DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thiếu niên phải cắt cụt 3 ngón tay do nghịch thuốc pháo tự chế
Dương Hải - 12:57 17/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tự mua thuốc pháo về tự chế, phát nổ, nam bệnh nhân bị dập nát bàn tay trái và đã phải nhập viện Việt Đức cấp cứu, cắt cụt ngón tay.

BS. Hoàng Minh Thắng – Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ngày 13/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân nam, 15 tuổi, ở Nam Định, tự mua thuốc pháo về tự chế, phát nổ, khiến nam bệnh nhân bị dập nát bàn tay trái, dập nát toàn bộ ngón cái, trật hở khớp bàn thang, gãy hở xương bàn ngón 2; dập nát toàn bộ ngón 3,4,5.

Cùng ngày, bệnh nhân được các sĩ phẫu thuật cắt cụt ngón 3, 4, 5 tới khối tụ cốt bàn tay, đặt lại khớp bàn thang ngón 1, kết hợp xương bàn ngón 2.

Tổn thương nghiêm trọng ở bàn tay bệnh nhân.


Đánh giá chất thương của bệnh nhân, BS. Hoàng Minh Thắng cho biết đây là chấn thương trực tiếp, tai nạn do hỏa khí, chấn thương dập nát thường khó bảo tồn chi thể. Các bác sĩ sẽ phải theo dõi, đánh giá sát hàng ngày, tập trung bảo tồn tối đa.

Do những vấn đề tắc mạch sau chấn thương có thể diễn ra sau đấy, nếu phần chi thể theo dõi bị hoại tử sẽ phải mổ nhiều lần.

BS. Hoàng Minh Thắng cũng cho biết thêm, do cơ chế chấn thương trực tiếp dẫn đến dập nát nên việc trồng lại ngón tay là rất khó.

"Với phần chi thể được bảo tồn thì chức năng cầm, nắm của bàn tay sau này cũng rất kém"- chuyên gia này nói.

Theo các bác sĩ, Tết là dịp có nhiều trường hợp nghịch pháo dẫn đến chấn thương và chủ yếu là chấn thương bàn tay, phần lớn bệnh nhân phải cắt cụt một phần chi thể.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: Các ban ngành, gia đình, nhà trường cần tuyên truyền khuyến cáo con em, học sinh, sinh viên để các em nhận thức được mối nguy hiểm và tác hại của việc tự chế thuốc gây nổ gây nguy hại cho bản thân, gia đình và xã hội.

Dương Hải

Tin liên quan
Quảng Ninh xác minh việc đốt pháo đêm giao thừa
Để xảy ra tình trạng đốt pháo trong đêm 30 Tết Ất Mùi, Chủ tịch thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đã bị yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan.
Thiếu niên 14 tuổi bỏng nặng mắt do đốt pháo
Quả pháo phát nổ bay thẳng vào mắt khiến thiếu niên 14 tuổi bị bỏng nặng giác mạc và có nguy cơ bị mù luôn cả 2 mắt.
Đã có người cụt tay, mù mắt vì đốt pháo dịp Tết
SKĐS - Đã có hai trường hợp tại Lạng Sơn phải nhập viện do cụt tay và vỡ nhãn cầu khi cố tình đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu
Người đàn ông bị bỏng giác mạc, mù mắt do đốt pháo hoa
SKĐS - Trong dịp Tết dương lịch vừa qua, một người đàn ông bị pháo hoa bắn vào mắt dẫn đến chấn thương nặng. Hiện tại đang được các bác sĩ điều trị tích cực và có nguy cơ mù một mắt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm