Nam thanh niên đột quỵ vì sử dụng thuốc lá mỗi ngày 1-2 bao nhiều năm liền

05-05-2025 16:09 | Y tế

SKĐS - Bệnh nhân N.T.G (23 tuổi) bị đột quỵ nhồi máu não được đưa đến điều trị trong thời gian vàng. Anh G. có tiền sử hút thuốc lá từ năm 17 tuổi, trung bình mỗi ngày hút từ 1-2 bao. Khi bác sĩ thông báo, bệnh nhân và gia đình đều sốc vì anh G. đang ở tuổi thanh niên.

Theo thông tin ban đầu, nam thanh niên được người nhà phát hiện trong tình trạng lơ mơ, yếu nửa người phải và được đưa đi cấp cứu. Kết quả chụp mạch máu não cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong và động mạch não giữa bên trái, dẫn đến đột quỵ nhồi máu não.

Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp cấp cứu bằng phương pháp hút huyết khối cơ học, giúp tái thông hoàn toàn vùng mạch bị tắc, hạn chế tổn thương não lan rộng. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi sát tại khu hồi sức tích cực.

Theo các bác sĩ, đáng nói là bệnh nhân không có tiền sử bệnh lý nền rõ ràng, nhưng lại có thói quen hút thuốc lá từ năm 17 tuổi và thường xuyên thức khuya đến 1–2 giờ sáng.

Theo BS. CKI. Tô Văn Tân, Phó khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ) nhận định thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh là những yếu tố nguy cơ âm thầm nhưng nguy hiểm, làm tăng tốc độ lão hóa thành mạch máu, dẫn đến tình trạng xơ vữa, dễ gây đột quỵ dù tuổi đời còn rất trẻ.

Nam thanh niên đột quỵ vì sử dụng thuốc lá mỗi ngày 1-2 bao nhiều năm liền- Ảnh 1.

Nam thanh niên đột quỵ vì sử dụng thuốc lá mỗi ngày 1-2 bao nhiều năm liền.

Trước đó, một trường hợp khác là nam thanh niên (25 tuổi, Hà Nội) đột ngột liệt nửa người bên phải, hôn mê khi đang làm việc. Bệnh nhân được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu trong tình trạng rối loạn ý thức, ngôn ngữ. Kết quả chụp CT sọ não phát hiện một động mạch lớn bị tắc (đột quỵ thể nhồi máu não), nguy cơ tử vong 70-80%.

Thanh niên này có tiền sử khỏe mạnh, nhưng từ năm 18 tuổi đã hút thuốc lá, trung bình mỗi ngày khoảng 1 bao. Người bệnh được ê-kíp can thiệp nội mạch. May mắn, thời gian can thiệp kịp thời, bệnh nhân thoát nguy kịch, hồi phục hoàn toàn.

BS Đặng Minh Đức, Khoa Đột Quỵ, Bệnh viện Quân Y 103, cho biết đây là trường hợp trẻ tuổi bị đột quỵ nhồi máu não do tắc mạch máu não. Người bệnh tiền sử khỏe mạnh, song nghiện thuốc lá, hút hơn một bao mỗi ngày trong suốt 7 năm qua.

Theo các chuyên gia hút thuốc lá có thể gây ung thư với mọi cơ quan trong cơ thể của bạn: phổi, bàng quang, máu, cổ tử cung, đại tràng, thực quản, thận, vòm họng, gan, tụy, dạ dày. Hút thuốc cũng gây ra: Bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi như khí phế thũng và viêm phế quản. Người hút thuốc có nhiều nguy cơ mắc bệnh lao.

Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới, thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.

Tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới trưởng thành nước ta vẫn rất cao, trên 41%. Với hơn 15 triệu người hút thuốc, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có số người sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nữ giới trong khu vực thanh thiếu niên trong thời gian vừa qua tăng lên.

Hơn 90% người bị ung thư phổi có liên quan đến khói thuốc lá... Theo ước tính, việc sử dụng thuốc lá khiến Việt Nam thiệt hại hơn 108.000 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 1,14% GDP. Tổng thiệt hại kinh tế này cao gấp 5 lần số thu ngân sách từ thuế thuốc lá (khoảng 20.000 tỷ/năm).

Tăng thuế thuốc lá đủ mạnh, lợi ích cả về sức khỏe người dân và kinh tế xã hộiTăng thuế thuốc lá đủ mạnh, lợi ích cả về sức khỏe người dân và kinh tế xã hội

SKĐS - Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc cao nhất thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN. Việc tiêu thụ thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe người sử dụng mà còn kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng về mặt kinh tế, môi trường và xã hội.


Thái Bình
Ý kiến của bạn