Nam thanh niên xuất huyết não sau đi tắm hồ bơi

20-06-2022 2:08 PM | Y tế

SKĐS - Sau khi đi tắm hồ bơi, anh N 33 tuổi ở Tây Ninh thấy nhức đầu, về nhà ngủ. Vài tiếng sau, người nhà phát hiện anh mê, gọi hỏi không đáp nên lập tức đưa đến một bệnh viện ở tỉnh để cấp cứu.

Chiều 11/6, anh T.M.N, 33 tuổi, trú tỉnh Tây Ninh đi tắm hồ bơi, sau đó anh cảm thấy nhức đầu rồi trở về nhà ngủ, người nhà tưởng anh say. Đến tối cùng ngày, người nhà phát hiện anh mê, gọi hỏi không đáp nên lập tức đưa đến một bệnh viện ở tỉnh để cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, tua trực đã tiến hành thăm khám đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, thăm khám lâm sàng ghi nhận bệnh nhân hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ, đồng tử phải giãn lớn. 

Bệnh nhân nhanh chóng được đặt nội khí quản kiểm soát đường thở. Chụp MSCT Scan sọ não ghi nhận khối máu tụ ngoài màng cứng đính phải, lượng rất nhiều, chèn ép nhu mô não, gây thoát vị não một trong những dấu hiệu nặng gây nguy kịch tính mạng bệnh nhân. 

Ngay sau đó, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh và các khoa liên quan lập tức hội chẩn, thống nhất phẫu thuật cấp cứu tối khẩn mở sọ lấy máu tụ cho bệnh nhân bị xuất huyết não này.

30 phút từ lúc vào viện, bệnh nhân đã được đưa lên bàn mổ. Sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện tại Khoa ICU. 1 ngày sau, bệnh nhân đã hồi phục, không còn phải phụ thuộc vào máy thở, tỉnh táo và tiếp xúc tốt.

Bác sĩ khuyến cáo, ngay khi phát hiện các dấu hiệu đột quỵ, đột ngột hôn mê hay co giật, đặc biệt sau chấn thương, người dân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các bệnh viện chuyên sâu có chuyên khoa về phẫu thuật thần kinh sọ não để được điều trị trong thời gian vàng, giảm nguy cơ tử vong và hạn chế di chứng do bệnh gây ra.

Bé trai 4 tuổi xuất huyết não 3 lần Bé trai 4 tuổi xuất huyết não 3 lần

SKĐS - Từ 15 ngày tuổi, bé B.N ở Hải Phòng đã được chẩn đoán mắc bệnh Hemophilia (máu khó đông). Từ đó đến nay, mới 4 tuổi, cậu bé này có 3 lần xuất huyết não.


T.Nguyên
Ý kiến của bạn