Nam thanh niên bị đâm thấu tim may mắn thoát chết

20-12-2018 1:08 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương vừa cấp cứu bệnh nhân bị vết thương thủng tim trong tình trạng ngưng tim phải vừa xoa tim trực tiếp, vừa hồi sức tích cực và nhanh chóng khâu vết thương thấu tim. Theo các bác sĩ vết thương tim là một tổn thương đặc biệt nguy hiểm, thường gây tử vong ngay tại hiện trường nếu nạn nhân không được nhanh chóng đưa đến bệnh viện có khả năng chẩn đoán và xử trí kịp thời. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Lúc 21 giờ 2 phút ngày 09/12/2018, khoa Cấp cứu Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận bệnh nhân tên là  Võ Tấn N. 30 tuổi, được bệnh viện tuyến trước chuyển đến với chẩn đoán: hôn mê sau ngưng tim, ngưng thở do vết thương thấu ngực.

Theo lời kể của người bạn nạn nhân, bệnh nhân bị đâm bằng vật sắc, nhọn vào ngực trái, chảy máu nhiều qua vết thương, bệnh nhân bất tỉnh trên đường đưa đến bệnh viện Quận Tân Phú (HCM).

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán hôn mê sau ngưng tim, ngưng thở do vết thương thấu ngực. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, hồi sức tích cực, sau đó có nhịp tim trở lại, chuyển Bệnh viện Trưng Vương Tp. Hồ Chí Minh.

Các bác sĩ hồi sức tích cực và nhanh chóng khâu vết thương thấu tim

 

Theo các bác sĩ, tình trạng lúc nhập khoa cấp cứu, bệnh nhân hôn mê, mạch nhanh, huyết áp tụt, vết thương dài 3 cm, dưới vú trái.

Ngay khi tiếp nhận và khai thác bệnh, các bác sĩ cấp cứu chỉ định chụp CT.scanner ngực khẩn cấp và ghi nhân có tràn dịch màng tim, dịch màng phổi trái lượng nhiều, ekíp trực xác định bệnh nhân bị thủng tim do vết thương thấu ngực và chuyển ngay bệnh nhân đến phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu.

Theo ThS.BSCKII Trịnh Quốc Minh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu – Thần kinh, ekíp phẫu thuật tiến hành mở ngực, ghi nhận màng ngoài tim căng, có vết rách 2 cm, có khoảng 200 ml máu tươi và máu cục trong khoang màng tim. Tim ngừng đập trong lúc phẫu thuật, phẫu thuật viên tiến hành xoa bóp tim trực tiếp, sau khoảng 2 phút tim đập trở lại, phát hiện vết thương đi từ dưới vú trái xuyên qua màng tim, thông với khoang màng phổi, đâm thủng tâm thất trái 2 lổ 2 cm và 0,8 cm. Phẫu thuật viên khâu lổ thủng tâm thất cầm máu. Lượng máu khoang màng phổi 2000 ml và 500 g máu cục. Ngay khi khâu xong vết thương thủng tim và hồi sức tích cực, mạch, huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân ổn định dần.

Đến sáng ngày 11/12, bệnh nhân tỉnh, tự thở, mạch, huyết áp ổn định, dẫn lưu khoang màng ngoài tim và khoang màng phổi trái hết ra dịch, tiếp tục được theo dõi và hồi sức tích cực.

Vết thương tim là một tổn thương đặc biệt nguy hiểm, thường gây tử vong ngay tại hiện trường nếu nạn nhân không được nhanh chóng đưa đến bệnh viện có khả năng chẩn đoán và xử trí kịp thời. Đây là một trong nhiều trường hợp bệnh viện Trưng Vương cấp cứu thành công. Điểm đặc biệt ở trường hợp này là bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, bệnh nhân đã bị ngưng tim, ngưng thở trước đó. Trong lúc phẫu thuật mở ngực, bệnh nhân tiếp tục ngừng tim. Phẫu thuật viên phải vừa xoa tim trực tiếp, vừa hồi sức tích cực và nhanh chóng khâu vết thương thấu tim nên đã cứu được bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

 


Vết thương tim là một loại thương tổn hiếm nhưng không phải ít gặp. Là một cấp cứu nghiêm trọng, nếu không chẩn đoán và xử trí kịp thời thì rất dễ tử vong. Có nhiều nguyên gây nên vết thương tim như: dao đâm, đạn hoặc những mảnh đạn xuyên, chấn thương kín, điện giật, bóp tim khi hồi sức… Dựa theo tính chất của vết thương và dựa theo mức độ nặng nhẹ, người ta có thể xếp thành ba loại sau: vết thương do vật nhọn đâm thủng, vết thương do hoả khí và chấn thương kín.

Vết thương do vật nhọn đâm thủng là loại vết thương hay gặp nhất: dao, lưỡi lê, kéo hoặc cọc nhọn. Những thương tổn gây nên thường gọn, khu trú, đôi khi là những vết thương xuyên qua tim (có lỗ vào lỗ ra), làm thương tổn cả các tổ chức bên trong quả tim như dây chằng van, lá van, vách liên nhĩ hay liên thất.

Vết thương do hoả khí là loại vết thương gặp cả ở thời chiến lẫn thời bình. Thương tổn gây ra thường nặng hơn nhiều so với loại trên vì sức phá và mép vết thương nát, không kể những trường hợp dị vật vào cơ thể gây nên những biến chứng tắc mạch.


Lê Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH