Nam thanh niên Hải Phòng bị cụt hai bàn tay, nguy kịch tính mạng vì... pháo tự chế

02-02-2019 3:21 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau tiếng phát nổ lớn do tự chế pháo tại nhà, nam thanh niên 25 tuổi ở Hải Phòng đã bị trọng thương, bỏng rộng vùng ngực... được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng nguy kịch

Khoa Cấp cứu -Bệnh viện  Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Văn T (25 tuổi, Hải Phòng) trong tình trạng nguy kịch tính mạng vì tai nạn do pháo nổ tự chế.

Theo người nhà bệnh nhân T. kể lại, khoảng 18 giờ ngày 29/01/2019, bệnh nhân đang tự chế pháo nổ tại nhà thì phát nổ, sau tiếng nổ lớn, bệnh nhân bị cụt 2 bàn tay, vết thương vùng hàm mặt, chảy nhiều máu, được sơ cứu và chuyển đến khoa Cấp cứu- Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng: cụt bàn tay 2 bên, gẫy hở xương hàm dưới, chấn thương ngực kín, dập nhu mô thuỳ trên hai phổi, bỏng rộng vùng ngực, nhiều vết thương nhỏ ở 2 chân.

Nạn nhân đã được mổ cấp cứu cắt cụt để ngỏ 1/3 giữa cẳng tay phải, cắt lọc cơ dập nát cẳng tay trái, kết xương hàm dưới, sau mổ phải điều trị tiếp tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. Hiên tại, tình trạng bệnh nhân đã giữ được tính mạng, tuy nhiên sẽ để lại di chứng nặng nề.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu cho hay, đây là một trong những vụ tai nạn thương tâm do pháo nổ tự chế là bài học đắt giá cho mọi người. Đồng thời cũng là những lời cảnh tỉnh sâu sắc với bằng chứng người thật việc thật cho những người có ý định sử dụng pháo nổ.

Hình ảnh X- quang  mỏm cụt dâp nát 1/3 dưới 2 xương cẳng tay và hình ảnh gẫy xương hàm dưới trái trên phim CLVT hàm mặt.

Thực tế cho thấy, nạn nhân của các vụ nổ do pháo tự chế thường là đối tượng tuổi trẻ, tai nạn để lại những hậu quả đáng tiếc, là nỗi lo mỗi dịp Tết đến cho các bậc cha mẹ.

BS Ngô Tuấn Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia, cho biết, cứ vào dịp cuối năm cận Tết, Viện Bỏng lại tiếp nhận cấp cứu nhiều bệnh nhân bỏng do thuốc pháo. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bỏng do tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên mạng.

Bệnh nhân chủ yếu ở tuổi vị thành niên, bị bỏng do hóa chất bùng lên trong quá trình chế tạo. Trường hợp nặng nhất là thanh niên 17 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Viện Bỏng Quốc gia cách đây không lâu. Bệnh nhân đã trộn lưu huỳnh và KClO3 (một chất oxy hóa mạnh tác dụng được với nhiều phi kim và kim loại) theo hướng dẫn trên mạng, sau đó dùng lửa để thử sản phẩm. Không may thuốc nổ bùng lên gây bỏng 42% ở mặt, cổ, ngực và hai tay. Bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ cảnh báo trong pháo có những hóa chất như phốt pho, lưu huỳnh, người đốt thường phải tiếp xúc rất gần nên khi phát nổ dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay, cổ, ngực.... Vùng tổn thương có thể nhanh chóng phù nề, cản trở hô hấp, gây suy hô hấp.

Bỏng vùng mặt, cổ dễ để lại di chứng thẩm mỹ về sau, ảnh hưởng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng của nạn nhân. Bỏng ở hai tay và bàn tay sẽ bị sẹo co kéo.

“Vết thương do tai nạn khi tự chế pháo nổ rất nguy hiểm bởi sức công phá lớn. Vì thế, gia đình, nhà trường cần giáo dục, phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ”- BS Hưng khuyến cáo.

 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH