Nam thanh niên 'vỡ phổi' hi hữu khi đang... thủ dâm

05-05-2022 7:42 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Một tình huống vô cùng hi hữu đã xảy ra với một thanh niên 20 tuổi người Thụy Sĩ, đó là tràn khí trung thất khi đang tự thủ dâm.

Bệnh nhân thông tin rằng khi đang tự thủ dâm, thì xuất hiện khó thở, đau tức ngực dữ dội nên đã được đưa vào bệnh viện. Thanh niên nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, thở 22 lần/ phút, mạch 93 lần/ phút, huyết áp 140/90, SpO2 99%, hoàn toàn tỉnh táo.

Các bác sĩ khám thấy mặt sưng tấy và dấu hiệu tràn khí dưới da từ vùng hầm mặt, xuống cổ ngực và khuỷu tay 2 bên. Nghe tim phổi bình thường. Kết quả chụp Xquang và CT-scanner ngực cho thấy hình ảnh tràn khí dưới da vùng ngực, cổ và kéo dài tới đáy hộp sọ.

Bệnh nhân được chẩn đoán tràn khí trung thất tự phát, được chuyển vào trung tâm cấp cứu điều trị vào theo dõi trong 4 ngày, cho đến khi tình trạng ổn định.

Nam thanh niên 'vỡ phổi' hi hữu khi đang... thủ dâm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Tràn khí trung thất tự phát là gì?

Tràn khí trung thất tự phát là một tình trạng hiếm gặp. Sinh lý bệnh của tràn khí trung thất tự phát có thể được giải thích bằng sự gia tăng đột ngột áp lực trong lồng ngực dẫn đến quá căng và vỡ màng phế nang và hậu quả là rò rỉ khí dọc theo vỏ của mạch phổi vào mô trung thất. Khi áp lực trung thất tăng lên ở một điểm nhất định, không khí rời khỏi khoang trung thất đến các mô xung quanh gây ra tràn khí dưới da.

Tràn khí trung thất tự phát chủ yếu xảy ra ở nam giới trẻ tuổi. Tràn khí trung thất tự phát có thể xảy ra sau khi ho dữ dội, hoạt động thể chất cường độ cao, nôn mửa nhiều hoặc tăng áp lực ổ bụng.

Các yếu tố dễ mắc bệnh là tiền sử hút thuốc lá, hen suyễn cấp tính và sử dụng ma túy.

Đã có một số trường hợp tràn khí trung thất tự phát xảy ra khi đang quan hệ tình dục được báo cáo, nhưng xảy ra khi tự thủ dâm thì là lần đầu tiên được biết đến.

Đây là một bệnh lý lành tính và có thể tự khỏi, tuy nhiên cần được theo dõi sát và hỗ trợ điều trị là cần thiết. Việc giáo dục bệnh nhân tránh các yếu tố nguy cơ có thể gây tái phát trong tương lai là rất cần thiết.

Những dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn đang thủ dâm quá nhiềuNhững dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn đang thủ dâm quá nhiều

SKĐS - Thủ dâm là một thói quen có thể gây 'nghiện'. Mặc dù thủ dâm chỉ ảnh hưởng nhiều ở nam giới nhưng nếu nữ giới quá lạm dụng thủ dâm thì cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Cần phải vượt qua cơn ham muốn thủ dâm để có được một đời sống tình dục lành mạnh hơn.


BS. Hồng Cường
Theo Sciencedirect, Dailymail
Ý kiến của bạn