women’s Health 22/2/2016))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm