DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nam thanh niên tử vong vì nghi ngờ ngộ độc rượu trôi nổi ngâm rễ cây
Nguyễn Hoàng - 14:06 03/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do uống rượu trôi nổi liên tục trong vòng 3 tiếng đồng hồ, một người đàn ông ở TP Hồ Chí Minh đã tổn thương não, hôn mê sâu và tử vong sau đó

 

Theo thông tin của BV Nhân dân 115 TP.Hồ Chí Minh cho biết BV này vừa ghi nhận một ca tử vong do ngộ độc rượu.

Trước đó, anh  DVM (37 tuổi, ở TP.Hồ Chí Minh) được đưa vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng nồng nặc mùi rượu. Anh M. bị rơi vào tình trạng đau bụng, mệt, khó thở, lơ mơ, hôn mê sâu, đồng tử 2 bên giãn 4 mm...

Kết quả chụp CT Scanner cho thấy anh M. không bị tổn thương não nên các bác sĩ nghi ngờ ngộ độc rượu methanol. Các BS còn ghi nhận nồng độ methanol trong máu anh M. sau 36 giờ uống là 54,1 mg/dl. Trong khi nồng độ tử vong là 40 mg/dl. Các bác sĩ nhanh chóng điều trị thuốc vận mạch, lọc máu liên tục nhưng không cải thiện.

Người nhà cho biết anh M. mua rượu trôi nổi, sau đó ngâm rễ cây cũ và uống liên tục trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Điều đáng nói, đây không phải là trường hợp hy hữu mà trên thực tế đã có không ít trường hợp mất mạng, tổn hại nghiêm trọng sức khỏe vì uống rượu ngâm rễ, lá, củ, quả khô…

Trước đó, anh Vũ Quang V. (SN 1995) và cậu là  Nguyễn Văn M. (SN 1977), cùng trú tại nóc Tu Tót, thôn 1, xã Trà Don vào rừng đào rễ cây. Chiều cùng ngày, cả hai mang một số rễ cây lạ về nhà, sau đó rửa sạch rồi cắt khúc một số rễ cây mang ngâm với rượu mua tại một tiệm tạp hóa trong thôn. Đến khoảng 21 giờ 30 ngày 28/8, hai cậu cháu mang chai rượu ngâm với số rễ cây này đến một lán trại cách nhà anh V. khoảng 20m cùng uống được hơn nửa bình (loại 1,5 lít) thì quay về nhà nghỉ ngơi.

Người dân tuyệt đối không nên tự ý sưu tầm các loại rễ cây, hoa... để ngâm rượu nhằm tránh chọn nhầm loại cây có độc tính

Tuy nhiên, khi vừa về tới nhà, ông M. đột nhiên té ngửa, co giật và tử vong vào khoảng 22 giờ cùng ngày. Còn anh V. về ngủ trên võng rồi cũng tử vong sau đó. Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã gửi mẫu rượu kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy trong mẫu rượu 2 nạn nhân uống trước khi tử vong có chứa độc tố nhóm alkaloid gây ngộ độc.

Một trưởng hợp khác tử vong vì ngộ độc rượu ngâm rễ cây là anh Vi Văn Dần (SN 1986) và anh Vi Văn Sơn (SN 1985) trú tại bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An cùng nhau uống rượu tại nhà anh Dần. Trong lúc đang uống thì cả hai người đều có biểu hiện khác thường như đau đầu, nôn mửa... nghi bị ngộ độc rượu. Thấy chồng có biểu hiện như vậy, vợ anh Dần và hàng xóm lập tức đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, anh Dần đã tử vong trên đường đi.

Sau đó, anh Sơn được chuyển xuống BVĐK huyện Quỳ Châu cấp cứu nhưng bệnh có biểu hiện nặng hơn nên người nhà tiếp tục chuyển anh Sơn xuống bệnh viện ở Vinh để tiếp tục cứu chữa.

Khai thác thông tin thì được biết, trước đó 3 ngày, anh Dần và vợ lên rừng hái măng và tranh thủ lấy rễ cây rừng về ngâm rượu để uống nên nguyên nhân ban đầu được xác định là 2 người bị ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, dù đã được cảnh báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông nhưng hầu như năm nào Cục cũng nhận được báo cáo về các trường hợp bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây, lá cây rừng được quảng cáo là tốt cho sức khỏe, chữa được bách bệnh.

Đặc biệt, qua theo dõi cho thấy trong thời gian gần đây, việc người dân lạm dụng các loại rượu thuốc ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc vẫn xảy ra. Nhiều người có thói quen đem nguyên con, nguyên cây (như rắn, bìm bịp, các loại cỏ, cây, lá, hoa thuốc phiện...) cho vào rượu ngâm để uống. Thậm chí có ca ngộ độc rượu ngâm dược liệu, kết quả kiểm nghiệm cho thấy có cả lá ngón lẫn trong đó.

“Người dân tuyệt đối không nên tự ý sưu tầm các loại rễ cây, hoa... để ngâm rượu nhằm tránh chọn nhầm loại cây có độc tính. Đồng thời không nên sử dụng rượu trôi nổi, không có nguồn gốc, xuất xứ”, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu bia trong dịp Tết, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, người dân cần thực hiện các nguyên tắc sau:
1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.
3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
4. Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Sốc: Người đàn ông hôn mê sâu nguy kịch do ngộ độc rượu
SKĐS - Mới đây, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một ca bệnh trong tình trạng nguy kịch do rượu gây ra. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng, hôn mê sâu và nguy kịch.
5 cách tránh ngộ độc rượu ngày Tết người dân cần nhớ
SKĐS - Các bác sĩ cho biết, người uống rượu lâu ngày dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sức khỏe như thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…
Ngộ độc rượu methanol: Thêm cảnh báo từ một cái chết oan ức
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện E cho biết: Sáng 20/6/2017, một bệnh nhân nam 41 tuổi đã tử vong do ngộ độc rượu methanol với ngưỡng ngộ độc gấp 13 lần ngưỡng ngộ độc thông thường sau hơn 1 ngày điều trị tại bệnh viện.
Lại lo ngộ độc rượu dịp cuối năm
SKĐS - Lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm